Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Cổ võ một nền văn hoá hy vọng bằng việc chăm sóc người già và người trẻ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với người tín hữu vào Thứ Hai (30/09) rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân của Người giống như một ngọn lửa bừng cháy. Ngài nói là bất chấp sự việc là dân Người phản lại Ngài và lãng quên Ngài, nhưng tình yêu của Ngài là như thế khi lời hứa ơn cứu độ vẫn tiếp tục được mang lại cho mỗi và mọi người chúng ta.

Khi suy tư về chương 8 của Sách Ngôn Sứ Zachariah đoạn nói “Ta đã ghen tức Sion với lòng ghen tức cực độ” và “Ta trở về Sion”, Đức Giáo Hoàng nói, Chúa đang nói với chúng ta dựa trên tình yêu của Ngài, Jerusalem sẽ sống.

Quan tâm đến người già và trẻ em là một lời hứa của tương lai

Trong Bài Đọc Thứ I, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, “những dấu chỉ về sự hiện diện của Chúa” với dân của Người là rõ ràng. Những dấu chỉ đó được tạo nên chứng tá bởi một sự phong nhiêu sự sống nơi các gia đình và trong xã hội: những ông già bà cả ngồi trên các ngả đường, các bé trai bé gái vui chơi.

Khi có sự tôn trọng, sự quan tâm và tình yêu dành cho sự sống, Đức Giáo Hoàng giải thích, đây là một dấu chỉ của sự hiện diện của Thiên Chúa nơi các cộng đoàn của chúng ta.

Sự hiện diện của người già, Ngài nói tiếp, là một dấu chỉ của sự trưởng thành. Điều này thật tuyệt: “Những cụ ông cụ bà, mỗi người một cái gậy trong tay do tuổi già, sẽ tiếp tục lại ngồi trên các đường phố Jerusalem”.

Và quá nhiều trẻ em cũng thế, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, là những người mang lại với chúng thật nhiều các hoạt động.

“Sự phong phú của người già và trẻ em. Đây là một dấu chỉ cho thấy khi một người quan tâm đến người già và người trẻ, và coi họ là một kho tàng, thì có sự hiện diện của Thiên Chúa, một lời hứa về tương lai”, Đức Giáo Hoàng nói.

Nền văn hoá lãng phí

Đức Giáo Hoàng nhắc lại lời tiên tri của ông Giô-en: “những người già của các ngươi sẽ mơ những giấc mơ, người trẻ của các ngươi sẽ thấy các thị kiến” khi giải thích rằng có một sự trao đổi hỗ tương giữa họ, và Ngài nói, đó là một điều không xảy ra khi nền văn hoá lãng phí thắng thế.

Ngài mô tả về nền văn hoá lãng phí – một nền văn hoá “đưa trẻ em trên hành trình trở về với người gửi” hay việc nhốt người già vào những ngôi nhà hưu dưỡng vì “họ không còn hiệu năng” và có lẽ đang cản trở đời sống hằng ngày của chúng ta – là một nên văn hoá huỷ diệt.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại một câu chuyện về bà của Ngài thường kể cho Ngài nghe về một gia đình mà trong đó người cha quyết định đưa ông nội xuống bếp trong các bữa ăn vì ông hay phun thức ăn và làm dơ bẩn quần áo của mình.

“Một ngày kia”, Đức Giáo Hoàng nói, “người cha trở về nhà thì phát hiện con trai mình đang làm cho chính cậu bé một cái bàn nhỏ vì cậu cho rằng chẳng sớm thì muộn cậu cũng trở thành nạn nhân của cùng một kiểu cô lập ấy”.

Khi bạn phớt lờ con trẻ và người già, Đức Giáo Hoàng nói, thì bạn mang lấy kết cục là trở thành một phần của những xã hội hiện đại là các xã hội đang trao sự sống cho một mùa đông nhân chủng.

“Khi một đất nước trở nên già nua và không có trẻ thơ, khi bạn không thấy các trẻ em chơi đùa trên các ngả đường và bạn không thấy phụ nữ mang thai (….), khi bạn đọc thấy rằn ở đất nước ấy có nhiều tù nhân hơn là công nhân, thì thật là bi đát”, Ngài nói.

Cũng thật là bi đát khi đánh mất các truyền thống mà các thế hệ trước chuyển giao sang, Đức Giáo Hoàng nói, khi mô tả các truyền thống “không phải như các viện bảo tàng”, nhưng là các bài học cho tương lai: “những loại dưỡng chất của các cội rễ vốn làm cho một thân cây phát triển và sinh hoa trái”.

Người già và người trẻ: niềm hy vọng cho đất nước và Giáo Hội

Trọng tâm của thông điệp của Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, là “một nền văn hoá hy vọng” vốn được thể hiện qua người già và người trẻ.

“Người già và người trẻ cùng nhau. Đây là một dấu chỉ cho thấy rằng một dân đang nuôi dưỡng sự sống, rằng có một nền văn hoá của niềm hy vọng: việc chăm sóc người già và người trẻ”, Đức Giáo Hoàng nói, “họ là sự chắc chắn cho sự tồn vong của một đất nước và của Giáo Hội”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài khi nhắc lại biết bao lần trong các chuyến đi khắp thế giới của Ngài, Ngài đã bị đánh động bởi những bậc cha mẹ giơ con trẻ của họ lên cho Ngài khi Ngài đi ngang qua bằng việc xin một phép lành, và đồng thời cho Ngài thấy gia tài đích thực của họ là ai.

Joseph C. Pham (Vatican News)