Skip to main content
Con cái bạn cần tình yêu, tri thức, sự đồng hành, sự thấu cảm của cha mẹ (Pixabay)

Làm Cha Mẹ Không Phải Là Bản Năng

Chúng ta dễ nhầm lẫn những thứ thuộc bản năng với những điều cần phải nghiêm túc học tập và rèn luyện. Những điều thuộc bản năng thì bất cứ một loại động vật nào cũng có: ăn, uống, ngủ, nghỉ, sinh tồn...nhưng để giáo dục con nên người trưởng thành và trở thành một tác nhân của lịch sử thì cần phải có sự nghiêm túc trong việc học tập để trở thành người cha mẹ và người thầy tốt của con cái mình. Tiếc thay, đây là điều mà mọi người trẻ trước khi lập gia đình thường không chú ý, không quan tâm, không đặt làm ưu tiên, vì họ cho rằng đây là bản năng. Đa số tin rằng mình có bản năng nuôi con, một thứ mà mọi loại động vật có vú đều có thậm chí còn tốt hơn con người, còn những thứ khác đã có người khác, hoặc học lỏm đâu đó trên các diễn đàn về cách nuôi dạy con cơ bản là xong nghĩa vụ. 

Ở các nước phát triển, một cô gái đã được dạy cho cách làm mẹ khi còn nhỏ, và chính thức được dạy nhiều hơn nữa khi cô gái 16 tuổi. Còn ở xã hội của chúng ta, đến 25 tuổi thì cô gái vẫn chả biết thế nào là làm mẹ, toàn theo phương pháp ông bà, một điều mà chúng ta gọi là tự nhiên, là bản năng, nên khi mang thai hầu hết các bà mẹ đều rất tự hào về bản năng làm mẹ của mình trong khi lại chả có một chút kiến thức hay một sự chuẩn bị sâu nào về mặt tâm hồn nào để làm một người mẹ tốt và người cha tốt. 

Một người làm cha mẹ tốt không phải bởi sự giàu có, không phải bởi có nhiều tiền, có nhiều mối quan hệ quyền lực, bởi có sự nổi tiếng...tất cả những thứ này đều vô nghĩa trong hành trình giáo dục một thiên thần trở thành một thiên tài. Tiếc thay, nhiều người trong chúng ta đang đồng hoá việc là cha mẹ tốt với tất cả những thứ này, nghĩa là chỉ biết an toàn trong những thứ bề ngoài, mang lại cho con cái những sự bề ngoài: bữa ăn ngon, chuyến đi du lịch sang trọng, đồ chơi đắt tiền, và những niềm vui chóng qua trên những thiết bị thông minh hay TV...trong khi quên mất rằng khi làm thế là họ đang làm lộ rõ sự bất lực và khả năng giáo dục con cái, mà chỉ còn khả năng nuôi. 

Nhiều người làm cha mẹ vì cậy dựa vào tiền của và danh thế, và đã nhầm lẫn điều này với phẩm chất tốt của người làm cha mẹ, nên đã vô tình đẩy con cái mình vào vòng xoáy của những hư hỏng ngay từ ấu thơ: đứa trẻ ăn vạ thái quá, bạo lực thái quá, anh hùng thái quá, hèn nhát thái quá, tham ăn thái quá, tăng trọng thái quá, khôn lỏi thái quá... Đừng quên, con bạn không cần tiền, không cần quyền, không cần danh, nó cần tình yêu và cần sự quan tâm chăm sóc, cần sự đồng hành, cần sự thấu hiểu, cần tri thức sâu rộng của bạn để giúp con bạn sống trọn vẹn cuộc đời trần thế của cháu. Bạn sẽ chỉ kinh nghiệm được thế nào là bất lực khi con bạn đã trở nên hư hỏng hoàn toàn, nằm trên giường bệnh...lúc đó...tiền hay quyền chỉ còn là một thứ phù phiếm không mang lại gì. Hãy điều chỉnh suy nghĩ và quan điểm của bạn ngay hôm nay để không phải hối tiếc về sau, bởi đứa con sẽ là phản ánh chính xác nhất con người của cha mẹ nó. 

"Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai" (Mt 7:17-20).

Joseph C. Pham