Công ty Big Hit, đơn vị quản lý Nhóm BTS, khởi đầu với giá IPO gấp đôi

Seoul (MAS) – Công ty Big Hit Entertainment, đơn vị quản lý nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc là BTS, đã ra mắt với sự tăng gấp đôi giá cổ phiếu lên sàn (IPO) vào thứ Năm, khi các nhà đầu tư đã tranh giành nhau một phần cổ phiếu danh mục công bố lớn nhất nước trong vòng 3 năm qua.

Cổ phần Big Hit đã khai mở với 270,000 won, khi đánh giá công ty trị giá 9.6 nghìn tỷ won (6.4 tỷ Bảng), so với một mức giá IPO là 135,000 won trên mỗi cổ phần vào tháng trước.

Thị trường chứng khoán tăng 30% trong phiên giao dịch đầu tiên lên mức 351,000 won, so với tỷ lệ 0.3% rớt giá điểm chuẩn KOSPI. Việc đó đặt công ty vào trong hàng ngũ top 10 thương vụ khởi đầu trong mọi thời đại của thị trường chứng khoán Hàn Quốc, dựa trên giá khép lại của ngày đầu tiên.

Các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc vào đầu tháng này đặt ra 58.4 nghìn tỷ won trong các lệnh mua cổ phần của Big Hit, chỉ thấp hơn một chú so với kỷ lục 58.55 nghìn tỷ won đối với nhánh bán lẽ là cổ phiếu của Kabao Games lên sàn vào tháng 9.

Big Hit lệ thuộc nặng trên BTS, với nhóm đang nằm trong top Billboard đang chiếm đến 87.7% doanh số của công ty này trong nửa đầu năm 2020 theo hồ sơ.

Nhóm nhạc nam 7 thành viên này có một nền tảng fan hâm mộ khổng lồ, mà thương hiệu này đã quảng bá cách hiệu quả qua các nền tảng xã hội và các phần trình diễn trực tuyến kể từ khi việc biểu diễn sống đã bị huỷ do bởi nạn dịch coronavirus.

MV Dynamite của BTS đạt 400 triệu lượt xem trong 24 giờ đầu tiên

Các nhà phần tích nói công ty đã chứng minh được bản thân họ là một sự hiểu biết trực tuyến cực độ khi dùng Youtube và truyền thông xã hội cho việc xâm nhập thị trường. Họ cũng có một mức độ kiểm soát vô tiền lệ về dòng doanh thu của họ qua nền tảng fan Weverse đang phân phối các nội dung của BTS và bán hàng, vốn có tiềm năng thu hút các nghệ sĩ khác.

“Big Hit có một mô hình kinh doanh khác so với 3 nhãn lớn dòng K-Pop khác là JYP, SM và YG”, ông Nam Hyo-ji, một nhà phân tích tại KTB Investment & Securities cho biết. “Mặc dù không hoàn toàn thoát khỏi sự ảnh hưởng của COVID-19, thì họ tự do hơn so với các nhãn hàng khác”.

BTS đã dành được một Kỷ Lục Thế Giới về tựa đề có nhiều người xem nhất trong một lần biểu diễn trực tuyến sau khi buổi hoà nhạc trực tuyến có trả phí của họ vào tháng 6 thu hút được 757,000 người từ 107 quốc gia.

Buổi lễ mừng lên sàn tại Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Korea Exchange (KRX), có sự tham gia của nhà sáng lập và đồng CEO của Big Hit là Bang Si-hyuk, đã được phát sóng trực tiếp trên kênh Youtube của công ty. Việc lên sàn làm cho các thành viên BTS trở thành các triệu phú, với mỗi thành viên được chia cổ phần trị giá 24 tỷ won theo phiên giao dịch đầu.

Âu Dương Duy (Reuters)