Skip to main content
Một tiếng chạy bộ giúp tăng cường trao đổi chất trong hai ngày (tinhte)

[Nghiên cứu] Một tiếng chạy bộ giúp tăng cường trao đổi chất trong hai ngày

(Tinhte) - Đó là kết quả mà các nhà khoa học tại Trung tâm Y khoa UT Southwestern vừa công bố một nghiên cứu trên tờ Molecular Metabolism. Điều này tăng động lực tập luyện đáng kể đến những người bận rộn. Kết quả nghiên cứu của họ chỉ ra rằng mỗi lần chúng ta tập thể dục, không cần đều đặn, cũng có tác động tích cực đến các hoạt động của neuron thần kinh trong việc tăng trao đổi chất trong vòng 2 ngày sau đó.

Nghiên cứu này tập trung vào một phần neuron trong não bộ có tên là mạch melanocortin, là tập hợp của các hormone peptide giúp điều chỉnh lượng thu nạp thức ăn trong cơ thể. Để đánh giá tác động của tập thể dục lên 2 loại neuron này, các nhà khoa học đã theo dõi hoạt động của bộ não chuột sau khi cho chúng thực hiện các vận động thể chất. Kết quả là các neuron melanocortin đã có sự thay đổi trong vòng 2 ngày, chỉ với 1 tiếng chạy trong máy chạy bộ (treadmill) trước đó.

Theo như Kevin Williams, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu thì bọn chuột không cần phải vận động thể chất quá nhiều để tạo ra tác động lên các neuron này. Dựa vào các kết quả này thì rất có thể bạn chỉ cần tập thể dục chăm chỉ 1 lần là đã có thể giúp tăng trao đổi chất vài hôm, đặc biệt là trao đổi chất glucose.

Hiện tại các kết quả mới được khẳng định trên động vật, nhưng các nhà nghiên cứu rất tự tin con người chúng ta cũng sẽ có các phản ứng tương tự như vậy. Sắp tới họ sẽ tập trung tìm ra cơ chế chính xác của hiện tượng này với hi vọng không chỉ giúp cho chúng ta có thêm động lực tập thể dục mà còn giúp chúng ta hiểu hơn về một kiểu hoạt động khác của bộ não.

Hassler (New Atlas)