Skip to main content
Cười sẽ khiến gương mặt bạn già đi (iStock)

[Nghiên Cứu] Cười Khiến Gương Mặt Bạn Già Hơn Trong Mắt Người Khác

(Tinhte.vn) Nếu như bài hát Kathy khuyên chúng ta “Em đẹp nhất khi em cười” thì theo nghiên cứu vừa công bố bởi các nhà khoa học tại Đại học Miền Tây Canada lại cho rằng “việc mỉm cười có thể tác động tới nhận thức về tuổi tác của con người, làm lộ ra các nếp nhăn trên mặt và từ đó khiến họ trông già hơn lúc không cười."

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng cơ sở dữ liệu biểu cảm gương mặt của Viện nghiên cứu Karolinska của Thụy Điển, trong đó ghi lại hình ảnh của 70 người, mỗi người biểu hiện 7 trạng thái cảm xúc khác nhau. Từ dữ liệu này, họ chọn ra 140 bức ảnh: 35 người đàn ông, 35 người phụ nữ với khuôn mặt bình thường và đang mỉm cười.

Các hình ảnh này được trộn lẫn và chia thành 2 bộ. Nếu một người đang mỉm cười trong bộ này thì hình ảnh gương mặt bình thường của anh hoặc cô ấy sẽ nằm ở bộ ảnh còn lại. Sau đó nhóm nghiên cứu nhờ 40 sinh viên xem các bức ảnh này (xem ảnh cười ở bộ A và ảnh bình thường ở bộ B) và được yêu cầu đánh giá độ tuổi của gương mặt mà họ xem.

Kết quả cho thấy đa số các sinh viên đều đánh giá những bức ảnh gương mặt đang cười trông già hơn so với những khuôn mặt bình thường với khoảng chênh lệch độ tuổi trung bình theo họ là 2 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng do khi người ta cười, các nếp nhăn sẽ lộ rõ quanh mắt và người ta sẽ nhận thấy rằng khuôn mặt của họ trong già hơn.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu bổ sung thêm các hình ảnh gương mặt biểu thị sự ngạc nhiên vào bộ ảnh. Trong trường hợp này, những gương mặc biểu cảm được đánh giá là già nhất trong số 3 loại biểu cảm. Thú vị hơn, khi được yêu cầu nhớ lại xếp hạng tuổi tác sau bài thử nghiệm, phần lớn các sinh viên đều quả quyết rằng họ đánh giá những gương mặt cười là trẻ nhất, trong khi lúc đang làm đánh giá thì không phải vậy.

Đồng tác giả của nghiên cứu, giám đốc Viện não và trí tuệ thuộc Đại học Miền Tây cho biết: “Điểm ấn tượng trong nghiên cứu chính là khi chúng tôi yêu cầu các tình nguyện viên hồi tưởng lại những đánh giá của họ, họ luôn nhận thức sai rằng bản thân luôn đánh giá các gương mặt cười là trẻ hơn. Họ đã hoàn toàn sai lầm về độ tuổi của những gương mặt vui vẻ. Nhận thức và niềm tin của họ về cơ bản là trái ngược nhau.”

Ndminhduc (Theo Media Relations)