Skip to main content
Con người có thể sống lâu hơn nhờ cỗ máy này không? (AzDude/Pixabay)

"Máy Thời Gian Tế Bào" Giúp Kéo Dài Tuổi Thọ Trên Ruồi Giấm, Có Hữu Ích Trên Người?

(Tinhte) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tìm ra cách để kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm thêm 20% bằng cách bằng một công cụ vừa được phát triển được họ gọi là “máy thời gian tế bào”. Các nhà sinh vật học đứng sau dự án này hy vọng phát hiện của họ một ngày nào đó sẽ mang đến những giải pháp nhằm can thiệp vào tiến trình lão hoá của con người, đồng thời chống lại những căn bệnh có liên quan đến tuổi tác như Alzheimer hay Parkinson.

Yếu tố mà các nhà khoa học đặt trọng tâm trong nghiên cứu mới chính là ty thể, cấu trúc nhỏ bé đóng vai trò như cơ quan tiêu hoá nằm bên trong tế bào của chúng ta. Những “nhà máy điện” này lấy các hoá chất và oxy có trong cơ thể chúng ta thông qua thức ăn và hoạt động hô hấp, sau đó chuyển chúng thành một phân tử gọi là ATP, cung cấp năng lượng cho tế bào. Tuy nhiên, khi ty thể trở nên già đi, chúng có thể trở thành mối đe doạ tích tụ trong cơ thể, tạo ra môi trường độc hại có thể khiến chúng ta bị bệnh. Trước vấn đề này, các nhà sinh vật học tại UCLA đã tiến hành nghiên cứu ty thể trên ruồi giấm và phát hiện thấy khi đạt đến độ tuổi trung bình, ty thể bên trong tế bào của chúng sẽ thay đổi hình dạng, giúp cho tế bào vẫn đảm bảo được sự sạch sẽ khi bộ phận này không còn hoạt động tốt nữa.

“Chúng tôi nghĩ rằng trên thực tế, việc ty thể sẽ ngày càng trở nên lớn hơn và kéo dài ra sẽ làm giảm khả năng làm sạch chúng của tế bào. Và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các ty thể bất thường tích luỹ dần theo năm tháng thay vì bị loại bỏ”, David Walker, giáo sư sinh học và sinh lý học thuộc UCLA cho biết. Vì vậy, các nhà khoa học quyết định giúp ruồi giấm một tay trong vấn đề này bằng cách thêm vào một protein tên Drp1 trong vòng 1 tuần khi chúng đã đủ 30 ngày tuổi. Kết quả là các ty thể bị tổn thương đã bị tách ra thành những phần nhỏ hơn, đủ để tế bào thải chúng ra bên ngoài. Việc này không chỉ giúp những con ruồi cái sống lâu hơn khoảng 20%, ruồi đực sống lâu hơn 12% so với tuổi thọ trung bình của chúng mà còn giúp gia tăng mức năng lượng và sức chịu đựng.

Chưa hết, việc gia tăng hàm lượng Drp1 cũng giúp ngăn chặn tình trạng ruồi giấm rơi vào tình trạng rò rỉ ruột khoảng 1 tuần trước khi chết. Tình trạng này không chỉ đặc thù có ở ruồi giấm như dấu hiệu báo trước cái chết, nó còn tồn tại ở khỉ, giun và chuột. “Chúng tôi thật sự có thể trì hoãn sự suy giảm sức khoẻ liên quan đến tuổi tác và chỉ 7 ngày can thiệp là đủ để kéo dài thời gian sống và cải thiện sức khoẻ của ruồi giấm”, Walker nói.

Trong nghiên cứu, các nhà sinh vật học cũng tiến hành thử nghiệm với một loại protein gọi là Mfn, yếu tố làm cho ty thể kết dính với nhau và trở nên quá lớn đến mức các tế bào không thể kiểm soát được. Khi protein này bị ức chế, các nhà khoa học nhận thấy được những lợi ích tương tự về sức khoẻ cũng như kéo dài tuổi thọ như đối với thí nghiệm đầu tiên. “Bạn có thể phá vỡ các ty thể với Drp1 hoặc ngăn chúng hợp nhất với nhau bằng cách vô hiệu hoá Mfn. Cả 2 đều mang đến tác dụng tương tự: khiến cho ty thể nhỏ hơn và kéo dài tuổi thọ”. Nhóm nghiên cứu hy vọng với những phát hiện này, một ngày nào đó họ có thể tạo ra một loại thuốc với chức năng như các protein trên, không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống mà còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến tuổi tác.

Tieumichanhche (NewAtlas)