Skip to main content
Đàn ông thấy bị đe dọa khi hẹn hò với phụ nữ thông minh (Pixabay)

Đàn Ông 'Cảm Thấy Bị Đe Dọa Bởi Những Người Phụ Nữ Thông Minh'?

(Tinhte) - Đàn ông có thể bị thu hút với những người phụ nữ thông minh, nhưng nếu nghĩ về chuyện hẹn hò thì có lẽ họ “không dám”, đó là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện năm 2015. Mặc dù cho rằng phụ nữ thông minh thì hấp dẫn hơn, nhưng bên cạnh đó, đàn ông cũng có cảm giác “bị đe dọa”. Các nhà tâm lý học tại Đại học Buffalo, Đại học California Lutheran và Đại học Texas, Austin (Mỹ) để đưa ra những nhận định trên đã tiến hành nghiên cứu của họ theo 2 giai đoạn.

Đầu tiên, 105 người đàn ông được yêu cầu xếp hạng những người phụ nữ có thể xứng đáng trở thành người yêu của họ trong tương lai, dựa vào kết quả các bài kiểm tra trí thông minh của những người này. Nhóm chuyên gia phát hiện đa số đàn ông đều tỏ ra bị hấp dẫn bởi những phụ nữ có thành tích cao hơn họ. "Đàn ông hình thành ấn tượng tốt và thể hiện sự quan tâm lớn hơn đối với những phụ nữ thông minh hơn họ", tác giả nghiên cứu viết.

Tuy nhiên, xu hướng chung này dường như đã bị đảo ngược hoàn toàn trong phần thứ hai của nghiên cứu, khi mà những người đàn ông tham gia được giao phải hoàn thành 1 bài kiểm tra trí thông minh, sau đó cho biết họ sắp sửa được gặp mặt một người phụ nữ có kết quả tốt hơn hoặc tệ hơn khi cũng làm bài test đó. Trong tình huống này, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông từng cho biết họ thích phụ nữ thông minh lại tỏ ra “lãng tránh cô ấy, có xu hướng tự ti, cho rằng mình kém hấp dẫn hơn và ít có mong muốn trao đổi thông tin liên lạc hay xa hơn là hẹn hò”.

Chìa khóa của nghiên cứu được cho là nằm ở kịch bản thứ 2, những người đàn ông thật sự cảm thấy bị đe dọa bởi sự có mặt của một người phụ nữ thông minh. “Cảm giác giảm sự nam tính chính là nguyên nhân khiến cho đàn ông trở nên kém bị thu hút hơn bởi những người phụ nữ thông minh hơn họ, trong bối cảnh tương tác trực tiếp”.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 từng xác định một số người đàn ông trong hoàn cảnh bình thường cũng đã tỏ ra khó chịu với những thành công đến với người phụ nữ của họ. "Nghiên cứu này tìm thấy bằng chứng cho rằng đàn ông sẽ giải thích sự thành công của bạn đời như một thất bại của bản thân, ngay khi họ không cạnh tranh trực tiếp”, nhà nghiên cứu Kate Ratliff cho biết.

Thông minh và thành công không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau, nhưng cả 2 nghiên cứu đều chỉ ra sự khó chịu của một số người đàn ông khi chứng kiến người phụ nữ “vượt trội” hơn họ trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tuy nhiên, phụ nữ thông minh được cho là cũng đừng nên quá lo lắng. Giáo sư David Bainbridge đến Đại học Cambridge khẳng định rằng “yếu tố chính mà người đàn ông đang tìm kiếm chính là sự thông minh. Khảo sát cũng cho thấy đó là điều đầu tiên mà những người đàn ông tìm kiếm. Bởi nó cho thấy người phụ nữ đó sẽ có đủ khả năng chăm sóc con cái, và cha mẹ cô có lẽ cũng là người thông minh, phần nào chứng minh được cô đã lớn lên trong một môi trường thật sự tốt”.

Tieumichanhche (Telegraph)