Skip to main content

Lò vi sóng có làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm hay không?

(Tinhte) - Có, nhưng ít hơn các phương pháp chế biến khác như luộc, nấu, chiên, xào, nướng... Nhiều người cho rằng, chế biến thực phẩm hay hâm nóng lại đồ ăn bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi thực phẩm, làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy chế biến hay làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng gây hại cho sức khỏe cả.

Lò vi sóng phát ra vi sóng (microwave), làm các phân tử nước và một số phân tử khác dao động, cọ xát với nhau để sinh ra nhiệt.

Đậu nành không làm giảm lượng testosterone

(Tinhte) - Đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương... đều không hề làm giảm lượng testosterone ở nam giới. Không những không ảnh hưởng đến lượng testosterone, các sản phẩm từ đậu nành cũng không hề làm giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, giảm khả năng tình dục, cũng không hề gây vô sinh hay giảm cương cứng ở nam giới.

Viêm họng chủ yếu gây ra bởi virus và vi khuẩn, chứ không phải do nước lạnh

(Tinhte) - Nhiều người cho rằng uống nước lạnh, nước đá, bia lạnh... sẽ gây viêm họng hoặc làm đau họng nặng hơn nhưng không phải như thế đâu. Viêm họng do nhiều nguyên nhân, nhưng hai nguyên nhân hay gặp nhất là do virus và vi khuẩn, một số nguyên khác ít gặp hơn như: dị ứng, họng quá khô, trào ngược dạ dày thực quản... chứ không phải do uống nước lạnh gây viêm họng. Nước lạnh còn làm dịu họng, giảm viêm, làm giảm đau họng nữa.

Từ giã hào quang ở tuổi 43, Michael Bublé muốn sống khác sau khi con trai 3 tuổi bị ung thư

(Dantri) - Mặc dù sức khỏe của cậu bé Noah đã ổn định và hiện cậu bé đã chiến thắng các tế bào ung thư, nhưng Michael coi đây là một sự việc vĩnh viễn làm thay đổi cuộc đời anh và anh muốn nói lời từ giã với sự nghiệp ca hát.

Michael Bublé bắt đầu cuộc hôn nhân với người mẫu Argentina - Luisana Lopilato (31 tuổi) hồi năm 2011, cùng với nhau, họ đã có 3 người con chung: Noah (5 tuổi), Elias (2 tuổi) và Vida (2 tháng tuổi).

[Nghiên cứu] Tuổi thơ sống cùng với sách sẽ tăng trình độ học vấn, kỹ năng sống khi trưởng thành

(Tinhte) - Trước đây các nhà nghiên cứu đã khẳng định việc đọc sách sẽ giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm stress và thậm chí là giúp con người ta sống cảm thông hơn. Giờ đây, họ lại tiếp tục phát hiện ra rằng những đứa trẻ được sống trong ngôi nhà đầy sách sẽ tăng những kỹ năng sinh sống, trình độ học vấn, khả năng công nghệ cho tới mãi khi trưởng thành.

Khoa học chứng minh con người có thể hấp thụ sức sống từ người khác

Một cuộc nghiên cứu sinh học tại Đại Học Bielefeld đã đưa ra một khám phá mang tính đột phá cho thấy rằng các loại thực vật có thể hút một nguồn sức sống thay thế từ các loại cây khác. Phát hiện này cũng có thẻ có một tác động lớn trên tương lai của lãnh vực năng lượng sinh học trước bằng chứng cho thấy rằng con người thu hút sức sống từ những người khác theo cùng một cách thế.

[Nghiên Cứu] Loài người vẫn chưa đạt tới độ tuổi cực đại mà lẽ ra phải được hưởng

(Tinhte) - Kỷ lục người sống lâu nhất được thiết lập cách đây 21 năm bởi một cụ bà người Pháp tên là Jeanne Calment, qua đời ở tuổi 122. Dù từ đó tới nay vẫn chưa có ai phá được kỷ lục này nhưng người ta vẫn cứ thắc mắc rằng liệu con người có thể sống được tới bao nhiêu tuổi. Các nhà nghiên cứu Ý đã nghiên cứu những người sống thọ và cuối cùng, họ cho rằng hiện tại loài người vẫn chưa thể nào đạt được tuổi thọ tối đa mà lẽ ra chúng ta phải được hưởng. Tại sao vậy?

Não Của Người Bị Mù Thực Sự Có Khả Năng Tăng Các Giác Quan Khác Để Bù Lại Khiếm Khuyết Về Thị Giác

(Tinhte) - Người ta thường nói khi bị mất đi giác quan này thì giác quan khác sẽ được tăng cường để bù trừ cho khiếm khuyết đó, điều này giải thích tại sao nhiều người mù thực sự có khả năng nghe, ngửi hay cảm nhận môi trường xung quanh tốt hơn những người khác. Điều này đã được chứng thực bằng 1 nghiên cứu của Schepens Eye Research Institute of Massachusetts Eye and Ear được công bố mới đây trên trang PLOS.

Đàn Ông 'Cảm Thấy Bị Đe Dọa Bởi Những Người Phụ Nữ Thông Minh'?

(Tinhte) - Đàn ông có thể bị thu hút với những người phụ nữ thông minh, nhưng nếu nghĩ về chuyện hẹn hò thì có lẽ họ “không dám”, đó là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện năm 2015. Mặc dù cho rằng phụ nữ thông minh thì hấp dẫn hơn, nhưng bên cạnh đó, đàn ông cũng có cảm giác “bị đe dọa”. Các nhà tâm lý học tại Đại học Buffalo, Đại học California Lutheran và Đại học Texas, Austin (Mỹ) để đưa ra những nhận định trên đã tiến hành nghiên cứu của họ theo 2 giai đoạn.

[Sức Khỏe] Đồng Hồ Sinh Học

Ngay khi bình minh một ngày mới bừng lên, bạn thức dậy lo toan hành trang để bắt đầu một ngày mới. Trong khi đêm xuống, cơ thể tự động giảm dần cường độ hoạt động để chuẩn bị cho giấc ngủ. Thói quen này phần lớn phụ thuộc vào đồng hồ sinh học. Nó quy định nhịp hoạt động tất cả cơ quan nội tạng của cơ thể, theo đó hoạt động của những cơ quan quan trọng gia tăng vào những thời điểm cụ thể, gia tăng sản xuất hoóc-môn hay gia tăng năng lực trao đổi chất. Một khi đã biết chính xác cơ chế này hoạt động thế nào, bạn có thể sắp xếp thời gian biểu làm việc một ngày phù hợp với cơ chế đó.

Déjà vu Là Gì?

(Tinhte) - Déjà vu là cảm giác bạn thấy một tình huống dường như đã trải qua rồi, nhưng thực chất, nó chưa từng diễn ra bao giờ. Bạn vào nhà sách, cầm một quyển truyện mới phát hành và đột nhiên bạn lại cảm thấy mình đã đọc quyển truyện này rồi. Đơn nhiên, điều đó là không thể trừ khi bạn đã lên cỗ máy thời gian để đi tới tương lai trong một giấc mơ nào đó.

Vi Khuẩn Không Chỉ Kháng Mà Còn Ăn Cả Thuốc Kháng Sinh, Các Nhà Khoa Học Đã Tìm Ra Cơ Chế

(Tinhte) - Vi khuẩn càng ngày càng trở nên kháng thuốc, ngay cả loại kháng sinh tốt nhất và một số loại vi khuẩn thậm chí còn ăn luôn cả thuốc. Chính vì điều này mà một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành xem xét cách thức vi khuẩn trở nên "trơ" thuốc và tiêu thục thuốc kháng sinh như thực phẩm. Từ đó họ hy vọng có thể tìm ra phương pháp mới để chống lại khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Những Siêu Thực Phẩm Cung Cấp Năng Lượng Tốt Nhất Cho Hoạt Động Thể Thao Mùa Xuân Của Bạn

Có thể gọi chúng bằng bất cứ tên gọi nào mà bạn muốn, chẳng hạn như: thực phẩm cung cấp năng lượng, thực phẩm kỳ diệu, hoặc thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng,… siêu thực phẩm đã được biết đến như một loại thực phẩm thuần khiết mà bạn có thể tìm thấy trong thiên nhiên hoặc ngay ở chợ bán nông sản tại địa phương. Với các chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại tất cả các loại bệnh tật, siêu thực phẩm cần thiết được thêm vào chế độ ăn uống của bạn để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

[Nghiên Cứu] Những Người Thường Xuyên Thức Đêm Có Nguy Cơ Tử Vong Cao

(Tinhte) - Nếu bạn là “cú đêm” (thức để làm việc vào buổi tối và ngủ vào ban ngày), bạn có nguy cơ cao trong việc mắc các căn bệnh về tâm lý, tiểu đường và thậm chí tử vong, theo kết quả một nghiên cứu mới. Kết luận này được đưa ra sau khoảng 6 năm rưỡi theo dõi gần nửa triệu người trưởng thành ở Anh. Các nhà khoa học nhận thấy những người hay thức đêm và ngủ ngày có nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau cao hơn 10% so với nhóm “chim sớm”.

[Khoa Học] Ăn Trái Cây Khi Mang Thai Có Thể Giúp Tăng Trí Thông Minh Của Bé

(Tinhte) - Ăn nhiều trái cây khi mang thai có thể làm tăng trí thông minh của em bé trong bụng, đó là kết quả một nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: mỗi phần trái cây mà các phụ nữ mang thai tiêu thụ hàng ngày sẽ tương ứng với sự gia tăng điểm số nhận thức ở đứa con của họ 1 năm sau khi sinh. Nghiên cứu này được thực hiện tại Đại học Alberta sau khi phân tích dữ liệu lấy từ 688 trẻ sơ sinh ở Canada.

[Sức Khỏe] Gạo Lứt Có Thật Sự Là Thần Dược Như Đồn Thổi?

(Tinhte) - Hiện nay có nhiều người cuồng gạo lứt, tôn sùng gạo lứt, cho rằng gạo lứt là thần dược chữa bách bệnh, phòng ung thư, chữa ung thư, chống bệnh tim mạch, tiểu đường... đủ kiểu. Rồi kể đủ tác hại của gạo trắng mà con người đã ăn hàng ngàn năm nay, như gạo trắng là thứ gạo đã chết, không thể nảy mầm, gạo trắng bị loại bỏ hết các chất dinh dưỡng quan trọng, tinh túy của trời đất... Nhưng thực tế là như thế nào thì chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu xem sao nhé.

[Sức Khỏe] Bột Ngọt Không Có Hại Cho Sức Khỏe Kể Cả Khi Tiêu Thụ Lượng Lớn

(Tinhte) - Nhiều người cho rằng ăn mỳ chính gây ung thư, đột biến gen, có hại cho sức khỏe, dẫn đến tẩy chay mỳ chính... Rồi có cả hội chứng nhà hàng Trung Quốc (Chinese Restaurant Syndrome), một số người bảo sau khi ăn nhiều mỳ chính bị nhức đầu, buồn nôn, cồn cào, mệt, tức ngực... phổ biến nhất là giật giật sau gáy. Nhưng thật ra, tất cả các ý kiến trên đều không có bất cứ một cơ sở khoa học nào cả.

Điều Gì Hủy Diệt Một Cuộc Hôn Nhân Công Giáo? Câu Trả Lời Sẽ Làm Bạn Kinh Ngạc!

Về nhiều đôi bạn Công Giáo đã đến văn phòng của Cha T.G. Morrow tại Thủ Đô Washington để xin tư vấn về hôn nhân, hai đôi vẫn để lại dấu ấn trong tư tưởng nhất cho đến tận hôm nay.

Trong nhiều phương diện, thì hai đôi bạn Công Giáo này là lý tưởng; họ mở ra cho cuộc sống, họ giáo dục con cái trong đức tin và họ tham dự các bí tích thường xuyên.

Bay Trên Các Chuyến Bay Có Nguy Cơ Tiếp Xúc Với Bức Xạ Cao Hơn Cả Đứng Cạnh Lò Phản Ứng Hạt Nhân

(Tinhte) - Đi lại bằng máy bay giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian và hình thức vận tải này cũng được xem là an toàn nhất. Tuy nhiên, sự an toàn chỉ nằm ở các phạm trù "có thể thấy được" còn trên thực tế khi ngồi trong một cái hộp sắt và bay ở độ cao lớn thì chúng ta đã đi ra ngoài lớp kén bảo vệ sống còn của Trái Đất. Từ đó, cơ thể chúng ta bị đặt trước rất nhiều loại bức xạ từ không gian như những vụ va chạm sao, hố đen, bức xạ mặt trời …

[Nghiên Cứu] Tình Yêu Có Thể Giúp Con Người Giảm Đau

(Tinhte) - Hóa ra tình yêu không chỉ giúp người ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hay yêu đời hơn về mặt tinh thần mà nó còn có tác động tích cực về mặt thể lý, giúp làm giảm những cơn đau. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trước đây đã chứng minh điều này.

Subscribe to Đời Sống