Skip to main content
Thức khuya liên tục sẽ làm bạn mắc tử vong cao (Pixabay)

[Nghiên Cứu] Những Người Thường Xuyên Thức Đêm Có Nguy Cơ Tử Vong Cao

(Tinhte) - Nếu bạn là “cú đêm” (thức để làm việc vào buổi tối và ngủ vào ban ngày), bạn có nguy cơ cao trong việc mắc các căn bệnh về tâm lý, tiểu đường và thậm chí tử vong, theo kết quả một nghiên cứu mới. Kết luận này được đưa ra sau khoảng 6 năm rưỡi theo dõi gần nửa triệu người trưởng thành ở Anh. Các nhà khoa học nhận thấy những người hay thức đêm và ngủ ngày có nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau cao hơn 10% so với nhóm “chim sớm”.

Lối sống theo kiểu “cú đêm” sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh lý như tiểu đường, rối loạn thần kinh, rối loạn tâm lý, vấn dề dạ dày và rối loạn hô hấp, theo phó giáo sư thần kinh học Kristen Knutson đến từ Trường Y Feinberg (Chicago, Mỹ). “Chúng tôi nghĩ vấn đề thật sự ở đây chính là sự cố gắng của những người thuộc nhóm 'cú đêm’ trong việc thích nghi với thế giới vốn vận hành vào buổi sáng. Sự đối lập của đồng hồ sinh học bên trong và thế giới bên ngoài có thể đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe của họ trong suốt một thời gian dài, đặc biệt với những người có thời gian biểu không đồng nhất”, ông cho biết.

“Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy những người thức đêm ngủ ngày luôn có tình trạng sức khỏe tệ hơn, trong đó bao gồm cả bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xét đến khả năng tử vong”.

Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này lấy từ UK Biobank, một dự án lớn được thực hiện trong khoảng từ năm 2006 đến năm 2010 nhằm xem xét các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý ở nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 37 đến 73. Trong một khảo sát trước nghiên cứu, các tình nguyện viên phải trả lời xem họ thuộc nhóm nào, chẳng hạn như “chắc chắn là chim sớm”, “không hẳn là chim sớm”, “chắc chắn là cú đêm” và “không hẳn là cú đêm”. Trong tổng số 433.268 người tham gia nghiên cứu quy mô này, có khoảng 10.000 qua đời trong vòng 6 năm rưỡi theo dõi kể từ khi giai đoạn nghiên cứu kết thúc.

Sau khi kiểm soát hàng loạt các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, chỉ số cơ thể, thói quen hút thuốc lá và thời gian ngủ, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người từng trả lời họ “chắc chắn là cú đêm” có nguy cơ tử vong tăng khoảng 10% so với những người khẳng định họ chắc chắn là chim sớm. Ngoài ra, phân tích cho thấy tỷ lệ tử vong không thay đổi ở 2 nhóm người còn lại. “Đây chỉ mới là một mảnh của toàn bộ bức tranh”, Jamie Zeitzer, phó giao sư tâm thần học và khoa học hành vi tại trường Y Stanford, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. “Tôi nghĩ rằng kết quả lẽ ra đã thuyết phục hơn nếu họ không quá chú tâm vào loại đồng hồ sinh học”.

Ngoài tỷ lệ tử vong nói chung, “cú đêm” còn vướng vào những vấn đề sức khỏe khác như rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh, tiêu hóa và hô hấp. Nghiên cứu cho thấy những người xác định họ là “cú đêm” có nguy cơ mắc bệnh tâm thần gấp 2 lần so với “chim sớm”. Mặc dù không tìm hiểu nguyên nhân cụ thể nhưng kết quả nghiên cứu dường như chỉ ra những người sống về đêm nhiều khả năng sẽ mắc bệnh tim mạch và một số dạng ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy hàm lượng chất trắng trong một số vùng nhất định ở não bộ có liên quan đến bệnh trầm cảm của những người thức khuya thấp hơn. Chất trắng bao gồm trục thần kinh, có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu nhằm điều phối tính tương tác giữa các khu vực khác nhau của hệ thần kinh. Theo giáo sư Knutson, việc một người là “chim sớm” hay “cú đêm” có thể phụ thuộc vào các yếu tố di truyền cũng như tác động từ môi trường.

“Nếu bạn là ‘cú đêm’ một phần do gen, điều đó rõ ràng không thể thay đổi nhưng nó không phải là tất cả vấn đề”. Có một vài cách giúp người ta thay đổi đồng hồ sinh học chính là dần dần thay đổi thời gian ngủ và tránh sử dụng thiết bị công nghệ vào ban đêm. “Điều tôi muốn nhấn mạnh chính là yếu tố ‘dần dần’. Bạn không thể đi ngủ sớm hơn 3 tiếng ngay tối nay được”, bà Knutson nhấn mạnh.

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại hay máy tính bảng không chỉ làm bạn khó ngủ mà còn đóng vai trò như tín hiệu làm thay đổi đồng hồ sinh học của bạn. Nếu đang phải chật vật để dậy sớm, bạn nên tìm một công việc có thời gian làm linh động hoặc đồng nhất với đồng hồ sinh học của bạn. Một công việc linh động về thời gian có thể giúp bạn đạt năng suất cao hơn, đồng thời bạn cũng có thể dần dần thay đổi sao cho giảm các nguy cơ sức khỏe xuống mức thấp nhất có thể.

Mặc dù nghiên cứu được tiến hành dựa trên một lượng dữ liệu tương đối lớn nhưng vẫn có điểm hạn chế đó là gần 94% số người tham gia là người da trắng, nghĩa là kết quả đưa ra sau cùng không thể áp dụng một cách chắc chắn cho những người có màu da khác. Ngoài ra, việc để cho những người tham gia tự nói về kiểu đồng hồ sinh học của họ cũng là một hạn chế bởi không ai có thể đảm bảo mức độ tin cậy của những thông tin này. “Thông điệp quan trọng sau cùng chính là những người đang sống theo kiểu ‘cú đêm’ cần nhận ra những vấn đề tiềm ẩn đối với sức khỏe của họ, từ đó duy trì một lối sống lành mạnh hơn. Ăn uống đúng cử, tập thể dục, ngủ đủ giấc đều là những thứ quan trọng cho sức khỏe; đặc biệt là ở ‘cú đêm’”.

Tieumichanhche (Theo CNN)