Skip to main content
Ăn trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn salmonella (tinhte)

Ăn trứng sống có an toàn hay không?

(Tinhte) - Trứng là một đồ ăn vừa ngon lành, bổ dưỡng và kinh tế. Trứng có chứa nhiều protein, chất béo, nhiều loại vitamin cần thiết (vitamin A, các vitamin nhóm B) và nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng trứng là một đồ ăn vô khuẩn vì được bao bọc và bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng nên trứng có thể an toàn khi ăn sống hoặc không cần nấu chín kỹ như các món trứng luộc lòng đào, ốp la một mặt, trứng trần...

Tuy nhiên trong trứng có thể có vi khuẩn salmonella, có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa cho người khi ăn trứng chưa được nấu chín kỹ với các triệu chứng như sốt, đau bụng, đi ngoài... Trường hợp nặng cần sẽ cần phải đi khám và nằm viện. Ngoài ra khi trứng được nấu chín, cơ thể chúng ta sẽ hấp thu protein tốt hơn, lên đến 80-90%, còn khi ăn trứng sống chỉ khoảng 50% protein được cơ thể hấp thu. Các bạn cần lưu ý, chỉ khi trứng được nấu chín hoàn toàn, nghĩa là khi cả lòng đỏ và lòng trắng trở thành một khối rắn chắc thì mới diệt được hết vi khuẩn salmonella. Kể cả ăn trứng luộc lòng đào, trứng ốp la mà lòng đỏ chưa chín hẳn, trứng trần sơ qua... vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella từ trứng không quá cao, và những món như trứng lòng đào, ốp la một mặt... ngon hơn hẳn so với khi nấu chín kỹ. Vì vậy để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn chúng ta nên có một số lưu ý như sau:

- Nên mua trứng ở siêu thị, vì được bảo quản tốt và giữ lạnh, trứng ngoài chợ thường không bao giờ được bảo quản lạnh

- Sau khi mua về nên để trứng trong tủ lạnh (ngăn mát), có thể bảo quản được khoảng 4 tuần. Bởi vì nhiệt độ thông thường vi khuẩn sẽ phát triển nhanh hơn.

- Loại bỏ ngay các quả trứng bị dập vỡ

Một số đối tượng không nên ăn trứng sống:

- Trẻ em dưới 5 tuổi và người già trên 65 tuổi, do sức đề kháng yếu hơn

- Phụ nữ có thai

- Người bị suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, bị bệnh đái tháo đường, ung thư...

Drchuottui (Cdc, Healthline)