Skip to main content
Thánh  Louis và Zelie Martin - Cha Mẹ Thánh Therese Hài Đồng Giêsu

Cha Mẹ Truyền Cảm Hứng Của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Chân Phúc Louis và Zelie Martin là tấm gương sáng ngời cho người con gái đã làm thánh của họ và vẫn đang truyền cảm hứng cho nhiều người Công Giáo ngày nay.

Không bao lâu sau khi tôi đến giáo phận, tôi đã viết thư cho Lisieux để mời các thánh tích của Chân Phúc Louis và Zelie Martin, cha mẹ của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và Diện Mạo Thánh, đến thăm Giáo Phận. Họ là những bậc cha mẹ đầu tiên của một vị thánh được phong chân phúc, và là đôi bạn đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội được đề xuất phong thánh chung với nhau.

Zélie và Louis là một nguồn cảm hứng cho các gia đình ngày nay. Mỗi người đều làm ăn riêng và đều làm việc chăm chỉ để nuôi một gia đình lớn. Vào thế kỷ 19 đôi bạn làm ăn này đã đối diện với những thách đố mà chúng ta đang đối diện ở thế kỷ 21 này: tìm kiếm một sự chăm sóc con cái tốt; đạt được sự xuất sắc trong công việc chuyên môn; điều hành một việc kinh doanh sinh lời; chăm sóc cha mẹ già của họ; giáo dục cho con các nhu cầu đặc biệt; giáo dục con cái họ về mặt đức tin; tìm kiếm thời gian để cầu nguyện và tích cực hoạt động trong giáo xứ của họ. Những Người Công Giáo Nhiệt Thành, họ đã thấy Đức Kitô ở nơi người nghèo và đã hoạt động vì một xã hội công bằng.

Vào năm 1877 Zélie đã qua đời vì bệnh ung thư vú, để lại cho Louis trở thành gà trống nuôi con với năm cô con gái nhỏ cần nuôi nấng. Sau này Louis cũng được chẩn đoán với một hình thức của bệnh sơ cứng động mạch não và đã phải nằm viện điều trị ba năm liền. Giống như chúng ta, Louis và Zélie không thể kiểm soát được hoàn cảnh của họ. Cuộc sống đến với họ không như mong đợi, cũng như nó đang diễn ra với chúng ta.

Họ không thể tránh khỏi những bi kịch đời họ: cuộc chiến giữa người Franco-Prusian, khi họ phải cho cư trú 9 người lính Đức trong nhà họ; những cái chết non của 4 trong số 9 người con của họ, một người thì bị lạm dụng bởi bà vú nuôi; những căn bệnh đau đớn của họ; cái chết của Zélie. Họ cũng không thể thoát khỏi những trách nhiệm của họ trong tư cách là những người làm chủ kinh doanh, người chăm sóc, đôi bạn, và cha mẹ. Sự thông thái của họ hệ tại ở nơi cách mà họ chấp nhận điều đã xảy ra cho họ: họ chấp nhận tình trạng bất lực của mình, rằng Thiên Chúa sẽ có toàn quyền trên cuộc đời của họ. Họ đã dạy cùng một sự cởi mở triệt để cho người con út của họ là Têrêxa, giờ đây đang là Tiến Sỹ Hội Thánh. Zélie và Louis đã không được tuyên phong là “chân phúc” vì Thánh Têrêxa. Mà Ngài trở nên Thánh nhờ họ. Họ đã tạo nên một môi trường mời gọi Ngài đến với sự thánh thiện, và Ngài đã đáp trả cách tự do trước lời mời gọi mà cha mẹ Ngài đã gửi đến cho Ngài.

Họ cũng đã đưa ra một lời mời gọi cho chúng ta và trong giai đoạn này giữa hai kỳ thượng hội đồng ở Rôma, họ là những vị khách đặc biệt quan trọng và được chào đón trong giáo phận của chúng ta. Chúng ta mong đợi được chào đón các Ngài ở Plymouth, ở Nhà Thờ Chính Toà, trong khoảng thời gian 15/05 – 18/05, và ở tại Dorchester.

ĐGM. Mark O’Toole

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Catholic Herald)