Skip to main content
Nếu em bảo em yêu anh...

Nếu Em Bảo Em Yêu Anh

Em yêu của anh,

120 giờ và lúc này đây còn nhiều hơn thế nữa để anh có thể nói với em rằng đã hơn 7 ngày chúng ta gặp nhau trong tất cả mọi cảm nhận, suy nghĩ, và cách sống cuộc sống của mình. Cái đồng điệu, mà theo như em đã viết cho anh, đã tạo nên cho cả hai một cảm nhận đến sững sờ và run sợ. Đúng là thế em ạ, nhiều khi ngồi chiêm ngắm lại mối quan hệ của chúng ta, anh thấy giật mình và tự hỏi “Lẽ nào ta đã quen nhau như thế? Lẽ nào ta đã đến với nhau như thế?…” và đặc biệt một câu hỏi khác em đặt ra cho anh “Anh sẽ nghĩ và cảm nhận điều gì nếu em bảo em yêu anh?”. Khi nghe câu hỏi này, anh chợt nhớ đến câu hỏi mà nàng Keira đã hỏi Adrean trong tác phẩm Ngày Đầu Tiên – Marc Levy: “Anh hãy liệt kê các điểm mà anh thấy yêu em từ ấy?”. Và trong cái đỉnh điểm giao nhau giữa sự sống và sự chết khi hai người đang chìm dần dưới dòng sông Hoàng Hà, Adrean hình như vẫn chưa thể nói ra được cái danh mục những điểm anh yêu em. Và anh thiết tưởng mọi người yêu thật đều có cùng một thế bí như Adrean, vì yêu thật thì sao mình biết mình yêu ở điểm nào phải không em, bởi nếu nêu ra rất cụ thể thì nếu lỡ một mai một trong những điểm ấy mất đi hoặc suy giảm thì hoá ra anh cũng suy giảm hoặc hết yêu em chăng? Thế nên:

Nếu Em Bảo Em Yêu Anh: Thì anh sẽ vẫn cứ thanh thản trong niềm hạnh phúc, vì anh biết em yêu anh. Em đừng ngạc nhiên vì sao anh lại thanh thản mà không phải vui tột độ đến mức nhảy cẫng lên như một đứa trẻ khi nó nhận được một món quà nó yêu thích. Đơn giản vì anh biết em yêu anh, đơn giản vì anh không phải là một đứa trẻ mong chờ tình yêu như thể một quà tặng nào đó đến từ cha mẹ hay người thân để rồi từ đó nó cứ quen dần với cái lối phản ứng có điều kiện là phải có quà thì mới biết rằng mình đang được yêu thương và quan tâm, và phải có quà thì đời nó mới vui và phấn chấn tột độ. Tình yêu trưởng thành thì không có giới hạn và điều kiện nào để gọi là yêu và được yêu qua cách người mình yêu làm, nhưng trên hết đó là sự rung cảm đồng điệu của hai trái tim. Đơn giản chỉ có thế em ạ, và anh biết rõ chừng nào trái tim chúng ta cùng một nhịp đập thì chừng đó anh biết em yêu anh.

Nếu Em Bảo Em Yêu Anh: Thì anh sẽ vẫn cứ mỉm cười trong niềm vui khôn tả và một lòng cảm kích không giới hạn trước tình yêu em dành cho anh. Vui là vì chẳng có gì trên đời này có thể đem lại cho trái tim anh cái cảm giác đó bằng lời nói yêu nhẹ nhàng và đầy chân thành đến thế. Và anh biết một lời yêu thốt ra từ đôi môi của em là lời nói của một trái tim với tất cả sự nhạy cảm và nhận thức sâu sắc và trưởng thành của nó, chứ không phải nói cho vui, nói để an ủi, hay động viên anh để anh biết rằng anh vẫn còn được yêu như những người thích chơi trò chơi cợt nhả. Cảm kích là vì anh biết rất rõ mình có quyền được yêu chính đáng và yêu không điều kiện, và em đã đến với anh như thế như anh cũng đã đến với em như thế. Anh biết rất rõ em yêu anh không phải vì danh mục nào khác cho bằng cả một danh mục mà chẳng có chỉ mục nào (Index) để em xác định ở tại toạ độ đó em yêu anh, đó chính là cả hữu thể và tâm hồn anh với tất cả phẩm chất của nó. Ngày nào còn mang hơi thở chắc tôi vẫn còn nhớ người là lời của một bài hát mà em hay nghêu ngao khi ở bên anh, cũng là lời anh rất thích khi em mượn nó để ngỏ lời yêu anh.

Nếu Em Bảo Em Yêu Anh: Thì anh biết rằng từ nay anh có thêm một người bạn đúng nghĩa của từ “Bạn” để từ nay hai chúng ta bên nhau như hai người bạn. Đã là bạn thì có thể thoải mái cười vui những điều con tim cảm, có thể nhẹ nhàng mà chia sẻ với nhau những suy nghĩ, hoài bão, cảm nhận, và ước mơ của bản thân mà không sợ liệu có làm tổn thương hay phật lòng người đang nghe hay không, có thể ăn hay uống bất cứ món gì và ở đâu mà không phải suy nghĩ liệu có thiếu trịnh trọng hay không, có thể cùng nhau xem một cuốn phim hay, có thể nghe cùng một nhạc khúc để rồi sau đó chia sẻ với nhau điều mình cảm nhận…. Và đó là tình yêu trong tình bạn và ngược lại, là điều mà bất cứ một đôi bạn hạnh phúc nào trong đời cũng đổi bằng mọi giá để có được. Thế nên, anh sẽ luôn luôn trân quý cái tình bạn trong tình yêu này cho dù cuộc sống bên ngoài có ra sao và như thế nào. Sự đồng điệu trong tâm hồn là chất xúc tác và chất keo làm kết dính và triển nở trọn vẹn nhất tình yêu của đôi bạn hôm nay và mãi mãi.

Em yêu! Đó là tất cả những gì anh muốn ngỏ và muốn trả lời cùng em câu hỏi “Anh sẽ nghĩ và cảm nhận gì nếu em bảo em yêu anh?”. “Tình yêu phải được đáp lại bằng tình yêu” là câu anh rất thích để làm phương châm khi yêu của anh. Và câu trà lời sau cùng anh muốn trả lời trực tiếp với em là “Nếu em bảo em yêu anh thì anh sẽ nói với em rằng anh cũng yêu em. Thế thôi!”

Anh,

Joseph C. Pham