Skip to main content
(under30ceo.com)

Các Bậc Cha Mẹ Cần Biết: Hội Thảo Hay Hội Buôn?

Hội thảo hay hội buôn? Các bậc phụ huynh luôn mong muốn có nhiều hội thảo để tham gia nhiệt tình, đi nghe người khác nói, trao đổi, nhưng thực chất lại không biết mình đến để nghe gì, làm gì, cần gì, nên cứ thấy tên hội thảo cảm thấy hay, tên chương trình nghe có vẻ hoành tráng, thấy cần thiết là đi. Khi tham gia chỉ đến ngồi nghe, xong đâu lại vào đó, có một số hội thảo chỉ đến tạo tiếng cười mà chẳng biết nội dung là gì.

Có hai nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người thích hội thảo. Thứ nhất, ngày nay, nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ mình cần cái gì? Nguyên nhân của vấn đề là ngại đọc sách, muốn mọi thứ hoả tốc, không có thời gian tìm hiểu, nên nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối, lo lắng về tình trạng hiện giờ của con mà chưa có cách giải quyết. Chính vì thế nên, bố mẹ tưởng rằng khi đến hội thảo sẽ tìm được liều thuốc chữa được căn bệnh lo lắng không lối thoát của mình, nhưng thực ra họ đang đánh lừa tư tưởng, nói dối bản thân, và rồi để cho người khác định hướng về cách dạy con, cách này là đúng, cách kia là sai.

Muốn biết phương pháp đó tốt hay không, cách dạy đó có hiệu quả hay không, thì trước hết các bậc phụ huynh phải có lòng mong muốn thực sự muốn thay đổi, tự tìm kiếm; thứ hai phải tự rèn luyện chính bản thân, vì không có phương pháp giáo dục nào là bất di bất dịch và tuyệt đối cả, có thể phương pháp giáo dục được nghe tại hội thảo rất hay, nhưng về áp dụng con của mình không phù hợp. Vậy phải làm thế nào để có phương pháp và cách dạy con hiệu quả, mỗi bậc cha mẹ hãy lên kế hoạch và thời gian nghiêm túc tìm hiểu về vấn đề mình đang gặp phải. Mặt khác, các bạn chuẩn bị bước vào tuổi dựng vợ gả chồng cũng chuẩn bị kiến thức kĩ càng, không chỉ làm thế nào để yêu cho vui, mà còn phải học cách làm thế nào để nuôi dạy con tốt cả về sinh lý và tâm lý.

Hình thức hội thảo hiện nay diễn ra từ 2 tiếng trở lên với một chủ đề thao thao bất tuyệt một lúc, rồi đẩy về phía phụ huynh các câu hỏi đặt ra, có hội thảo có vài ba câu hỏi, có hội thảo không có phản hồi. Điều đó cho thấy bố mẹ thật mơ hồ khi nghe, chỉ biết nghe chứ chưa biết lắng nghe cách có hiểu biết thực sự. Có một số hội thảo hoạt động chưa đến 10 người, tạo bầu không khí thân thiện đến mức như mấy bà ngồi buôn dưa lê với nhau, kể về chuyện con cái, lấy con mình làm bằng chứng để chứng minh rằng phương pháp giáo dục đó không đúng, phương pháp giáo dục này hiệu quả, nếu làm theo phương pháp đó chắc chắn sẽ tốt, ……Đó đâu là hội thảo, đó là kinh nghiệm mà, đến những chuyên gia khi nuôi dạy con mình còn chưa rõ phương pháp nào cho phù hợp, phương pháp nào là đúng cơ mà, nên mỗi đứa trẻ sẽ phù hợp với phương pháp khác nhau.

Trong khi đó, quí bậc làm cha mẹ cần biết, buổi hội thảo thật sự là một buổi mà trong đó có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lãnh vực mà hội thảo đó hướng tới, và chắc chắn, với những buổi hội thảo đúng đắn và nghiêm túc như thế các bậc phụ huynh sẽ nhận được rất nhiều điều thật hữu ích mà mình đang quan tâm. Còn những buổi gọi là “hội thảo” như hiện nay, nhan nhản ở khắp các hội trường và khách sạn, mà mục đích cuối cùng chỉ là việc chào bán các dịch vụ, thì đó chỉ là một buổi bán hàng, chứ không phải là một buổi hội thảo đúng nghĩa. Vì thế, các bậc phụ huynh cần tỉnh táo để không mất thời gian và công sức cách vô ích trong hành trình đi tìm giải pháp nuôi dạy con mình.

Quỳnh Hoa