Skip to main content
Các nhân viên y tế trong trang phục bảo vệ đang bước ra khỏi con tàu Diamond Princess (Kim Kyung Hoon/Reuters)

Con số ca nhiễm coronavirus mới thấp nhất kể từ khi bùng phát, nhưng các chuyên gia không đồng tình về đỉnh điểm

Bắc Kinh (MAS) – Tỉnh Hồ Bắc (Hubei) của Trung Quốc đã báo cáo vào Thứ Tư về con số ca nhiễm coronavirus mới là thấp nhất của tỉnh kể từ tháng 1, dựa vào lập trường để dự đoán từ một cố vấn y khoa cao cấp của nước này là sự bùng phát có thể vượt qua được vào Tháng 4.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế vẫn cảnh báo về loại virus giống như cúm này sẽ lan rộng hiện đã gây thiệt mạng hơn 1,100 người, nhưng hầu hết là ở đất liền Trung Quốc, trừ 2 trường hợp bên ngoài.

Cố vấn y khoa của Trung Quốc về sự bùng phát, ông Zhong Nanshan, đã cho biết vào Thứ Ba là con số các ca mới đang giảm ở một số tỉnh và dự báo nạn dịch sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng này.

“Tôi hy vọng sự bùng phát này hay biến cố này có thể chấm dứt vào một thời điểm nào đó như Tháng 4”, ông Zhong, một chuyên gia dịch bệnh cho Reuters biết.

Hồ Bắc, một tỉnh là trung tâm dịch bệnh vẫn đang trong tình trạng giới nghiêm, khi báo cáo 94 ca đã qua đời vào Thứ Ba và có 1,638 ca nhiễm mới, giảm so với một đỉnh điểm là 3,000 ca mới vào ngày 4/2 và con số thấp nhất kể từ 31/1.

Trong khi các quan chức y tế Trung Quốc nói tình hình đang ở trong tầm kiểm soát, thì Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cảnh báo loại coronavirus mới được xác định này đặt ra một nguy cơ toàn cầu có khả năng tệ hơn cả khủng bố.

Thế giới phải “thức tỉnh và coi kẻ thù virus này là một kẻ thù chung số một”, Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cho các phóng viên biết vào thứ Ba, khi thêm rằng loại vắc-xin đầu tiên sẽ xuất hiện trong vòng 18 tháng nữa.

Khi được hỏi về dự báo của ông Zhong, bộ trưởng y tế của Úc, Brendan Murphy, cho biết: “Tôi nghĩ là thật quá sớm để đưa ra dự báo như vậy”.

“Tôi nghĩ chúng ta cần phải theo dõi dữ liệu hết sức sát sao trong những tuần tới trước khi đưa ra bất cứ một dự báo nào”, ông nói với Đài Phát Thanh Úc vào Thứ Tư, trong khi khen ngợi những nỗ lực của Trung Quốc để giới hạn lại con virus.

Tổng số các ca nhiễm coronavirus tại Trung Quốc giờ đây chạm mốc 44,653 trường hợp, theo các quan chức y tế Trung Quốc, gồm 2,015 ca nhiễm mới được xác định vào ngày 11/2.

Hàng trăm ca đã được báo cáo tại hàng chục quốc gia và lãnh thổ trên khắp thế giới, gồm cả một ca tử vong tại Hong Kong và ca khác tại Philippines.

Số phát tán lớn nhất về các ca bên ngoài Trung Quốc là trên boong tàu du lịch Diamond Princess đang neo tại cảng Yokohama của Nhật Bản với khoảng 3,700 người trên tầu. Các quan chức Nhật Bản cho biết vào thứ Tư là có 39 trường hợp mới đã dương tính với coronavirus, nâng tổng số lên 175 ca.

Lặp lại sự so sánh của WHO về cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, hãng thông tấn xã Xinhua của Trung Quốc đã nói trong một bài đăng vào khuya thứ Ba nạn dịch là một “trận chiến không có khói súng đạn nhưng phải chiến thắng”.

Họ cảnh báo nạn dịch là “một phép thử lớn nhất về hệ thống điều hành và các khả năng của Trung Quốc”, và nói một số quan chức vẫn “ném banh” ở những nơi đang trầm kha nhất.

“Đây là một lời mời gọi thức tỉnh đối với chúng ta”, bài báo nói.

Chính quyền Hồ Bắc đã sa thải giám đốc sở y tế tỉnh, truyền thông nhà nước cho biết vào Thứ Ba, giữa sự giận dữ của công chúng về việc xử lý cơn khủng hoảng của các quan chức.

Những biện pháp an ninh của Trung Quốc đã cho phép phê bình các quan chức địa phương nhưng đã bắt đầu dẹp loạn về việc tường thuật về sự bùng phát, khi đưa ra các yêu cầu đối với các công ty về công nghệ khi cho phép tự do ngôn luận trực tuyến, theo các ký giả Trung Quốc.

Loại bệnh này đã chính thức có tên gọi là COVID-19: CO nghĩa là Corona, VI là Virus, D là bệnh và 19 là con số năm 2019 mà nó xuất hiện. Virus xuất hiện tại một chợ hàng dã thú ở thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là Vũ Hán vào tháng 12.

Thành phố 11 triệu dân vẫn đang trong tình trạng giới nghiêm và các thành phố khác giống như các thành phố ma do bởi các giới nghiêm đi lại vốn làm tê liệt nền kinh tế thứ hai toàn cầu.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)