Đảng viên Cộng Hoà ở Hạ Viện cùng với đảng viên Dân Chủ để lật nhào quyền phủ quyết của ông Trump về đạo luật quốc phòng

Washington (MAS) – Ông Donald Trump đang chịu một sự hạ bệ mới vào Thứ Hai khi hơn 100 người Đảng Cộng Hoà cùng chung với người Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện để vượt qua quyền phủ quyết của ông về một đạo luật bảo vệ trị giá 741 tỷ USD.

Nếu như, theo mong đợi, Hạ Viện tuân thủ sự thoả thuận vào cuối tuần này, thì đây sẽ là sự quở trách đầu tiên của Quốc Hội về thời tổng thống của ông, vốn sẽ chỉ còn 3 tuần nữa để vận hành.

Trong một ngày làm việc căng thẳng tại Đồi Capitol, Hạ Viện đang được kiểm soát bởi Đảng Cộng Hoà cũng đã biểu quyết gia tăng việc thanh toán cứu trợ coronavirus 2,000 USD cho mỗi người. Đây là một bước mà ông Trump đã cổ võ nhưng lại cho rằng không thể tiến triển tại Thượng Viện.

Bà Nancy Pelosi (D-CA) bước ra sau khi họp tại Hạ Viện để bác bỏ quyền phủ quyết của ông Donald Trump trước đạo luật gây quĩ quốc phòng và cứu trợ Covid-19, ngày 28/12/2020 (Tasos Katopodis/Getty Images)
Bà Nancy Pelosi (D-CA) bước ra sau khi họp tại Hạ Viện để bác bỏ quyền phủ quyết của ông Donald Trump trước đạo luật gây quĩ quốc phòng và cứu trợ Covid-19, ngày 28/12/2020 (Tasos Katopodis/Getty Images)

Đạo Luật Trao Quyền Bảo Vệ Quốc Gia, vốn quản lý quĩ để trả cho các thành viên, các hoạt động quân sự nước ngoài và các nhu cầu khác, đã được Quốc Hội thông qua mỗi năm kể từ năm 1967. Ông Trump thực thi quyền phủ quyết của ông vào tuần trước, trả lại đạo luật với những bác bỏ gồm cả đề xuất đổi tên 100 căn cứ quân sự để tôn vinh các nhà lãnh đạo Liên Bang.

Ông Trump cũng bị làm cho buồn phiền khi pháp lý không bãi bỏ Mục 203 Của Đạo Luật Khuôn Phép Truyền Thông, vốn bảo vệ các công ty công nghệ khỏi việc truy cứu pháp lý về những nội dung mà những người dùng của họ đăng lên. Tổng thống đã tố cáo Facebook và Twitter về những lấn loát chính trị đối với ông.

Những bác bỏ của ông đóng vai trò như một phép thử lòng trung thành sau cùng đối với những người Đảng Cộng Hoà sau một sự thất bại về bầu cử của ông mà ông Joe Biden là người thắng. Kevin McCarthy, nhà lãnh đạo thiểu số Hạ Viện, đã thông báo rằng ông sẽ không bỏ phiếu để vượt mặt quyền phủ quyết của ông Trump bất chấp việc ủng hộ đạo luật gốc, vốn đã được thông qua bởi cả hai nhánh của Quốc Hội với một sự ủng hộ mạnh của cả hai đảng.

Nhưng điều đó chưa đủ. Khoảng 109 người Đảng Cộng Hoà đã tách khỏi ông Trump vào Thứ Hai và đứng về phía những người Đảng Dân Chủ ủng hộ đạo luật. Con số tổng sau cùng là 322-87 đã đạt được tỷ lệ 2/3 cách nhẹ nhàng ngưỡng cửa cần để vượt qua quyền phủ quyết.

Ông Mac Thornberry, người Đảng Dân Chủ cấp cao nhất ở Hạ Viện phục vụ cho uỷ ban các dịch vụ, đã kêu gọi đồng sự là những người đã ủng hộ đạo luật vào đầu tháng này hãy tiếp tục ủng hộ. “Chính xác đó là cùng một đạo luật, không thay đổi một dấu phẩy”, ông nói. “Tôi chỉ yêu cầu là trong tư cách là những thành viên bỏ phiếu, họ hãy đặt những lợi ích tốt nhất của đất nước lên hàng đầu. Không có sự suy xét nào khác là quan trọng”.

Đảng viên Dân Chủ Adam Smith, chủ tịch uỷ ban, đã cho biết: “Thật hết sức quan trọng là chúng ta thông qua đạo luật này. Chúng ta đã thực hiện một lần. Chúng ta hãy làm thêm một lần nữa, và rồi chúng ta có thể tất cả đều trở về nhà cho năm mới. Chúng ta có thể được thực hiện, và chúng ta có thể tự hào về điều mà chúng ta đạt được”.

Ông Mac Thornberry Uỷ Ban Các Dịch Vụ Vũ Trang Quân Sự Hạ Viện phát biểu kêu gọi đồng nghiệp bỏ phiếu ủng hộ qua mặt quyền phủ quyết của ông Trump, 28/12/2020 ( MICHAEL REYNOLDS/POOL/AFP via Getty Images)
Ông Mac Thornberry Uỷ Ban Các Dịch Vụ Vũ Trang Quân Sự Hạ Viện phát biểu kêu gọi đồng nghiệp bỏ phiếu ủng hộ qua mặt quyền phủ quyết của ông Trump, 28/12/2020 ( MICHAEL REYNOLDS/POOL/AFP via Getty Images)

Đạo luật được mong đợi là sẽ trình trước Thượng Viện do Đảng Cộng Hoà kiểm soát vào cuối tuần này. Đạo luật sẽ trở thành luật nếu được thông qua với đa số 2/3. Ông Trump đã thực thi quyền phủ quyết 9 lần trong thời tổng thống của ông, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên bị Quốc Hội lật nhào.

Bà Nancy Pelosi, phát ngôn viên Hạ Viện, đã thể hiện lòng biết ơn là “những nỗ lực hết sức hiểm nguy mỏi mệt” của ông Trump đã bị bác bỏ. “Tổng thống phải kết thúc chiến dịch những xáo trộn giờ thứ 11 của ông, và dừng lại việc dùng những thời khắc cuối cùng của ông trong cương vị để ngăn cản hành động lưỡng đảng và lưỡng viện để bảo vệ quân đội của chúng ta và bảo vệ sự an ninh của chúng ta”, bà nói.

Nhưng các nhà hoạt động thấy ít sự ủi an trong sự thách thức Cộng Hoà. Bà Mary Small, giám đốc đương nhiệm chính sách quốc gia của tổ chức Indivisible, cho biết: “Không có lý do gì để vui. Đó là điều buồn và đáng bực là đây là lần duy nhất mà các đảng viên Cộng Hoà hợp lực lại để quở trách ông Trump đang theo đuổi chính sách ngoại giao quá mức quân sự hoá và đã làm phình ra ngân sách quốc phòng và không còn bất cứ điều gì đáng kinh, huỷ diệt nền dân chủ, và tàn nhẫn hơn mà ông đã từng thực hiện”.

Ông Trump đã bịt mắt các đảng viên Cộng Hoà một lần nữa vào hồi tuần qua khi lúc đầu ông từ chối ký gói cứu trợ coronavirus và gây quĩ chính phủ trị giá 2.3 triệu tỷ USD vốn tiêu tốn nhiều tháng trời để Quốc Hội thương thảo. Cuối cùng ông đã bác bỏ vào đêm Chúa Nhật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông tại Florida, khi ngoảnh mặt với sự đóng cửa chính phủ.

Ông Trump đã yêu cầu những khoản chi kích cầu cho các công dân Hoa Kỳ sẽ tăng lên 2,000 USD khi chống lại khoản 600 USD đã được đồng ý. Vào thứ Hai, Hạ Viện đã bỏ phiếu 275-134 theo hướng có lợi cho gói cao hơn, với 44 đảng viên Cộng Hoà cùng chung với đảng viên Dân Chủ. Nhưng vẫn chưa chắc là liệu việc này có được Thượng Viện đón nhận hay không, ở nơi mà nhiều đảng viên Cộng Hoà sẽ thấy bản thân họ trong một vị thế không dễ chịu gì để qua mặt ông Trump.

Ông Bernie Sanders, một thượng nghị sĩ độc lập từ Vermont, cho biết: “Hạ Viện đã thông qua một khoản chi trả trực tiếp trị giá 2,000 USD cho người lao động. Đây là thời gian để Thượng Viện hành động. Tuần này tại Thượng Viện Mitch McConnell muốn bỏ phiếu để qua mặt quền phủ quyết của ông Trump về đạo luật gây quĩ quốc phòng trị giá 740 tỷ USD và rồi trở về nhà mừng Năm Mới. Tôi sẽ bác bỏ cho đến khi chúng ta đạt được một sự bỏ phiếu về pháp lý cung cấp khoản chi trực tiếp 2,000 USD cho người lao động”.

Ông Sanders, một cựu ứng viên cho chức tổng thống Đảng Cộng Hoà, nói thêm: “Tôi xin làm rõ: Nếu Thượng Nghị Sĩ McConnell không đồng ý trước một sự bỏ phiếu lên xuống để cung cấp cho tầng lớp lao động 2,000 USD khoản chi trực tiếp, thì Quốc Hội sẽ không về nhà Mừng Đêm Giao Thừa Năm Mới. Chúng ta hãy thực hiện phần việc của mình”.

Âu Dương Duy (The Guardian)