Skip to main content
Người thông minh sẽ sống thọ hơn (Pixabay)

[Nghiên Cứu] Người Thông Minh Thì Sống Lâu Hơn?

(Tinhte) - Những người có chỉ số IQ càng cao thì khả năng họ qua đời trước tuổi 79 càng thấp. Đó là kết luận của một nghiên cứu mới được thực hiện trên 65.000 người sinh ra ở Scotland vào năm 1936.

Mỗi một người tham gia nghiên cứu này đã được kiểm tra chỉ số thông minh từ năm 11 tuổi, và sức khoẻ của họ sau đó luôn được theo dõi trong suốt 68 năm, cho đến cuối năm 2015. Khi giáo sư ngành tâm lý học Ian Deary đến từ Đại học Edinburgh (Anh) và các cộng sự của ông đã phân tích dữ liệu thu thập được trong ngần ấy năm, họ nhận thấy ở những trẻ em với chỉ số IQ cao hơn, nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp giảm 28%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm 25% và nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 24%.

Những người này cũng ít có khả năng tử vong do chấn thương, các bệnh về đường tiêu hóa và các hội chứng mất trí nhớ, ngay khi các yếu tố khác chẳng hạn như tình hình kinh tế xã hội đã được xét đến.

Nhóm nghiên cứu của Deary cho biết có khá nhiều giả thuyết để giải thích cho lý do tại sao nhiều người thông minh sống lâu hơn, chẳng hạn, người có chỉ số IQ cao thường để ý đến việc chăm sóc sức khoẻ của họ nhiều hơn và cũng ít có khả năng hút thuốc hơn. Họ cũng có xu hướng tập thể dục nhiều hơn và tìm kiếm đến dịch vụ chăm sóc y tế khi bị ốm.

"Tôi hy vọng rằng nếu có thể tìm ra những gì người thông minh hay làm và sao chép chúng, thì chúng ta có cơ hội sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn", Dreary chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh lối sống, các nhà khoa học cũng từng phát hiện các bằng chứng di truyền có liên quan đến vấn đề này. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các biến thể di truyền rất hiếm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm trí thông minh, và điều này được cho là cũng có thể gây ra tình trạng suy giảm sức khoẻ của một người.

Tieumichanhche (Theo British Medical Journal)