Skip to main content
Lò vi sóng phát ra sóng điện từ, kích thích các phân tử nước dao động để tạo ra nhiệt​ (Azernews)

Lò vi sóng có làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm hay không?

(Tinhte) - Có, nhưng ít hơn các phương pháp chế biến khác như luộc, nấu, chiên, xào, nướng... Nhiều người cho rằng, chế biến thực phẩm hay hâm nóng lại đồ ăn bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi thực phẩm, làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy chế biến hay làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng gây hại cho sức khỏe cả.

Lò vi sóng phát ra vi sóng (microwave), làm các phân tử nước và một số phân tử khác dao động, cọ xát với nhau để sinh ra nhiệt.

Các chất khoáng như Sắt, Kẽm, Kali... trong thức ăn không hề bị ảnh hưởng khi đồ ăn được làm nóng bằng lò vi sóng. Một số vitamin, đặc biệt là vitamin B,C do nhạy cảm với nhiệt độ, nên bị phá hủy một phần khi được làm nóng bằng lò vi sóng. Tuy nhiên đồ ăn được làm nóng bằng lòng vi sóng sẽ nóng rất nhanh, thời gian chế biến ngắn nên các vitamin thường bị ít phá hủy hơn các phương pháp nấu ăn khác như luộc, nướng... Do khi đồ ăn được luộc, nướng thường mất thời gian chế biến lâu hơn, nên các vitamin sẽ bị phá hủy nhiều hơn.

Hơn nữa, đối với các chất khoáng và các vitamin tan trong nước (như vitamin C, các vitamin nhóm B)... sẽ bị hòa tan một phần khi được luộc nấu, sẽ càng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cách để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm là làm nóng thật nhanh, thời gian chế biến ngắn, hạn chế cho nhiều nước vào đồ ăn. Lò vi sóng đạt những tiêu chuẩn này.

Tóm lại, lò vi sóng vẫn rất tiện dụng, an toàn. Từ nay các bạn cứ yên tâm mà sử dụng nhé!

Drchuottui (WebMD, Havard Medical School)