Skip to main content
Gia đình cùng chơi công nghệ (Time/Getty Images)

Các Bậc Cha Mẹ Dành Thời Gian Cho Màn Hình Các Loại Nhiều Bằng Con Cái Họ

Các bậc cha mẹ có con cái tuổi đôi mươi và tuổi teen dành khoảng 9 tiếng mỗi ngày sử dụng màn hình, theo một báo cáo mới nhất. Và mặc dù họ thể hiện nhiều mối bận tâm của họ về mối quan hệ của con cái mình với công nghệ - lo lắng rằng công nghệ sẽ làm cho con cái không còn những việc thể lý hoặc rằng con cái họ sẽ bị nghiện điện thoại – nhưng đại đa số các bậc cha mẹ cũng thấy chính bản thân họ đang làm gương sáng về hành xử cho con cái mình và coi công nghệ như là một sức mạnh tốt trong cuộc sống của con cái mình.

Báo cáo có nguồn gốc từ Common Sense, một tổ chức được dành để cổ võ sự phát triển của con trẻ trong thời đại kĩ thuật số. Mặc dù các nghiên cứu của họ đã đưa ra vài báo cáo về việc con trẻ tiếp cận với truyền thông, thì nghiên cứu này là một cuộc xâm nhập đầu tiên của họ đi vào việc xem xét thói quen và thái độ của các bậc cha mẹ. Và giám đốc của cuộc nghiên cứu, Michael Robb, nghĩ rằng “thật công bằng mà nói” rằng người lớn dường như cũng dí mũi vào những chiếc điện thoại nhiều như những đứa con tuổi từ 13-18 của họ.

“Chúng tôi không nỗ lực để làm cho các bậc cha mẹ thấy cảm giác tội lỗi”, ông Robb nói, “nhưng chúng tôi nỗ lực để giúp họ ý thức hơn”.

Những người lớn có việc làm là điểm mà họ dán mắt vào máy tính suốt ngày có thể cho rằng con số 9 tiếng là kết quả của công việc. Nhưng, trung bình, 1,786 bậc cha mẹ đại diện trên toàn quốc tham gia nghiên cứu thì cho biết chỉ dành 1.5 tiếng đồng hồ cho công việc của họ. Thời gian còn lại là dành để làm cùng những điều mà con cái của họ thực hiện – gửi tin nhắn, chơi trò chơi điện tử, xem các chương trình, lướt web, kiểm tra mạng xã hội – và thường thì khi đang làm việc. Các bậc cha mẹ càng thu nhập thấp và trình độ giáo dục thấp, báo cáo cho biết, dành nhiều thời gian nhiều nhất trên các màn hình.

Hỏi hầu hết các bậc cha mẹ trẻ về công nghệ ảnh hưởng thế nào trên con việc của họ trong vai trò là người mẹ và người cha, và mặc dù họ không nhận thức được bao nhiêu tiếng đồng hồ họ sử dụng công nghệ, nhưng họ lại ý thức về mối quan hệ của họ phức tạp đến cỡ nào. Cuộc nghiên cứu khám phá ra những căng thẳng này – giống như cha mẹ sợ con cái của họ trở nên chống xã hội vì công nghệ nhưng cũng tin rằng là một người sành công nghệ sẽ là chìa khoá cho con cái cạnh tranh trong thị trường việc làm khi lớn lên. Mặt khác, các bậc cha mẹ muốn con cái của họ biết tách ra khỏi những chiếc điện thoại, tuy nhiên họ thường thấy chính bản thân họ không thể cưỡng lại những âm thanh thông báo trên điện thoại của mình.

“Khối lượng thuần tuý về công nghệ và truyền thông trong tất cả lãnh vực của đời sống chúng ta làm cho việc kiểm soát việc sử dụng của chính các bậc cha mẹ và cả của con cái họ nữa trở thành một thách đố”, ông Robb cho biết.

Trong nhiều khía cạnh, các bậc cha mẹ có khuynh hướng mang lấy một quan điểm màu hồng về các thói quen của họ. Khối lượng thời gian mà họ báo cáo là dành cho các màn hình chỉ có thể vì tính đa nhiệm, cuộc nghiên cứu ghi nhận. Khoảng nửa số các bậc cha mẹ (48%) nói rằng họ gửi tin nhắn khi làm việc, 38% nói rằng họ sử dụng mạng xã hội, và 33% thì xem truyền hình. Nhưng khoảng 2/3 tin rằng việc chuyển hướng sự chú ý của họ không ảnh hưởng gì đến chất lượng công việc của họ. Và 78% cho biết rằng họ là “những gương mẫu tốt trong vai trò công nghệ” cho con cái của họ nói chung.

Điều đó có thể là không thực tế. Các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện, chẳng hạn, rằng người ta nghĩ họ giỏi vào việc đa nhiệm hơn là họ thực sự là. Trong khi một số vẫn có thể chắc chắn đang làm việc của mình trong khi nhắn tin, thì việc hoàn thành các nhiệm vụ cách chính xác sẽ chiếm nhiều thời gian hơn, Larry Rosen cho biết, một giáo sư tâm lý tại Đại Học California là người khai thác các chủ đề này trong tập sách của ông, The Distracted Mind. Cũng có những hậu quả về cảm xúc.

“Bạn có thể làm điều đó tốt thôi”, ông cho biết, “nhưng nó sẽ mất nhiều thời gian hơn, và nó thêm vào một lượng lớn lớp căng thẳng (stress) cho cơ thể và cuộc sống của bạn”.

Ông cho biết, điều tương tự cũng xảy ra đối với việc nỗ lực khi làm cha mẹ trong khi lại phân chia sự chú ý của bản thân giữa một đứa trẻ và một chiếc điện thoại – một hoàn cảnh vốn đang gây phiền toái nhiều người trong một nền văn hoá khi mà các sếp, cũng như là bạn hữu và gia đình, mong đợi họ sẵn sàng trên các chiếc điện thoại thông minh gần như là ngay và luôn, gần như là mọi lúc. “Tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ không ý thức được họ thường xuyên bị phân tán bản thân thế nào trong một ngày”, trước một tiếng nói nhỏ nhắc nhớ họ kiểm tra Instagram hoặc Facebook, ông Rosen cho biết. “Khi chiếc điện thoại rung, thì nó sẽ chiếm một sức mạnh ý chí khủng khiếp để cầm chiếc điện thoại lên”.

Bất chấp nhiều ứng dụng và trang web về nghệ thuật làm cha mẹ, thì chỉ có 35% số cha mẹ tham gia khảo sát bởi Common Sense cho biết rằng công nghệ giống như điện thoại thông minh làm cho việc làm cha mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Khi được hỏi về việc sử dụng truyền thông của con cái họ, thì khoảng 2/3 các bậc cha mẹ cho biết rằng những đứa con tuổi teen của họ và tuổi đôi mươi đều có điện thoại thông minh riêng, và 56% cho biết rằng chúng có các tài khoản truyền thông xã hội riêng của chúng. Họ cho biết về việc “cảnh giác cao độ” về điều mà con cái họ xem trên Truyền Hình (82%), ít hơn thế so với trên các trang web (58%), và mạng xã hội (40%). Và một con số mạnh mẽ 67% cho biết rằng giám sát các tin nhắn và hình ảnh của con cái họ, vì lý do an toàn, thì quan trọng hơn là việc tôn trọng sự riêng tư của chúng. Gần 80% cho biết là họ ra qui định về nội dung nào được phép và gần 40% cho biết thảo luận về việc sử dụng truyền thông xã hội với con cái họ tạo nên mâu thuẫn.

Nhưng nhiều trong số những mối bận tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ về việc sử dụng công nghệ của con cái có liên hệ không phải về nội dung mà là về những thứ mà nỗi ám ảnh thiết bị len lỏi vào theo cách thức mà: một nửa cho biết họ lo lắng rằng mạng xã hội và điện thoại thông minh làm hư hoạt động thể lý của con cái họ; 34% cho biết rằng họ tin các thiết bị can thiệp vào giấc ngủ của con cái họ; và hơn một nửa (56%) thể hiện mối quan ngại rằng con cái của họ có thể bị nghiện công nghệ.

Nhìn chung, các bậc cha mẹ thì vui về những lợi ích hơn là sợ về những hệ luỵ. Gần 70% hoặc hơn thế đồng ý rằng công nghệ giúp cho bài tập ở trường, học được những kĩ năng mới, mở ra cho các nền văn hoá khác, tự thể hiện bản thân, và kích thích sáng tạo. Và khi được hỏi về những kết quả tiêu cực – trải rộng ra từ việc xem hình ảnh khiêu dâm đến việc chia sẻ quá đà thông tin cá nhân về hoạt động tại trường học – thì con số hiếm khoảng hơn 1/3 các bậc cha mẹ cho biết rằng họ lo lắng về tầm ảnh hưởng của công nghệ. Chẳng hạn, đại đa số cho biết rằng mạng xã hội và điện thoại thông minh “không tạo nên một sự khác biệt nào” trong sức khoẻ cảm xúc của con cái họ hoặc khả năng giao tiếp diện đối diện của họ (mặc dù một số nghiên cứu cho rằng đó không phải là vấn đề).

Đối với những người muốn chắc chắn rằng công nghệ là một sức mạnh tốt trong gia đình của họ - nếu vẫn là một sự hiện diện liên lỉ – thì ông Robb của tổ chức Common Sense cho rằng đi cùng với việc tiêu thụ truyền thông: xem cùng một chương trình hoặc chơi cùng một trò chơi. Rosen của Đại Học California thì cho rằng các bậc cha mẹ nên có chiến lược về thời điểm giải lao. Trên 2/3 các bậc cha mẹ trong cuộc nghiên cứu nói rằng họ cho phép con cái của họ sử dụng thiết bị trên xe hơi, chẳng hạn, “và xe hơi là một trong những nơi mà con cái của bạn trở thành một khán giả bị giam cầm”. Cấm sử dụng trong thời gian trước khi đi ngủ thì thật hữu ích cho việc đảm bảo trẻ con có được giấc ngủ ngon, ông cho biết, và thời gian ăn là một nơi khởi đầu tốt.

“Chúng ta sẽ tồn tại với những mâu thuẫn nội tại này ở nơi chúng ta”, ông Robb nói về mối quan hệ yêu-ghét của con người với công nghệ. “Tính toán cách thức và khi nào và nơi chốn và tại sao các thiết bị phù hợp với cuộc sống của chúng ta, điều đó sẽ mất nhiều thời gian”.

Joseph C. Pham (Theo Time)