Đài Loan thu hẹp qui mô các sự kiện đêm giao thừa, yêu cầu mọi người theo dõi tại nhà

Taipei (MAS) – Các thành phố chính của Đài Loan đã thu hẹp qui mô các sự kiện Đêm Giao Thừa Năm Mới và nói với người dân hãy ở nhà theo dõi pháo hoa và các lễ hội khác, sau khi ca nhiễm chủng loại mới có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện tại đất nước có nguồn gốc từ Anh.

Đài Loan đã đưa nạn dịch vào tầm kiểm soát nhờ vào những biện pháp ngăn chặn sớm và hiệu quả, gồm cả những cách ly đối với những người về từ nước ngoài, với 800 ca nhiễm xác định, gồm 7 ca tử vong, tất cả đều là du nhập vào.

Nhưng chính phủ đã không ngạc nhiên bởi ca nhiễm nội địa đầu tiên của họ kể từ Tháng 4, được xác nhận vào tháng này, và ca đầu tiên của biến thể Anh Quốc, được thông báo vào thứ Tư. Cả hai người đều đang được cô lập tại bệnh viện.

Các thành phố Kaohsiung, Tainan, Taichung, Taoyuan, Chiayi và Keelung tất cả đều cho biết vào khuya Thứ Tư là họ sẽ huỷ hết các việc tham dự các sự kiện công cộng như những cuộc bắn pháo hoa, và đã yêu cầu người dân hãy theo dõi trực tuyến tại nhà và trên truyền hình.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Đài Bắc đã cho biết vào thứ Năm là người dân vẫn có thể theo dõi trực tiếp các sự kiện, điểm nhấn của các sự kiện này là pháo hoa sẽ được bắn từ bên ngoài toà nhà Taipei 101, từng là toà nhà cao nhất thế giới trong chốc lát.

Nhưng thành phố giới hạn sự tham dự tại điểm xem chính cạnh chính quyền thành phố ở mức 40,000 người, một nửa của 80,000 người như đã lên kế hoạch ban đầu, với việc những người tham dự phải đăng ký các thông tin cá nhân chi tiết và mang khẩu trang.

Nghi thức kéo cờ truyền thống Năm Mới tại văn phòng tổng thống cũng sẽ giới hạn cho các quan chức và các khách mời do bởi “tình hình dịch mới nhất”, văn phòng cho biết.

Nhiệt độ thấp cách bất thường trên khắp Đài Loan rất có thể là sẽ giữ mọi người trong nhà trong bất cứ hoàn cảnh nào, với tuyết được cho là đang rới trên các ngọn núi cao.

Những mức độ thấp dưới 6 độ C đã được dự báo vào Đêm Giao Thừa Năm Mới cho Đài Bắc.

Âu Dương Duy (Reuters)