Skip to main content
Người lớn tuổi cần được cứu như bao người khác (mrmohock via Shutterstock)

Cứu mạng người lớn tuổi là một ưu tiên quan trọng, Bộ Giáo Dân nói

Vatican (MAS) – Trong thời kỳ nạn dịch coronavirus, việc cứu người gìa phải thật sự quan trọng ngang bằng như việc cứu những người khác, Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống của Vatican đã nói.

Trong một thông cáo ngày 4/4, bộ đã nói “bất chấp sự phức tạp của tình hình mà chúng ta đang sống, thì thật cần thiết phải làm rõ là việc cứu mạng sống của người lớn tuổi là những người đang sống tại các nhà hưu dưỡng hoặc đang cô độc hoặc bị đau yếu, là một ưu tiên ngang hàng với việc cứu bất cứ ai khác”.

“Khi đối diện với cảnh huống của một thế hệ đang bị tàn phá quá nặng nề, chúng ta có trách nhiệm chung, một trách nhiệm xuất phát từ sự nhận thức về giá trị vô song của mọi sự sống con người và từ lòng biết ơn đến các bậc sinh thành của chúng ta”, thông cáo viết.

Thông cáo nhấn mạnh rằng tại Ý, một trong những ổ dịch của nạn dịch Covid-19, người ta ước đoán là có 80% những người đã bị thiệt mạng vì con virus đến lúc này là những người trên 70 tuổi.

Tính đến hết ngày thứ Ba, trên 17,000 người đã qua đời tại Ý vì nạn dịch coronavirus, với các nạn nhân có tuổi trung bình là 78 và tuổi trung nhất là 80. Theo Đại Học Johns Hopkins, hơn 78,000 người đã chết vì Covid-19 trên toàn thế giới.

Bộ cảnh báo rằng sự cô đơn là một mối nguy thêm đối với người lớn tuổi; và nói rằng sự cô đơn có thể là một “con đường lây bệnh trước” vốn sẽ làm suy yếu người lớn tuổi và làm cho con virus “trở nên chết chóc” hơn đối với người lớn tuổi.

“Thật không phải là một sự trùng hợp là chúng ta đang chứng chiến sự chết, theo những tỷ lệ và những cách thế khủng khiếp, của nhiều người vốn đang phải sống xa gia đình của họ, và trong những điều kiện làm cho suy nhược và nản lòng của sự cô tịch”, bộ giáo dân nhấn mạnh.

Bộ nói rằng thật quan trọng đối với Giáo Hội để phục vụ người già và tìm các cách thế để chống lại sự cô đơn trong thời gian khó khăn này, đặc biệt là khi những cuộc thăm viếng bằng người thật là không thể.

Bộ khen ngợi những người đang thực hiện những cuộc điện thoại và những thông điệp hình ảnh và thư từ đến những người neo đơn, cũng như là các giáo xứ đang trao thực phẩm và những thứ nhu yếu phẩm cho những người không thể ra ngoài.

Bộ cũng nhấn mạnh rằng “hầu như khắp nơi, các linh mục vẫn tiêp tục thăm các gia đình để ban phát các bí tích”.

“Nhưng tầm quan trọng của thời khắc mời gọi chúng ta hãy thực thi nhiều hơn nữa”, thông cáo viết.

Bộ nói rằng “là các cá nhân và các giáo hội địa phương, chúng ta có thể thực thi nhiều cho người lớn tuổi: cầu nguyện cho họ, chữa bệnh cô đơn, kích hoạt các mạng lưới liên đới và nhiều hơn nữa”.

Sự ảnh hưởng mang tính thế hệ mời gọi Giáo Hội “đến một trách nhiệm chung”, bộ giáo dân nói, khi nhấn mạnh rằng con coronavirus “đang ảnh hưởng đến tương lai của các cộng đoàn giáo hội của chúng ta và các xã hội vì, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói gần đây, ‘người già đang là hiện tại avf là tương lại của Giáo Hội’”.

“Vì thế chúng ta hãy chung lời cầu nguyện cho các bậc ông bà và người lớn tuổi trên khắp thế giới. Chúng ta hãy qui tụ quanh họ bằng những tư tưởng và tâm tình của mình, và khi có thể, hãy hành động, để họ không cô đơn”, thông cáo kết thúc.

Đan Sĩ (CNA)