Skip to main content
(ABCNews.com)

Cha Mẹ Cần Biết: Những Hướng Dẫn An Toàn Cho Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

Giỗ dằn cho một em bé đang khóc trở về với giấc ngủ có thể là một sự xoa dịu lớn lao đối với các bậc cha mẹ kiệt sức. Nhưng làm vậy ngay có thể cứu được mạng sống của một em bé.

Một con số ước chừng 3,500 trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm từ những cái chết không có lời giải thích, bao gồm cả những ca SIDS (Hội Chứng Trẻ Sơ Sinh Đột Tử), và các chuyên gia y tế tin rằng thói quen ngủ tốt đối với các trẻ sơ sinh có thể cứu được nhiều mạng sống. Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đã đưa ra những hướng dẫn mới cập nhật vào Thứ Hai về những thói quen ngủ an toàn cho các bậc cha mẹ và trẻ sơ sinh để giúp làm giảm thiểu nguy cơ SIDS. Dưới đây là những dữ kiện chính cần biết:

Ngủ Cùng Phòng, Nhưng Không Cùng Giường

Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ vẫn khuyên các bậc cha mẹ hãy để các trẻ sơ sinh ngủ chung một phòng, nhưng bây giờ thì đề nghị rằng các trẻ sơ sinh cần phải ở cùng phòng ít nhất là 6 tháng, và lý tưởng là 1 năm. Điều này có thể làm giảm nguy cơ SIDS lên tới 50%, theo Viện.

Cần chắc chắn là em bé có một cái nôi riêng để không có cơ hội cho việc ngộp thở hay khó thở.

Tuy Nhiên, Hãy Ở Trên Giường Nếu Bạn Mệt và Cho Con Bú

Các bậc cha mẹ mỏi mệt thức đêm để cho con bú có thể nghĩ rằng chuyển sang một cái ghế bành thì sẽ an toàn hơn, nhưng Viện Nhi Khoa cảnh báo rằng chiếc ghế bành là một bề mặt nguy hiểm hơn nhiều nếu cha mẹ ngủ gục trong lúc cho con bú. Mặc dù Viện Nhi Khoa không khuyên việc cho bé sơ sinh ngủ chung cùng giường với cha mẹ, thì họ cũng nhìn nhận rằng các bậc cha mẹ ngủ gục có thể vô ý ngủ gục trong khi cho con bú và rằng một chiếc giường thì an toàn hơn so với những chiếc gối êm ở trên một ghế bành có thể ngăn chặn việc thở của bé.

“Chúng tôi biết rằng các bậc cha mẹ có thể bị quá mỏi mệt với một đứa trẻ mới trong nhà, và chúng tôi muốn mang lại cho họ một hướng dẫn đơn giản về cách và nơi để cho con thơ của họ ngủ”, Bác Sĩ Rachel Moon, tác giả chính của phần báo cáo, nói trong một thông cáo. “Các bậc cha mẹ đừng bao giờ đặt một đứa trẻ lên sofa, ghế bành, hay một chiếc ghế có những chiếc gối tựa, hoặc một mình hoặc với người khác. Chúng ta biết rằng những bề mặt này thì cực kì nguy hiểm”.

Tránh Để Gối, Mền hay Đồ Chơi Trong Nôi

Một chiếc nôi trẻ sơ sinh thì không nên có bất cứ thứ gì gây ngộp thở cho bé, có nghĩa là mùng mền, gối và các đồ dùng trên giường khác cần phải tránh, theo Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ. Chọn lựa an toàn nhất là đặt bé ngủ nằm ngửa trên một tấm trải vừa vặn trên một chiếc nệm cứng, theo báo cáo.

“Đừng nên để gối, mền, tấm trải hay những món đồ khác có thể làm cản trở hơi thở của bé hoặc tạo tình trạng quá nóng”, Bác Sĩ Lori Feldman-Winter, một thành viên của Ban Đặc Vụ về SIDS và đồng tác giả của báo cáo, nói trong một thông cáo.

Đan Sĩ (Theo ABC News)