Cha Michael McGivney: Một nạn nhân Coronavirus sẽ sớm được phong Chân Phúc

Tìm kiếm một vị thánh trong thời gian Covid-19 đầy rắc rối này? Hãy nhìn đến không ai khác ngoài Bậc Đáng Kính Cha Michael McGivney, nhà sáng lập Knights of Columbus, một vị đã qua đời trong một nạn dịch coronavirus vào năm 1890.

Nạn dịch coronavirus đã lật đổ cuộc sống của chúng ta và lấy đi một vài sự an toàn mà xã hội của chúng ta đang dựa vào.

Trong thời gian khó khăn này, nhiều người đang tìm kiếm sự giúp đỡ để làm cho dịch này có ý nghĩa. Thời gian tôn vinh truyền thống Công Giáo của việc khẩn cầu các vị nam nữ đã có sự thánh thiện được chứng tỏ để chuyển cầu cùng với Chúa Cha cho chúng ta mang lại một con đường của bình an và niềm tin thẳm sâu vào Thiên Chúa.

Nạn nhân Coronavirus

Với điều đó ở trong tư tưởng, có lẽ Bậc Đáng Kính Cha Michael McGivney là một chọn lựa tốt lành.

Vị linh mục người Mỹ đã qua đời vì chứng viêm phổi vào năm 1890 trong thời gian mà một số người trong giới khoa học hiện tại sẽ nói rất có thể là dịch coronavirus. Khoảng 1 triệu người đã qua đời vì nạn dịch này.

Gần đây Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn nhận một phép lạ thuộc về Cha McGivney, mở đường cho việc phong chân phúc cho Ngài. Cha McGivney đã sáng lập nên tổ chức Knights of Columbus, một tổ chức phục vụ mang tính huynh đệ của những người giáo dân Công Giáo.

Cha McGivney, cầu cho chúng con

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Chiến Sĩ Tối Cao Carl Anderson nói rằng việc nhìn nhận phép lạ diễn ra tại một thời điểm thuận tiện đối với Giáo Hội.

Cha McGivney “đã chịu khổ và qua đời giống như quá nhiều người Mỹ và người khác trên khắp thế giới”, ông nói.

“Vì thế giờ đây khi chúng ta nói ‘Cha McGivney, cầu cho chúng con’, thì chúng ta có ai đó đang ở đó và trải qua gian khó này. Tôi nghĩ những lời cầu nguyện của Ngài sẽ rất mang tính cá nhân”.

Sự xác nhận về gương của Ngài

Ông Anderson đã cho biết việc phong chân phúc sắp tới của Cha McGivney “xác nhận điều mà chúng ta nghĩ về đời sống thánh thiện của Ngài và động lực của Ngài đối với hàng triệu người nam nữ trong hơn một thế kỷ”.

Từ những khởi đầu khiêm tốn vào năm 1882 tại một giáo xứ ở New Haven, Connecticut, Knights of Columbus giờ đã có hơn 16,000 hội đồng ở các nước trên khắp thế giới.

Các Chiến Sĩ từ Hoa Kỳ, Philippines, Mexico, Canada, Pháp, Ba Lan, Ukraine, và Hàn Quốc có thể nhìn đến nhà sáng lập tổ chức của họ với niềm tin vào gương thánh thiện của Ngài.

“Hầu như mỗi ngày chúng tôi đều có một sự hiểu biết sau về việc sống đời sống hiệp nhất và huynh đệ nghĩa là gì, và chúng tôi thêm nguyên tắc ái quốc, vốn quan trọng đối với Cha McGivney”, ông Anderson cho biết.

Lòng bác ái huynh đệ

Trích lời mời gọi thường xuyên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về một xã hội “huynh đệ” hơn, Chiến Sĩ Tối Cao nói Vị Chân Phúc sắp tới có cách tiếp cận tương tự với bác ái.

“Không phải là về việc viết một tờ ngân phiếu giá trị lớn hơn hay đặt thêm vài đô la hay euro vào trong giỏ quyên góp”, ông nói. “Đó là về việc nhìn vào người thân cận của bạn như là anh chị em và khi họ khó khăn, hãy giúp họ”.

Cộng đồng giáo dân Công Giáo

Qua lịch sử, những dòng tu lớn đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu trong Giáo Hội.

“Thế còn về người giáo dân Công Giáo?” ông Anderson tự hỏi. “Thế con người không thể thực hiện lòi khấn khó nghèo vì người ấy lập gia đình, có một gia đình, và phải làm việc trong thế giới và hỗ trợ gia đình mình?”

Cha Michael McGivney, ông cho biết, mang lại cho người giáo dân Công Giáo một cộng đồng huynh đệ nơi mà người ấy “có thể gặp gỡ những người khác để coi họ là anh em, những người sẽ giúp nhau, những người quan tâm nhau, và cũng có thể có một đời sống thiêng liêng cùng nhau”.

Chiến Sĩ Tối Cao Carl Anderson cho biết đây là chìa khoá cho sự thành công của Knights of Columbus.

Joseph C. Pham (Vatican News)