Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Bài học của người quản gia bất lương được khen vì sự khôn khéo của mình

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Dụ ngôn trong Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (x. Lc 16:1-13) có một nhân vật chính là người quản gia bất lương và mưu mẹo là người, khi bị tố cáo vì đã lãng phí tài sản của ông chủ, đang bị sa thải. Trong hoàn cảnh khó này, ông không phản kháng, ông không tìm cách biện minh hay tự để cho bản thân mình bị nản lòng, mà ông nghĩ về cách để đảm bảo cho ông một tương lai thanh bình. Trước hết, người này phản ứng lại bằng sự tỉnh táo, khi nhận ra những giới hạn của riêng mình: “Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi” (c.3); rồi anh ta hành động bằng mưu mô, lấy từ chủ lần cuối. Thực vậy, anh ta đã cho gọi các con nợ và giảm các khoản nợ của họ mà họ có với ông chủ, biến họ thành bạn hữu và rồi được họ đền đáp. Làm bạn bằng sự tham nhũng và đạt được lòng biết ơn bằng sự tham nhũng là điều, thật không may, đang trở nên bình thường vào thời nay.

Chúa Giêsu đưa ra trường hợp này chắc chắn không phải để dạy về sự bất trung thực, mà là về sự khôn khéo. Thực vậy, Ngài nhấn mạnh: “chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo” (c. 8), nghĩa là, với sự kết hợp giữa sự thông minh và mưu mẹo vốn giúp cho người ta vượt qua được những hoàn cảnh khó khăn. Chìa khoá để hiểu đoạn này hệ tại ở nơi lời mời gọi của Chúa Giêsu vào cuối dụ ngôn: “Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời” (c. 9). Điều này có vẻ như hơi gây bối rối một chút, nhưng không phải thế: “tiền của gian dối” là tiền – cũng còn được gọi là đống phân của quỷ - và những thứ của cải vật chất nói chung.

Sự giàu có có thể thúc đẩy người ta đến chỗ xây dựng những bức tường, tạo ra những chia rẽ và những phân biệt đối xử. Trái lại, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Ngài hãy đảo ngược tình thế: “Tạo bạn hữu bằng sự giàu có”. Đó là một lời mời gọi có thể biến đổi của cải và những sự giàu có thành các mối quan hệ, vì con người thì đáng giá hơn các thứ vật chất và xứng đáng hơn là những sự giàu có sở hữu được. Thực vậy, trong cuộc sống, người có nhiều của cải không sinh hoa trái, mà người ấy tạo ra và giữ cho nhiều mối liên kết, nhiều mối quan hệ, nhiều tình bạn được sống qua “những sự giàu có” khác nhau, nghĩa là nhiều ơn ban mà qua đó Thiên Chúa phú bẩm cho người ấy. Nhưng Chúa Giêsu cũng chỉ ra cùng đích của giáo huấn của Ngài: “Hãy tạo bạn cho chính bản thân cács bạn qua các phương thế của tiền của bất chính, để khi thất bại, họ có thể đón tiếp các bạn vào nơi vĩnh cửu”. Chúng ta sẽ được đón nhận vào Thiên Đàng, nếu chúng ta biết biến những của cải thành những phương thế của tình bằng hữu và tình liên đới,thì không chỉ một mình Thiên Chúa mà còn cả những người mà chúng ta đã chia sẻ, sẽ quản lý tốt điều mà Chúa đã đặt vào tay chúng ta.

Anh chị em thân mến, trang tin mừng hôm nay làm cho câu hỏi của người quản gia bất lương, bị chủ sa thải, vang vọng nơi chúng ta: “Tôi phải làm gì đây?” (c. 3). Khi đối diện với những sai lỗi và thất bại của chúng ta, Chúa Giêsu đảm bảo với chúng ta là rằng luôn đang ở đúng thời điểm để chữa lành những sự dữ đã thực hiện bằng sự tốt lành. Người đã tạo ra nhiều nước mắt hãy làm cho người khác hạnh phúc, người đã gian lận, phải cho người khác đang cần. Bằng việc làm thế, Chúa sẽ khen ngợi chúng ta, “vì chúng ta đã hành động cách khôn khéo”, nghĩa là, với sự khôn ngoan của người tự nhận biết minh là con cái của Thiên Chúa và có liên hệ với Nước Thiên Đàng.

Xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng ta khôn khéo trong việc đảm bảo bản thân chúng ta, chứ không phải sự thành công thế tục, mà là sự sống đời đời, để vào thời Phán Xét Sau Cùng, người đã được giúp đỡ sẽ làm chứng rằng ở nơi họ chúng ta đã thấy và đã phục vụ Chúa.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)