Skip to main content
Luôn khôn ngoan thay vì luôn hăng hái với những sự bên ngoài (Earl Wilson/The New York Times)

Cuộc sống không phải là một cuộc chạy Marathon

Đừng ráng sống như thể ngày nào cũng là một cuộc chạy đua Marathon, vì cuộc sống không khô cứng và vô vị như thế! Chạy hoài sẽ khiến bạn hao kiệt sức lực, sẽ làm bạn mất hết nhuệ khí, mất cả sự tỉnh táo, mất sự khôn ngoan, mất quân bình....Kết quả sẽ là bệnh và diệt vong. Cuộc sống là những cung bậc trải nghiệm khác nhau mà trong đó chỉ một điều là thật, "LÚC NÀY", còn tất cả mọi điều khác đều là ảo và không cần thiết.

Vì thế, nếu ngay "LÚC NÀY" bạn cảm thấy hoang mang, lo sợ, căng thẳng là vì bạn đang không thật sự sống LÚC NÀY, mà đang mắc sống LÚC KHÁC, sống một thứ 'LÚC NÀY' ở LÚC KHÁC, nói cách khác đó là cái mà chúng ta gọi là quá khứ hay tương lai. Do vậy, cùng một thời gian sống, chúng ta đều có cùng một quyền chọn lựa như nhau, và người ta hơn nhau ở sự chọn lựa, ngu dại hay khôn ngoan. Người khôn ngoan thì chọn HIỆN TẠI, còn người ngu dại thì chọn TƯƠNG LAI. Tương lai có hiện hữu và thật hay không là do Hiện Tại này có thật và hiện hữu hay không, nên trong hiện tại bạn đã chọn điều không phù hợp thì chắc chắn sẽ nhận lãnh một tương lai không phù hợp và không như mong đợi. Đó là lý do vì sao chúng ta chưa bao giờ có một tương lai mà chúng ta cần và mong muốn. Điều này giống như một người luôn suy nghĩ, "tôi sẽ vui hưởng tương lai của mình khi tôi có đủ các điều kiện abc" nhưng rồi phải để lại cái tương lai ấy cho người khác vì chưa kịp dùng.

Trong lúc mọi sự đang diễn ra, dù đó là bệnh dịch nguy hiểm, thì bạn chỉ cần biết là bản thân cũng có thể có nguy cơ, nhưng không có nghĩa là lo lắng và hoảng sợ thái quá, phản ứng cách thái quá bằng những hành vi mang tính a dua, rập theo số đông vì sợ. Điều bạn cần là thái độ sống phút giây hiện tại của mình cách vui tươi và trọn vẹn, thay vì sợ một tương lai chưa đến trong hiện tại.

"Người khôn xây nhà trên đá,.. người ngu xây nhà trên cát" (x. Mt 7:24-27)

 Joseph C. Pham