Skip to main content
Đã xác định được 22 Gien liên quan đến trí thông minh (Quimono/Pixabay)

Các Nhà Khoa Học Xác Định Được 22 Gen Có Liên Quan Đến Trí Thông Minh

(Tinhte) - Cách đây hơn 60 năm, 2 nhà sinh học phân tử Francis Crick và James Watson lần đầu tiên khám phá ra cấu trúc xoắn kép của axit deoxyribonucleic - thường được biết đến với cái tên DNA. Ngày nay, chỉ cần bỏ ra một khoản tiền không quá cao, bạn có thể đã nhận được thông tin giải mã trình tự DNA của mình để khai thác mọi thông tin từ đó. Mặc dù có một sự thật không thể chối cãi rằng việc truyền DNA từ cha mẹ sang con cái chính là cơ sở sinh học cho di truyền, nhưng cho đến nay, hiểu biết của chúng ta về các gen cụ thể đóng vai trò định hình các đặc tính riêng biệt ở con người vẫn còn khá hạn chế.

Để có được thông tin này, các nhà khoa học cần theo đuổi việc nghiên cứu tương quan toàn bộ nhiễm sắc thể (GWAS). Những nghiên cứu như thế này được thực hiện nhằm tìm kiếm sự khác biệt về cấu trúc di truyền của con người - "kiểu gen", có liên quan đến sự khác biệt về các đặc điểm có thể nhận dạng được bằng mắt thường - "kiểu hình". Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học trên khắp thế giới có liên quan đến lĩnh vực này đã tiến hành phân tích chuỗi DNA của 78.308 người để tìm kiếm mối tương quan với trí thông minh, được đo lường thông qua các bài kiểm tra IQ.

Mục tiêu chính của nghiên cứu chính là nhằm xác định cái gọi là đa hình nucleotide đơn (SNP) của gen và mối quan hệ của nó với chỉ số thông minh. Có thể được tìm thấy ở hầu hết các tế bào bên trong cơ thể, DNA được tạo thành từ 4 loại phân tử nucleotide, gọi là: Adenine (A), Thymine (T), Guanine (G) và Cytosine (C hoặc X ở Việt Nam). Trong một tế bào, DNA được tổ chức vào một cấu trúc được gọi là chromosomes (nhiễm sắc thể). Người bình thường có 23 cặp NST, trong mỗi cặp có một chiếc kế thừa từ bố hoặc mẹ. SNP đề cập bên trên là một nucleotide có mặt tại một vùng NST đặc biệt có thể khác nhau ở mỗi người. Ví dụ ngay vị trí này, một người có chứa bộ 3 TAX trong khi người khác thì lại có TXX. Sự khác biệt này có thể chứa đựng nhiều đặc điểm của 2 người, và đặc biệt là trí thông minh. Gen có chứa một trình tự nucleotide dài hơn như vậy và đóng vai trò đình hướng trong việc tạo ra protein - nền tảng cơ bản để hình thành sự sống.

Trong số 12 triệu SNP được phân tích, 336 SNP có liên quan mật thiết đến trí thông minh, và chúng có mặt ở 22 gen khác nhau. Một trong những gen trong số này có liên kết với việc điều chỉnh quá trình phát triển của các nơ-ron thần kinh trong khi số khác lại liên quan đến các khuyết tật về trí tuệ và não bộ. Khi tiến hành nghiên cứu SNP ở phạm vi lớn hơn, các nhà khoa học phát hiện thêm 30 gen có mối tương quan đến sự thông minh. Để kiểm tra lại kết quả, các nhà khoa học sau đó thực hiện thêm một bài kiểm tra sự tương quan giữa 336 SNP đã được xác định với trình độ học vấn - một yếu tố vốn liên kết chặc chẽ với trí thông minh.

Sau cùng, nhóm chuyên gia nhận thấy 90% trường hợp chứng minh được sự tương quan giữa SNP và trình độ học vấn. Nhóm tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu của họ đã "cung cấp tiền đề cho sự hiểu biết về cơ chế sinh học phân tử đứng đăng sau trí thông minh - một trong những đặc tính được nghiên cứu nhiều nhất của con người".

Ở một nghiên cứu khác với sự tham gia của 1.583 thanh thiếu niên, các nhà khoa học cũng đã khám phá ra một SNP có liên quan đến độ dẻo của các khớp thần kinh, và mối tương quan của nó với điểm số của bài kiểm tra trí thông minh và độ dày vỏ não, được tính toán thông qua kỹ thuật cộng hưởng từ. Ở nghiên cứu thực hiện trên động vật, các chuyên gia đang ứng dụng một công nghệ hoá sinh để "bật" hoặc "tắt" các nơ-ron có thể đóng vai trò quan trọng trong trí thông minh.

Tất nhiên, trí thông minh không đơn giản chỉ là sản phẩm của DNA và cho đến nay, chưa một nhà khoa học nào nghiên cứu trí thông minh theo cách tiếp cận khác. Môi trường cũng có tác động rất lớn đến sự phát triển của trí thông minh hoặc bất kỳ đặc điểm tâm lý nào khác. Mọi thông tin có được từ lĩnh vực nghiên cứu di truyền sinh học phân tử đều có thể được sử dụng để xác định các vấn đề về trí tuệ ở trẻ em từ đó đưa ra biệp pháp can thiệp sớm nhất. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng tạo nên một nền tảng khoa học để hiểu rõ hơn về sự tác động giữa yếu tố di truyền và môi trưởng trong việc định hình trí thông minh của chúng ta.

Ngày nay, khi mà chỉnh sửa gen đang ngày càng phát triển và dần dần đi vào cuộc sống, việc xác định được gen nào có vai trò gì, hay chẳng hạn như trong bài viết này là gen thông minh, sẽ vô cùng hữu ích nếu như chúng ta muốn tạo ra những con người thông minh tuyệt đối.

Tieumichanhche (Scientific America)