Skip to main content
Minecraft như một bộ Lego khổng lồ (Tinhte)

[Nghiên Cứu Mới] Chơi Minecraft có thể khiến con người sáng tạo hơn

(Tinhte) - Một nghiên cứu mới của trường đại học Iowa, Mỹ đã chứng minh được một người muốn tăng khả năng sáng tạo có thể nhờ đến trò chơi điện tử để làm điều đó. Những nhà nghiên cứu đã sử dụng Minecraft, một game sinh tồn có tính năng sandbox xây dựng những công trình khổng lồ theo ý muốn của bản thân mình trong thế giới ảo. Các bạn nhỏ ở Việt Nam cũng rất thích trò chơi này, giống như các bạn đồng trang lứa trên thế giới vì nó giống như một bộ Lego khổng lồ thích xếp như thế nào tuỳ ý muốn của mình vậy. Tuy nhiên nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, không phải cứ chơi game là sẽ tăng khả năng sáng tạo mà phải chọn một số game nhất định.

Bản thân Minecraft là một game độc đáo, vì nó cho anh em một thế giới ảo trắng tinh, thích xây gì thì xây. Các nhà khoa học của trường đại học Iowa phát hiện ra rằng, khi thưởng thức trò chơi này, những người tham gia nghiên cứu có khả năng tư duy sáng tạo tốt hơn, nghĩ ra được những công trình kỳ lạ, nhất là khi không có hướng dẫn như một số người khác tham gia cuộc nghiên cứu.

Giáo sư ngành tâm lý học của đại học Iowa, Douglas Gentile giải thích, “không chỉ Minecraft khiến người chơi trở nên sáng tạo hơn, mà bản thân cách chơi game cũng đóng vai trò quan trọng.”

Tuy nhiên có một điều mà cuộc nghiên cứu này phát hiện ra. Những người tham gia thử nghiệm được các nhà khoa học hướng dẫn chơi theo kiểu “sáng tạo” lại trở nên chậm chạp sau một khoảng thời gan chơi game. Đồng tác giả nghiên cứu nói trên, Jorge Blanco-Herrera cho rằng, có thể người chơi đã tự khiến bản thân bị gò bó với những lệnh điều khiển game trong quá trình nỗ lực thể hiện sự sáng tạo. Hoặc cũng có thể, một con người có năng lượng sáng tạo có giới hạn, và đã sử dụng hết chúng trong quá trình chơi game, sau đó muốn vận dụng lại không được nữa, giống nhiều anh chị em làm content hay mỹ thuật thường có khoảng thời gian ì ạch lúc không tìm thấy cảm hứng sáng tác vậy.

P.W (Slashgear)