Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ các bạn trẻ tham gia Diễn Đàn Giới Trẻ Quốc Tế Lần Thứ XI tại Rôma (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Diễn Từ Trước Diễn Đàn Giới Trẻ Quốc Tế Lần Thứ XI

Các bạn trẻ thân mến,

Cha rất vui được gặp gỡ các con khi kết thúc Diễn Đàn Giới Trẻ Quốc Tế Lần Thứ XI được Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Đời Sống tổ chức, nhằm cổ võ việc áp dụng Thượng Hội Đồng 2018 về Giới Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi. Cha cám ơn Đức Hồng Y Farrell và toàn thể đội ngũ nhân sự của Ngài vì sáng kiến này, một sáng kiến nhìn nhận rằng các con, những người trẻ, là những nhân vật chính của cuộc hoán cải mục vụ mà các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng đang khát khao quá đỗi. Để gọi các con là “nhân vật chính” thì không chỉ là nói về điều gì đó tốt đẹp về các con. Hoặc là các con là nhân vật chính hoặc là không. Hoặc là các con đi trước đoàn tàu hoặc các con mang lấy kết cục là toa cuối, bị kéo lê bởi toàn bộ số còn lại. Các nhân vật chính. Các con là những người trẻ, và người trẻ đang trên hành trình, trong một Giáo Hội mang tính hội đồng, và đây là điều mà các con đã nghĩ về và suy tư trong những ngày qua, và Cha cám ơn Đức Hồng Y Farrell vì những lời tốt lành của Ngài, và tất cả các con vì đã đọc lời loan báo sau cùng, và Đức Hồng Y Baldisseri, là vị đã giúp cho Thượng Hội Đồng tiến bước, vì sự hiện diện của Ngài. Xin cám ơn!

Tài Liệu Sau Cùng của cuộc họp thượng hội đồng vừa qua coi “đoạn các môn đệ trên đường Emmaus (x. Lc 24:13-35) là một chương trình, một khuôn mẫu cho sự hiểu biết của chúng ta về sứ mạng của Giáo Hội với giới trẻ” (Số 4). Khi hai môn đệ được ngồi đồng bàn với Chúa Giêsu, Ngài “cầm lấy bánh, chúc tụng và bẻ ra, và trao bánh cho các ông. Rồi mắt các ông mở ra và các ông nhận ra Ngài” (Lc 24:30 tt). Không phải do tình cờ mà các con cử hành Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô vào mỗi khi các con qui tụ cho cuộc họp này đâu. Có lẽ là do Chúa muốn một lần nữa mở tâm hồn các con ra để Ngài có thể nói với các con qua trang Tin Mừng này chăng?

Kinh nghiệm của các môn đệ Emmaus dẫn các ông một cách không thể cưỡng chế lại để mặc lấy một sự mới mẻ trên hành trình của các ông, ngay cả khi các ông đã đi được vài dặm đường. Trời đang tối dần, nhưng các ông không còn sợ hãi để bước đi vào ban đêm nữa, vì Đức Kitô đã soi sáng đời các ông. Chúng ta cũng thế một lần nữa gặp gỡ Chúa trên hành trình của đời sống riêng chúng ta. Giống như các môn đệ Emmaus, chúng ta được mời gọi để mang ánh sáng của Đức Kitô vào trong sự tối tăm của thế giới. Các con, các bạn trẻ thân mến, được mời gọi để là ánh sáng trong đêm tối mà quá nhiều người bạn trong số các bạn của các con là những bạn chưa hề biết về niềm vui của đời sống mới nơi Chúa Giêsu.

Ông Cleopas và người môn đệ kia, sau khi gặp Chúa Giêsu, đã cảm thấy một sự cần thiết quan trọng để ở với cộng đoàn của các ông. Không thể có niềm vui thật sự trừ khi chúng ta chia sẻ nó với người khác. “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133:1). Cha hình dung là các con đều vui là các con có thể tham gia vào Diễn Đàn này. Và giờ đây thời gian đã đến lúc phải về nhà, có lẽ các con sẽ cảm thấy một sự hoài niệm nào đó…và Rôma sẽ bình yên hơn một chút. Nhưng điều đó là bình thường; đó là một phần kinh nghiệm con người của chúng ta. Các môn đệ Emmaus đã không muốn “vị khách nhiệm mầu” của các ông ra đi…”Xin ở lại với chúng tôi”, các ông nói, trong một nỗ lực thuyết phục Ngài ở lại với các ông. Trong các phần khác của Tin Mừng, chúng ta sẽ thấy cùng một điều diễn ra. Chúng ta có thể nhắc lại, chẳng hạn, Cuộc Biến Hình, khi Phêrô, Giacôbê, và Gioan muốn dựng lều và ở lại trên núi. Hay khi bà Maria Magdalene đã gặp Chúa sống lại và muốn gắn bó với Ngài. Nhưng, “thân xác phục sinh của Ngài không phải là một kho tàng để bị khoá lại, mà là một mầu nhiệm cần được chia sẻ (Tài Liệu Sau Cùng của Thượng Hội Đồng, 115). Chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu trên hết nơi cộng đoàn và trên những nẻo đường của thế giới. Chúng ta càng mang Ngài đến cho ngừoi khác, thì chúng ta càng cảm thấy sự hiện diện của Ngài nơi cuộc sống của chúng ta. Cha chắc chăn là các con sẽ thực hiện điều này khi các con về nhà nơi nhiều quốc gia khác nhau. Trình thuật Emmaus kể lại cho chúng ta là Chúa Giêsu đã thắp lửa lên trong tâm hồn các môn đệ (x. Lc 24:32). Như các con biết, một ngọn lửa, nếu nó không toả sáng, nếu nó không trở thành tro, phải lan toả. Vì thế hãy giữ cho ngọn lửa của Đức Kitô bừng cháy trong tâm hồn các con, và hãy để nó được lan toả!

Các bạn trẻ thân mến, hãy cho Cha được nói lại một lần nữa: các con là ngày hôm nay của Thiên Chúa, ngày hôm nay của Giáo Hội! Chứ không chỉ là tương lai, mà là hôm nay. Hoặc là các con bắt đầu chơi hôm nay, hoặc là các con sẽ đánh mất trận đấu. Hôm nay. Giáo Hội cần các con để Giáo Hội có thể hoàn toàn là chính mình. Là Giáo Hội, các con là thân mình của Chúa phục sinh hiện diện trong thế giới. Cha muốn các con hãy luôn nhớ rằng các con là chi thể của một thân thể, của cộng đồng này. Các con là một phần của nhau; qua chính bản thân các con, các con sẽ không tồn tại. Các con cần nhau nếu các con muốn tạo nên một sự khác biệt trong một thế giới đang ngày càng bị cám đỗ rơi vào sự chia rẽ. Hãy nghĩ về điều này. Thế giới của chúng ta đang ngày càng chia rẽ, và những sự chia rẽ thì mang lại chiến tranh và mâu thuẫn trong sự xuất hiện sự chia rẽ. Các con phải là một thông điệp của sự hiệp nhất. Thật đáng để bước đi trên hành trình này. Giá mà chúng ta bước đi cùng nhau, thì chúng ta sẽ thật sự mạnh mẽ. Với Đức Kitô, Bánh Sự Sống là Đấng mang lại cho chúng ta sức mạnh cho hành trình, chúng ta hãy mang ngọn lửa của Ngài để thắp sáng sự tối tăm của thế gian này!

Cha muốn mượn dịp này để đưa ra một thông báo quan trọng. Như các con biết, hành trình chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng 2018 hầu như đồng thời với hành trình của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Panama, mới diễn ra được ba tháng. Trong Thông Điệp Gửi Giới Trẻ 2017 của Cha, Cha đã thể hiện niềm hy vọng của Cha về sự phối hợp đồng bộ giữa hai hành trình này (x. Tài Liệu Chuẩn Bị, III, 5). Rồi đó! Phiên bản quốc tế kế tiếp của Đại Hội Giới Trẻ sẽ được tổ chức tại Lisbon vào năm 2022. (Cha có thể nghe một đội Bồ Đào Nha ở đó!) Chủ đề Cha chọn cho giai đoạn hành trình liên lục địa này của giới trẻ là: “Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường” (x. Lc 1:39). Trong hai năm tới, Cha mời gọi các con hãy suy niệm về hai câu này: “Này bạn trẻ, ta ra lệnh cho anh, hãy trỗi dậy!” (x. Lc 7:14; Christus Vivit, 20) và “Hãy trỗi dậy. Ta đã chọn ngươi là chứng nhân cho điều người đã thấy” (x. Cv 26:16). Bằng cách này, Cha hy vọng là lần này cũng sẽ thấy được sự phối hợp nhịp nhàng giữa hành trình của chúng ta hướng về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Lisbon và hành trình hậu Thượng Hội Đồng của chúng ta. Đừng xoá nhoà tiếng nói của Thiên Chúa, là Đấng đang mời gọi các con hãy trỗi dậy và đi theo những nẻo đường mà Ngài đã chuẩn bị cho các con. Giống như Mẹ Maria, trong sự hiệp nhất với Mẹ, chớ gì cuộc sống thường nhật của các con mang lại cho người khác niềm vui và tình yêu của Ngài. Chủ đề nói rằng Mẹ Maria trỗi dậy và vội vã lên đường để thăm chị họ của Mẹ. Luôn sẵn sàng, luôn vội vàng, nhưng không lo âu hay bối rối. Cha xin các con hãy cầu nguyện cho Cha, và giờ Cha ban phép lành cho các con. Tất cả hãy cùng nhau, mỗi người theo ngôn ngữ của mình, nhưng tất cả cùng nhau, chúng ta hãy đọc Kinh Kính Mừng. Kính Mừng Maria…

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)