Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Đón nhận Lời Chúa sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui

Trong bài giảng Thánh Lễ hằng ngày của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng việc mở tâm hồn ra cho cuộc gặp gỡ với Lời Thiên Chúa sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui. Đức Thánh Cha mời gọi người tín hữu hãy lắng nghe cách chú ý đến các bài đọc, mà không để cho các bài ấy “lọt vào tai này và ra tai kia”.

Đức Giáo Hoàng đã bắt đầu bằng việc suy tư về Bài Đọc Thứ Nhất trong ngày, được trích từ Sách ngôn sứ Nehemiah. Đó là “câu chuyện về cuộc gặp gỡ của dân Thiên Chúa với Lời Thiên Chúa. Đó là một câu chuyện hoàn toàn về việc tái thiết”, Ngài nói.

Bài đọc đặt trọng tâm vào việc xây dựng lại Đền Thờ và sự trở về của dân Do Thái từ cuộc lưu đày. Các nhà lãnh đạo dân – người điều hành, Nehemiah; và ông Ezra, kinh sư – “đã vinh thăng” Lời Thiên Chúa. Các ông đã qui tụ dân tại quảng trường trước Cửa Nước, ông Ezra đọc từ cuốn sách Luật; sau đó, các vị tư tế giải thích bài đọc cho dân. Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người nghe hãy xét “làm thế nào mà trong bốn thập kỷ điều này đã không xảy ra. Đó là cuộc gặp gỡ của dân với Thiên Chúa của họ, cuộc gặp gỡ của dân với Lời Thiên Chúa”.

Người dân đói khát Lời Thiên Chúa

Đức Thánh Cha đã làm tương phản sự đáp trả của họ trước Lời Thiên Chúa với sự đáp trả của chúng ta: “Chúng ta quen với việc có cuốn sách này vốn là Lời Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng chúng ta đã ‘quen với nó’ “theo một cách tồi tệ”. Người dân vào thời ông Ezra, mặt khác, đã bị tước khỏi Lời, “họ đói khát Lời Thiên Chúa, và vì thế khi họ thấy sách Lời Chúa thì họ đứng lên”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp:

Ông Nehemiah, một người điều hành; ông Ezra, tư tế và kinh sư; và các vị tư tế đã dạy cho dân, nói với toàn dân, “Hôm nay là ngày được thánh hiến cho Thiên Chúa”. Đối với chúng ta đó là ngày Chúa Nhật. Chúa Nhật là ngày gặp gỡ của dân với Chúa, ngày của sự gặp gỡ của gia đình tôi với Chúa. Ngày của cuộc gặp gỡ của tôi với Chúa là ngày gặp gỡ. “Ngày này được thánh hiến cho Thiên Chúa”.

Ngày Chúa Nhật trọng thể sẽ không thể được hiểu nếu không có Lời Thiên Chúa

Vì lý do này, ông Nehemiah, Ezra, và các vị tư tế đã khích lệ người dân đừng buồn phiền và than khóc. Bài Đọc 1 trong ngày nói rằng người dân khóc khi họ nghe Lời; nhưng, Đức Giáo Hoàng nói, họ khóc “từ cảm xúc, họ khóc từ niềm vui”:

Khi chúng ta nghe Lời Thiên Chúa, điều gì xảy ra trong tâm hồn tôi? Tôi có chú ý đến Lời Chúa không? Tôi có để cho Lời chạm vào trái tim tôi không, hay tôi đứng đó nhìn chằm chằm lên trần nhà khi nghĩ đến những thứ khác, và Lời lọt vào tai này và đi ra tai kia, và không chạm vào tâm hồn tôi? Tôi chuẩn bị bản thân tôi thế nào để Lời sẽ chạm vào tâm hồn tôi? Và khi Lời chạm vào tâm hồn, thì có những giọt nước mắt của niềm vui và có tiệc mừng. Ngày vui mừng của Chúa Nhật sẽ không thể hiểu được nếu không có Lời Thiên Chúa, không thể hiểu được. “Do đó ông Nehemiah nói với họ, ‘Hãy đi ăn thịt béo’ – và ông đã đưa ra công thức cho bữa tiệc: Ăn các loại thức ăn ngon và uống rượu hảo hạng và gửi các phần ăn cho người không có gì” – chính là người nghèo. Người nghèo luôn là những người phục vụ bàn thờ của bữa tiệc Kitô Giáo, người nghèo! – vì ngày này được thánh hiến cho Thiên Chúa; đừng buồn sầu, vì niềm vui của Chúa là sức mạnh của các bạn.

Mở tâm hồn chúng ta ra cho niềm vui: sự buồn phiền không phải là sức mạnh của chúng ta

Trái lại, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, nỗi buồn không phải là sức mạnh của chúng ta. “Lời Chúa làm cho chúng ta vui”, Ngài nói:

Cuộc gặp gỡ với Lời Thiên Chúa sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui, và niềm vui này là sức mạnh của tôi, đó là sức mạnh của chúng ta. Các Kitô Hữu thì vui tươi vì họ đón nhận, họ lãnh nhận Lời Thiên Chúa nơi tâm hồn họ, và họ gặp gỡ Lời liên lỉ và họ tìm kiếm Lời. Đây là thông điệp của ngày hôm nay, cho tất cả chúng ta. Một sự suy xét lương tâm: ‘Tôi đang nghe Lời Chúa thế nào? Hay tôi chỉ đơn giản là không lắng nghe? Tôi gặp gỡ Chúa trong Lời của Ngài thế nào, Lời chính là Kinh Thánh?’ Và do đó, ‘tôi có tin rằng niềm vui của Chúa là sức mạnh của tôi không?’ Nỗi buồn không phải là sức mạnh của chúng ta.

Ma quỷ ngay lập tức làm suy sụp “những tâm hồn buồn phiền”, Đức Giáo Hoàng nói; trong khi niềm vui của Chúa “làm cho chúng ta đứng lên, nhìn thẳng và hát ca, và khóc bằng niềm vui”. Một trong các Thánh Vịnh, Ngài nhấn mạnh, nói rằng vào lúc giải thoát người Babylon khỏi sự lưu đày, người Do Thái nghĩ là họ đang mơ – họ không thể tin điều đó. Kinh nghiệm của chúng ta tương tự, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, “khi chúng ta gặp gỡ Chúa nơi Lời Ngài”, khi chúng ta nghĩ, “Nhưng đây là một giấc mơ…và không thể tin vào vẻ đẹp như thế được”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha cầu nguyện, “Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để mở tâm hồn chúng ta ra cho cuộc gặp gỡ này với Lời Ngài, và đừng sợ niềm vui, đừng sợ thực hiện bữa tiệc của niềm vui” – niềm vui ấy, Đức Giáo Hoàng nói, “vốn rõ ràng là chảy tràn từ Lời Thiên Chúa”.

Joseph C. Pham (Vatican News)