Skip to main content
Lùi thời gian học lại trễ hơn sẽ giúp học sinh hiệu quả hơn (Tinhte)

[Nghiên cứu] Lùi thời gian bắt đầu giờ học tại trường giúp học sinh đạt kết quả tốt hơn

(Tinhte) - Một nghiên cứu mới đây do trường Đại học Washington phối hợp với hai trường trung học tại Seattle thực hiện nhằm thử nghiệm tác động của việc lùi thời gian bắt đầu giờ học buổi sáng lên học sinh. Kết quả sau một năm cho thấy, khung giờ học muộn vào ban ngày cho phép các bạn học sinh có thêm thời gian ngủ và tỉnh táo hơn trên lớp học.

Dữ liệu cũng chỉ ra một hiện tượng bất ngờ: khi áp dụng lịch học mới, những học sinh có điều kiện kinh tế không khá giả tăng chất lượng kết quả học tập, đồng thời mức độ chuyên cần trên lớp cũng được cải thiện (ít cúp học hơn) so với các bạn cùng lứa. Vừa được đăng tải bài viết trên tạp chí khoa học Science Advances, nghiên cứu của trường Đại học Washington là một trong rất nhiều mối quan tâm của xã hội đang nổi lên xung quanh vấn đề học sinh đang phải thức dậy quá sớm vào buổi sáng để đến trường tại Hoa Kì.

"Về mặt sinh lý, giống như tôi và anh bị gọi dậy lúc 3h30 sáng vậy", ông Anthony J. Portantino, thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ bang California ví von thời khóa biểu của học sinh trung học, "thử nghĩ anh cảm thấy như thế nào nếu cứ 187 ngày trong năm anh bị buộc phải thức dậy vào lúc 3h30 sáng. Anh cảm thấy rất tệ hại và chán nản - giống y như các bạn trẻ bây giờ vậy."

Lí giải cho vấn đề này, ông Michael Crocetti, bác sĩ chuyên khoa nhi tại bệnh viện John Hopkins cho biết trẻ vị thành niên đang bước vào giai đoạn thứ hai của quá trình hoàn thiện chức năng ý thức của não bộ. Do đó, chúng cần một giấc ngủ kéo dài từ 9 đến 9 tiếng rưỡi mỗi đêm - tức trung bình nhiều hơn một tiếng đồng hồ so với trẻ dưới 10 tuổi. Thời gian ngủ thêm sẽ giúp tăng cường phát triển tế bào não đồng thời hình thành liên kết giữa các synapse, yếu tố quan trọng để tăng khả năng ghi nhớ trên lớp. Việc ngủ đủ giấc ở độ tuổi này giúp giảm thiểu nhiều vấn đề tiêu cực sau này ở trẻ như trầm cảm hay sử dụng chất kích thích.

Đó chính là lí do vì sao từ nhiều năm nay, rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia ngành giáo dục và chính trị gia liên tục thúc đẩy xã hội điều chỉnh thời khóa biểu buổi sáng. Các hình thức ủng hộ đa dạng từ việc công bố các công trình nghiên cứu chứng minh tác hại của việc thiếu ngủ, đến trực tiếp vận động lên chính phủ.

Bang California hồi giữa năm nay đã tiên phong đi đầu bảo vệ quyền lợi trẻ vị thành niên, đệ trình lên thống đốc bang là ông Jerry Brown thông qua luật bắt buộc trường học phải bắt đầu ít nhất từ 8h30 trở đi (đạo luật do ông Anthony J. Portantino soạn thảo). Tuy nhiên, đến giờ điều luật chưa nhận được chấp thuận do cần lấy thêm ý kiến từ người dân, nhất là khi lịch học thay đổi sẽ gây nên xáo trộn không nhỏ đến đời sống của bộ phận giáo viên, phụ huynh, hệ thống xe buýt,...

Eddie.labo (The Verge)