Skip to main content
Hãy khôi phục lại sự chú ý trẻ thơ nơi tầm nhìn của bạn để biết kinh ngạc trước mọi điều mà cuộc sống này mang lại, đó chính là điều kỳ diệu tuyệt vời nhất. (Voodoovood/Pixabay)

Điều Kỳ Diệu Giữa Cuộc Đời Nhàm Chán...

Có lẽ thời điểm này, hơn bất cứ một thời đại nào khác trong lịch sử nhân loại, là một thời điểm đỉnh cao nhất mà người ta cảm thấy hầu như không thể tìm đâu ra điều kỳ diệu cho cuộc sống cá nhân của mình giữa một thế giới công nghệ phát triển tột bậc, mà trong đó, ngày ngày và trong từng phút giây người ta được dội vào trong tâm hồn mình những thứ lớn lao hão huyền chóng qua, những thứ hào nhoáng, những điều tồi tệ, và biết bao thảm họa quanh mình.

Từ đây, nhiều người trong chúng ta bước vào ngày sống của mình như thể ngày nào cũng như mọi ngày, chám chán, buồn tẻ, cô đơn, đơn điệu...với những công việc giống nhau, những quan hệ cũ rích, những mâu thuẫn không thể tháo gỡ, những thất bại kéo dài, những con đường giống nhau, bầu trời và cả khung cảnh cũng giống nhau...Đến mức chúng ta chỉ có thể ngao ngán và lầm lũi bước đi như thể đời này không còn gì là cao cả, không còn chi là đáng để tâm, không còn chi là kinh ngạc, nếu có chăng là những phút giây vui thú và choáng ngợp bởi truyền thông xã hội mang lại, bởi những sản phẩm công nghệ mới, hay những tin giật gân đó đây những điều lạ lùng ma mị,... Tắt một lời, chỉ có những điều truyền thông xã hội và thế giới công nghệ mới mang lại cho chúng ta sự kinh ngạc và diệu kỳ.

Bạn đừng bao giờ quên một sự thật này, là vì cái nhìn đầy hạn hẹp của mình nên chúng ta chỉ có thể thấy những vấn đề, những tối tăm, những thứ làm cho chúng ta nản lòng và thất vọng, thay vì thấy những điều kỳ diệu qua những biến cố xảy đến cho mình. Vì thế, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói, "chúng ta bước đi lầm lũi, cúi đầu như những con lợn, như thể cuộc đời này không còn gì, như thể cuộc sống này không có những chân trời rộng mở".

Do đó, để thấy những điều kỳ diệu và sự kỳ diệu của đời sống, chúng ta được mời gọi như Đức Giáo Hoàng Phanxicô lặp đi lặp lại "phải mở rộng tâm hồn mình ra trước sự kinh ngạc của Thiên Chúa, một Thiên Chúa thích gây kinh ngạc". Quả thế, nếu chúng ta chú tâm đến từng đổi thay và biến cố lớn nhỏ trong cuộc sống cá nhân và thế giới quanh mình, chúng ta sẽ lập tức khám phá ra quá nhiều điều kỳ diệu giúp chúng ta trở nên vui tươi, bình an, và hạnh phúc hơn biết bao. Đừng bao giờ quên, điều kỳ diệu thì không phải là sự tráng lệ và vẻ hào nhoáng mà thế giới này muốn bạn nhìn, nhưng là vẻ cao cả và tuyệt vời trong những điều bé nhỏ mà Thượng Đế muốn mang lại cho bạn trong từng ngày và phút giây sống. Hãy khôi phục lại sự chú ý trẻ thơ nơi tầm nhìn của bạn để biết kinh ngạc trước mọi điều mà cuộc sống này mang lại, đó chính là điều kỳ diệu tuyệt vời nhất.

"Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna. Quả thật, ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy" (Lc 11:29-30).

Joseph C. Pham