Skip to main content
Định vị lại bản thân là điều cần (Jeff Bullas)

Định vị bản thân trên mạng xã hội - những điều cần tránh

Trong Marketing, có một thuật ngữ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu, đó chính là thuật ngữ “định vị” sản phẩm hay định vị một thương hiệu trên thị trường. Và từ chỗ không hiểu rõ, nên áp dụng không đúng, dẫn đến những hiểu lầm chết người cho người tiếp nhận và người tiếp cận. Ở đây đang nói đến con người và định vị của họ trong thế giới bao la này.

Theo đó, chúng ta hay chứng kiến hay gặp những người định vị lộn vị trí của họ trên diễn đàn xã hội. Một người không có chiều sâu lại ráng định vị mình như một người đầy hiểu biết, mà nếu xét cho kĩ cách thể hiện thì toàn đi copy & paste, mà người ta gọi là sưu tầm. Đành rằng chia sẻ điều hay là một động cơ tốt, nhưng tỷ lệ sưu tầm quá cao sẽ làm người đọc hiểu lầm bản thân người chia sẻ là một người sâu sắc. Cũng thế, một người có tâm gian tà và giỏi lọc lừa lại hay định vị mình là người trong sáng thật thà và nghiêm túc, cho đến khi đụng chuyện mới lộ hết ruột gan mà vẫn vòng vo biện hộ. Một người có năng lực kém thì lại định vị mình là người được nhiều người trọng dụng, trong thực tế chỉ là một công cụ trong tay người khác...đến khi gặp gian khó thì tìm cớ thoái thác và phủi trách nhiệm.

Muốn định vị đúng, thì trước hết bản thân mỗi người phải biết rất rõ căn tính thật của mình là gì: chân thành, nồng hậu, đại lượng, hài hước, hiểu biết, can đảm, và những điều tốt lành tương tự. Hay bạn chỉ là một người hời hợt, vơ vén, tham lam, ích kỷ, lười biếng, hình thức, lọc lừa, ngu muội... Nếu căn tính của bạn chỉ toàn những điều tồi tệ, bạn có thể tái định vị lại mình theo hướng tốt bằng cách thay đổi bản thân cách tự nguyện theo hướng đó mỗi ngày, nhưng không phải để được người khác khen hay công nhận cho bằng đây là một mục tiêu mà bạn được mời gọi hướng tới.

Cách định vị chuẩn mực là “điều anh em không muốn người khác làm cho mình thì đừng làm cho họ”. Nghĩa là, nếu bạn không muốn người khác đối xử tồi tệ thì đừng làm điều đó, nếu bạn không muốn bị lừa thì đừng lừa đảo, nếu bạn không muốn người khác giả dối thì đừng nói dối và sống dối như cuội...Cũng vậy, “điều anh em muốn người khác làm cho mình hãy làm cho họ như vậy” là một cách nói khác mà Thầy Jesus dùng để mời gọi chúng ta. Theo đó, nếu chúng ta sống thật thì không sự giả dối nào có thể tác động, nếu bạn sống có trách nhiệm thì không một sự thoái thác nào có thể ảnh hưởng, nếu bạn sống vô vị lợi thì không một sự trục lợi nào có thể xâm phạm...

Tôi là ai? Xưa nay luôn là một câu hỏi mang tính triết học và mang tính hiện sinh mà tất cả mọi người muốn định vị hoặc tái định vị đúng đều hỏi và tìm câu trả lời. Thế nên, trong một xã hội ảo đang phát triển rất mạnh hiện nay, một xã hội mà ai cũng có nhu cầu thể hiện mình, thì việc định vị bản thân là một điều hết sức cần và là một lời mời gọi nghiêm túc với từng người để từ đó, bớt đi những bối rối và hiểu lầm, bớt đi những gian dối và lọc lừa, bớt đi những quanh co và biện minh, nhưng thêm yêu thương, bác ái, sự thật, tình huynh đệ, tình liên đới và thêm thiện ích chung, vì “chúng ta cần nhau”.

Joseph C. Pham