Skip to main content
Mỗi năm mỗi người chúng ta đang ăn, uống và hít khoảng 70,000 hạt vi nhựa (tinhte)

Mỗi năm mỗi người chúng ta đang ăn, uống và hít khoảng 70,000 hạt vi nhựa

(Tinhte) - Trong nghiên cứu mới về hạt vi nhựa đăng tải trên tạp chí Environmental Science and Technology các nhà khoa học đã cho chúng ta thấy một con số rất đáng ngại đó là trung bình người Mỹ tiêu thụ ít nhất 70,000 hạt vi nhựa hàng năm. Đấy mới chỉ là con số ước tính của Mỹ, từ đó ta cũng có thể suy ra loài người trên toàn thế giới cũng đang tiêu thụ một lượng tương tự, thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Trước đây nếu anh em còn nhớ là ở Áo người ta còn có thí nghiệm tìm thấy trong phân người có ít nhất 20 mẩu hạt vi nhựa, và các nghiên cứu cho thấy hạt này được tìm thấy trong 90% các mẫu muối chúng ta ăn hàng ngày. Nói vậy có thể coi là dù muốn hay không con người vẫn đang đều đặn nạp cái hạt này vào người hàng ngày, và những nghiên cứu vào thời điểm hiện tại theo như nghiên cứu của trường British Columbia ở Canada cho thấy họ mới chỉ phản ánh được 15% các kiểu ăn uống, nếu độ bao phủ rộng hơn có thể con số sẽ còn gớm hơn nữa.

Việc người này tiêu thụ nhiều hạt vi nhựa hơn người khác còn liên quan đến cách thức ăn uống của họ. Ví dụ như nếu 1 người thường uống nước tại vòi thì 1 năm họ chỉ nạp khoảng 4000 hạt, còn với những người uống nước ở chai nhựa thì lượng hạt có thể lên tới 90,000, một sự khác biệt cực kì lớn (sau vụ này chắc đun nước và đem cốc ở nhà đi uống chứ không mua chai nước nữa quá). Cũng theo các nghiên cứu này hàng năm tùy vào cách ăn uống, độ tuổi và giới tính mà con người sẽ nạp từ 39,000 đến 52,000 hạt. Còn nếu tính thêm cả việc hít thở không khí bị ô nhiễm thì con số sẽ nhảy lên từ 74,000 đến 121,000 hạt.

Lo là lo vậy nhưng vì hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào về việc hạt vi nhựa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên vẫn chưa thể có kết luận chính xác để có các bước xử lý, ngăn ngừa chúng. Những nỗi lo hiện tại là về các hóa chất trong hạt vi nhựa khi chui vào cơ thể chúng ta sẽ đọng lại ở các cơ quan gây nên các vấn đề về đường hô hấp và đường ăn uống, hoặc có thể làm tổn thương tế bào và cả hệ miễn dịch của con người. Đây là điều chắc chắn không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra, chỉ sợ đến lúc có bằng chứng rõ ràng thì mọi thứ đã quá muộn mà thôi.

Hassler (WebMD)