Skip to main content
Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama (ABC News)

Cựu tổng thống Obama lên án các cuộc biểu tình bạo lực

Washington (MAS) – Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vào Thứ Hai đã lên án việc sử dụng bạo lực trong các cuộc biểu tình khắp cả nước về những bất bình đẳng sắc tộc và lực lượng cảnh sát thái quá, trong khi khen ngợi những hành động của những người biểu tình ôn hoà khi tìm kiếm sự thay đổi.

Đại đa số những người biểu tình là ôn hoà, nhưng “một thiểu số nhỏ” đang đặt người dân vào nguy cơ và đang làm hại các cộng đồng rất đáng mến mà các nhà biểu tình đang tìm cách giúp đỡ, ông Obama viết trong một bài viết trực tuyến được đăng trên Medium.

Ông Obama là một người Dân Chủ đã phục vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống trước khi có bộ máy của Ông Trump Đảng Cộng Hoà, đã nói bạo lực “đang tạo nên một sự phá huỷ những vùng lân cận vốn thường thiếu các dịch vụ và sự đầu tư và đang tách ra khỏi lý do lớn lao hơn”.

Hoa Kỳ đã bị xáo trộn qua 6 đêm liên tiếp của những hỗn loạn trước cái chết vào tuần trước của một người đàn ông da đen tại Minneapolis, George Floyd, sau khi một viên cảnh sát da trắng đã đè anh xuống đất bằng cách quì lên cổ anh ta.

Những lời nhận định mới nhất của ông Obama diễn ra 3 ngày sau những nhận định của ông về nguyên nhân cái chết của Floyd, vốn mời gọi công lý nhưng không đề cập đến bản chất bạo lực của một số cuộc biểu tình. Sự thay đổi về giọng điệu của ông vào Thứ Hai diễn ra khi một số nhà biểu tình đã phóng hoả, phá vỡ các cửa sổ và đã cướp bóc các cửa hàng, buộc các thị trưởng tại các thành phố lớn áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm.

Vào Chúa Nhật, ứng viên tổng thống Đảng Dân Chủ là Joe Biden, một người đã phục vụ trong vai trò phó tổng thống thời ông Obama và sẽ đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cửa vào ngày 3/11, cũng kêu gọi một sự chấm dứt bạo lực.

“Chống lại tình trạng tàn bạo như thế là đúng đắn và cần thiết”, ông Biden nói trong một thông cáo. “Nhưng phóng hoả các cộng đồng và sự phá huỷ không cần thiết thì không”.

Ông Obama, một người có lẽ vẫn đang là nhân vật nổi tiếng nhất trong Đảng Dân Chủ, đã ủng hộ ông Biden cho chức tổng thống vào tháng 4 và đã nói ông sẽ làm chiến dịch với ông trong những tháng tới.

Phần lớn là né tránh chính trị kể từ khi ông rời cương vị vào năm 2017, gần đây ông Obama đã chỉ trích ông Trump về việc xử lý nạn dịch coronavirus.

Là tổng thống Hoa Kỳ da màu đầu tiên, ông Obama đã giải quyết những bất ổn dân sự tại các thành phố như Ferguson, Missouri, và Baltimore, nơi có các cuộc biểu tình lan rộng, đôi khi bạo lực về cái chết của một thanh niên da đen trong tay của cảnh sát.

Trong cả hai trường hợp, ông Obama đều lên án tình trạng bạo lực, khi nói họ đã ngăn chặn những nỗ lực để loại bỏ sự hành xử sai của cảnh sát. Vào năm 2015, trong các cuộc biểu tình ở Baltimore, ông đã cho biến “các tên tội phạm và những tên côn đồ đã phá hoại nơi này”.

Bộ Tư Pháp của ông Obama đã thực hiện các cuộc điều tra đối với các đồn cảnh sát tại các thành phố này và những nơi khác như Chigaco trong nỗ lực mang lại những cải cách nội bộ, một việc thực hành mà bộ máy ông Trump đã thực hiện ít thường xuyên hơn.

Trong bài viết trên Medium, ông Obama kêu gọi các nhà biểu tình đừng hoài nghi về chính trịn, khi cho rằng việc bầu chọn các nhà lãnh đạo mới ở các cấp quốc gia và địa phương sẽ mang lại sự thay đổi.

“Sau cùng, các động lực cần phải được chuyển đổi thành những luật cụ thể và những thực hành hiến pháp – và trong một nền dân chủ, điều đó chỉ xảy ra khi chúng ta bầu chọn các quan chức chính phủ là những người đáp ứng các đòi hỏi của chúng ta”, ông nói.

Đan Sĩ (Reuters)