Skip to main content
Một vận động viên cử tạ (Dan Chung/the Guardian)

[Nghiên Cứu] Các Nhà Tâm Lý Học Khẳng Định Chửi Thề Giúp Con Người Mạnh Mẽ Hơn

Chửi thề thường bị đánh giá là hành vi thiếu văn hóa, thiếu ý thức,… nhưng trớ trêu thay, trong một nghiên cứu vừa công bố, các nhà khoa học tại Đại học Keele khẳng định rằng chửi thề có thể giúp con người mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong các hoàn cảnh cần dùng sức nhiều như khuân vác nặng, leo núi, chặt cây, đẩy xe,…

Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã cho 29 tình nguyện viên 21 tuổi và 52 người khác ở độ tuổi 19 tham gia các bài tập thể dục. Số người này được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm người cứ nói những câu chữ bình thường, trung lập và nhóm còn lại thì lặp lại những lời chửi thề.

Kết quả cho thấy, trong một thử thách đạp xe liên tục nửa phút, những người chửi thề có mức năng lượng cực đại tăng lên 24W. Và đối với bài test luyện cơ tay bằng cách bóp hand grip trong 10 giây, những người chửi thề sẽ có sức kéo tăng lên tương đương 2,1 kg.

Nhà tâm lý học Richard Stephens, người dẫn đầu nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí của Hiệp hội tâm lý học hoàng gia Anh cho biết: “Chửi thề có những lợi ích trong ngắn hạn. Khi chúng tôi yêu cầu các tình nguyện viên lặp lại những từ ngữ trong các bài tập. Họ không la hét hoặc gào thét lên những từ đó mà chỉ đơn thuần là lặp lại.”

Stephens cho biết trong nghiên cứu này, nhịp tim của các tình nguyện viên được liên tục theo dõi. Kết quả cho thấy nhịp tim của họ không tăng khi chửi thề - cho thấy rằng hành vi nói những từ đệm thêm như thế này không kích hoạt phản ứng “đánh hoặc chạy” ở con người. Tuy nhiên, ông cho rằng nguyên nhân tại sao chửi thề lại giúp con người tăng sức mạnh vẫn còn chưa được làm sáng tỏ.

Cuối cùng, ông khẳng định: “Chúng tôi không nói với người khác về những thứ mà họ chưa biết, nhưng chúng tôi đã xác nhận điều đó trong một cách có hệ thống và khách quan. Tôi nghĩ rằng con người theo bản năng sẽ nói ra những từ chửi thề khi họ tự làm đau bản thân và khi họ đang cần thêm sức mạnh đề làm điều gì đó.”

ndminhduc (Tinhte.vn)