Chiếc máy bay chính thức mà ông Trump sử dụng sẽ bay sang Scotland trước ngày ông Biden nhậm chức: một nguồn tin

Washington (MAS) – Tình trạng âm u xoay quanh những đến có thể của Tổng Thống Donald Trump trong ngày sau cùng của ông trong vai trò là tổng thống đang trở nên dày đặc hơn cách đáng kể với tin tức cho rằng máy bay chính thức mà ông đang sử dụng trong quá khứ sẽ có lịch bay đến Scotland một ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Bản thân ông Trump đang bám chặt vào việc từ chối chấp nhận sự thất bại bầu cử mang tính quyết định của ông. Ông bị mắc kẹt trong việc yêu cầu các quan chức bầu cử “tìm kiếm” hàng ngàn lá phiếu thêm và đang khích lệ những người ủng hộ ông hãy qui tụ một ngày biểu tình “hoang dại” vào thứ Tư khi Quốc Hội sẽ có lịch để làm rõ kết quả.

Nhà Trắng đã từ chối cho biết ông sẽ làm gì khi ông Biden tuyên thệ vào ngày 20/1, khi làm dấy lên câu hỏi liệu ông Trump có sẽ tự nguyện rời khỏi Toà Bạch Ốc hay không.

Những người theo dõi sát sao ông Trump nhất đang mong đợi ông sẽ né tránh bất cứ một sự kiện nào có liên hệ đến việc thừa nhận sự thất bại bầu cử của ông. Họ dự báo ông sẽ tạo ra một sự chuyển hướng ngoạn mục để làm phân tán ngày đầu nhiệm vụ của ông Biden.

Nhiều phiên bản về cảnh tượng đó là việc tổng thống đương nhiệm sẽ bay đến câu lạc bộ riêng của ông tại Florida, Mar-a-Lago. Nhưng tờ Sunday Post của Scotland đã tường thuật là sân bay Prestwick, gần khu nghỉ dưỡng gôn của ông là Turnberry, đã được cho biết là sẽ mong đợi chiếc Boeing 757 quân sự mà ông Trump thi thoảng dùng, vào ngày 19/1.

Bài báo cho biết là một sự đồn đoán về một bi kịch ngày tuyên thệ được làm cho sôi bongr bởi những cảnh tượng không lực Hoa Kỳ vây quanh khu Turnberry một tuần vào tháng 11, đang thực hiện một công việc xúc tiến nào đó.

“Đó thường là một dấu hiệu là ông Trump sẽ ở một nơi nào đó trong một thời gian mở rộng”, tờ báo trích một nguồn tin vô danh.

Chiếc 757 là một chiếc máy bay nhỏ và hẹp hơn so với chiếc Boeing 747-200Bs thường được gọi là chiếc Air Force One. Đó là chiếc máy bay thường được dùng bởi phó tổng thống và đệ nhất phu nhân, Melania Trump, hơn là tổng thống.

Vẫn chưa có sự đáp trả yêu cầu nhận đình ngay từ Nhà Trắng hay từ sân bay Prestwick.

Rời khỏi đất nước trước khi chính thức rời khỏi văn phòng sẽ là một sự vô tiền lệ đối với một tổng thống Hoa Kỳ.

Việc bay sang Scotland trước ngày 20/1 sẽ là một cách để một cách để buộc những người đóng thuế Mỹ trả cho một kỳ nghỉ hậu tổng thống đầu tiên. Đó cũng có thể là một chuyến bay được đặt như một sự dự phòng bởi một ứng viên kinh ngạc bởi sự thất bại và không chắc sẽ làm gì.

Nhiều bài báo cho rằng ông sẽ đối diện với những khó khăn cực đọo về đế chế kinh doanh đang mang nợ nặng khủng của mình.

Bài báo mới được đăng vào thứ Hai đã cho thấy nhiều tài sản sân gôn của ông Trump tại Scotland đã mất 3.4 triệu bảng vào năm 2019, mặc dù Trump Turnberry cho thấy một khoản lợi khiêm tốn.

Mặc dù những người láng giềng của ông tại Mar-a-Lago đã thực hiện một nỗ lực pháp lý để ngăn chặn ông chuyển đế đó toàn thời gian, khi nói ông bị chặn bởi một thoả thuận mà ông đã ký vào đầu những năm 1990 khi chuyển đổi khu này từ một nơi ở riêng thành một câu lạc bộ.

Bất cứ nơi nào ông Trump sẽ đi vào ngày 20/1, thì thật không thể là việc đi đó sẽ bình lặng hoặc đặc biệt xứng phẩm giá. Nhưng thật không thể là bất cứ một sự ra đi của tổng thống nào mà đất nước này đã từng chứng kiến.

Âu Dương Duy (The Guardian)