Skip to main content
Ứng dụng chia sẻ hình ảnh có tác động tiêu cực lên hình ảnh bản thân, giấc ngủ, và sự sợ hai bị lãng quên (CULTURA RM/ALAMY)

Instagram Được Đánh Giá Là Mạng Xã Hội Gây Tác Động Xấu Nhất Đến Sức Khỏe Tâm Thần Của Giới Trẻ

(Tinhte) - Theo một khảo sát #StatusofMind với 1479 người tuổi từ 14 đến 24 thì Instagram là mạng xã hội tồi tệ nhất khi xét về khía cạnh tác động của nó đối với sức khỏe tâm thần. Cụ thể mạng xã hội này gây tác động rất tiêu cực đối với hình thể, giấc ngủ và nỗi sợ bị bỏ rơi. Tuy nhiên, Instagram cũng mang lại những hiệu quả tích cực về khía cạnh khẳng định bản thân, cá tính hay thể hiện cảm xúc, suy nghĩ hay ý tưởng của người dùng.

Những trang được đánh giá tích cực nhất là YouTube, tiếp theo là Twitter. Facebook và Snapchat xếp các vị trí thứ 3 và 4. Theo báo cáo được Hiệp hội Hoàng gia về sức khỏe cộng đồng (RSPH) của anh: "Các nền tảng mạng xã hội được cho là sẽ giúp những bạn trẻ kết nối với nhau nhưng thực chất lại làm bùng phát những khủng hoảng về tâm lý."

Shirley Cramer CBE, giám đốc điều hành RSPH cho biết: "Mạng xã hội vẫn được miêu tả là thứ gây nghiên còn hơn cả thuốc lá và rượu và hiện tại nó đã len lỏi quá sâu vào cuộc sống của giới trẻ khiến họ không thể nào bỏ lơ. Thật thú vị khí thấy Instagram và Snapchat đều nằm ở các vị trí bét bảng khi nói về tác động đến sức khỏe tâm thần và sự hạnh phúc của người dùng bởi cả hai đều là nền tảng tập trung về chia sẻ ảnh và dường như những hình ảnh được đăng tải đã gây ra cảm giác không hài lòng và lo âu đối với giới trẻ. Và ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy mối đe dọa tiềm ẩn khi lạm dụng sử dụng mạng xã hội."

Tiến sĩ Becky Inkster - nhà nghiên cứu đến từ đại học Cambridge cho biết: "Giới trẻ đôi khi cảm thấy thoải mái hơn khi nói về những vấn đề cá nhân trên mạng. Là những chuyên gia về sức khỏe tâm thần, chúng tôi cần phải cố gắng tìm hiểu về văn hóa thể hiện cảm xúc, ý tưởng, từ ngữ và thuật ngữ hiện đại của giới trẻ để có thể kết nối tốt hơn với suy nghĩ và cảm nhận của họ."

Instagram hiện đang là mạng xã hội lớn thứ 4 thế giới với 500 triệu người dùng đang hoạt động. Mạng xã hội này đã có hơn 40 tỉ hình ảnh được chia sẻ, mỗi ngày trung bình có thêm 95 triệu ảnh mới và 3,5 tỉ lượt thích (like). Instagram được thành lập bởi Kevin Systrom và Mike Krieger, chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10 năm 2010 và đến năm 2012 thì Instagram được Facebook mua lại với mức giá lên đến 1 tỉ USD.

BK9SW (Theo The Telegraph)