Skip to main content
Gia đình không phải là một nhà ga hay một trạm dừng chân cho sự thăng tiến cá nhân (Pixabay)

"Cần Tập Trung Vào Gia Đình và Cuộc Sống"...Lời Biện Hộ Mang Tính Chân Thành

Trong đời sống xã hội, chúng ta chứng kiến mỗi ngày biết bao sự sụp đổ và tắt lịm của những gã khổng lồ và ông trùm bà trùm trong các lãnh vực khác nhau trên khắp thế giới. Họ là những người được cả thế giới tôn vinh, ngưỡng mộ, và khát khao chỉ một lần được gặp, được dùng bữa, được nghe, hay đơn giản chỉ là được chụp hình chung hay nhìn từ xa cũng đủ để thỏa nguyện. Họ là những ngôi sao tạo ra những ngôi sao vệ tinh, nên đương nhiên là rất sáng và rất mạnh về mọi phương diện. Chính vì thế, họ được biết bao nhiêu thế hệ trẻ hướng đến như một đích điểm cho tương lai, một hình mẫu, một khuôn mẫu, hay một gương sáng giữa cảnh đời tối tăm và đầy bấn loạn như hiện nay.

Như một "quy luật của muôn đời", khi thịnh vượng thì họ chả bao giờ nói gì về gia đình và cuộc sống theo một nghĩa rất gần, rất cần, rất thiết yếu, đến mức họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có thể giữ gìn điều ấy như một kho tàng quý giá mà họ có trong tay, cho đến khi thất bại, thì câu nói của họ luôn là: "Tôi không muốn nói gì thêm nữa vào lúc này, vì tôi cần tập trung cho gia đình tôi, cho cuộc sống của tôi". Xét về mặt ngữ nghĩa, thì câu nói này đang tố cáo họ mạnh nhất, vì nó cho thấy trước đó họ chưa bao giờ dù một phút tập trung cho gia đình hay cuộc sống của họ, mà họ chỉ đang bỡn cợt, chơi đùa, và thóa mạ cuộc đời và gia đình họ và cả người khác như thể họ là một kẻ độc tài nào đó.

Lời biện hộ có tính chân thành nhưng đầy chất tố cáo này chỉ là đòn cuối để đỡ cho tất cả những sai lầm vô cùng khủng khiếp mà họ đã tạo cho mình và người khác. Gia đình giờ đây trở thành cái bia, trở thành một trò hề cho họ bám vào để biện hộ, chứ ngay từ ban đầu gia đình không phải thế và mãi mãi không phải thế. Nếu có một phép màu để xóa hết những sai phạm và thất bại trong hiện tại, thì họ vẫn tiếp tục coi thường gia đình, và biến nó trở thành một tấm màn để che đậy cho những việc làm sai trái của họ mà thôi.

Chúng ta cần biết, cả thế giới đang phải đối diện với vấn nạn và cuộc khủng hoảng về gia đình, đời sống gia đình. Đây là một câu chuyện không phải của một cá nhân, mà của cả một thế giới được cấu thành từ tất cả mọi gia đình, vốn là quá quan trọng và thiết yếu cho sự phát triển của xã hội và thế giới. Khủng hoảng về gia đình và hôn nhân là một biểu hiện của tất cả mọi não trạng coi thường gia đình hay biến gia đình và hôn nhân thành trò đùa, một kiểu cưỡi ngựa xem hoa, một thứ màn che cho những quyết định và chọn lựa lầm lạc trong cuộc đời của mỗi cá nhân. Vì thế, để chữa lành tình trạng này, thì mỗi người trong tư cách là một con người có phẩm giá, hãy biết nghiêm túc với chính chọn lựa của mình và hãy biết từng ngày xây dựng cuộc đời của mình một cách khôn ngoan để thật sự tạo nên những gia đình không phải hạnh phúc kiểu sến súa và cải lương như nhiều người ngày nay vẫn đang mộng tưởng, nhưng là hỗ tương và giúp nhau phát triển toàn diện và nâng cao phẩm giá của nhau trong đời sống gia đình.

"Gia đình sẽ đi đến chỗ bị coi là một chặng ga, hữu ích khi thuận tiện, hoặc một hoàn cảnh mà trong đó các quyền có thể được xác định trong khi các mối quan hệ lại bị bỏ mặc cho những làn gió đổi thay của ước muốn cá nhân và những hoàn cảnh. Sau cùng, ngày nay thật dễ để lẫn lộn giữa sự tự do đúng đắn với ý tưởng là mỗi cá nhân có thể hành động tuỳ tiện, như thể không có sự thật, các giá trị và các nguyên tắc để mang lại sự hướng dẫn, và mọi thứ như thể là có thể và được phép. Lý tưởng về hôn nhân, được đánh dấu bởi một sự dấn thân cho sự độc nhất và ổn định, bị cuốn phăng sang một bên bất cứ khi nào lý tưởng này cho thấy không thuận tiện hoặc mỏi mệt. Nỗi sợ cô đơn và lòng muốn sự ổn định và sự trung thành tồn tại song song với một nỗi sợ gia tăng về việc gắn bó trong một mối quan hệ vốn có thể cản lối việc đạt được thành tựu của những mục tiêu cá nhân của một người" (Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tông Huấn Amoris Laetitia, Số 34).

Joseph C. Pham