Skip to main content
Trẻ em có khả năng tập trung gần mà ít mỏi mắt (verywellfamilies)

Ngồi quá gần khi xem tivi có gây hại mắt hay không?

(Tinhte) - Trẻ em thường ngồi sát màn hình khi xem tivi, người lớn thường bảo chúng ngồi xa ra nếu không sẽ hại mắt, hại sức khỏe... Gần như ai cũng cho rằng điều đó đúng, ngồi quá gần vừa hại mắt vừa có thể bị nhiễm phóng xạ phát ra từ tivi.

Thực ra trẻ em có thói quen ngồi gần khi xem tivi là do chúng có khả năng tập trung nhìn gần mà ít bị mỏi mắt, nên không chỉ khi xem tivi mà khi đọc hay xem tranh ảnh... chúng cũng có thói quen nhìn sát. Còn người lớn nếu nhìn gần chỉ một thời gian ngắn sẽ bị mỏi mắt nên chúng ta ngồi xa tivi hơn. Thói quen này sẽ tự hết khi trẻ lớn dần lên.

Mặc dù cận thị hiện nay cực kỳ phổ biến, nhưng các nhà khoa học cũng chưa tìm thấy nguyên nhân cụ thể gây cận thị, yếu tố gen và di truyền có lẽ đóng vai trò lớn nhất. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được việc xem tivi, dùng máy tính, hay dùng smart phone quá nhiều gây cận thị hay gây ảnh hưởng đến thị lực đối với cả người lớn và trẻ em. Các nghiên cứu chỉ cho thấy, trẻ em càng dành nhiều thời gian ở bên ngoài hơn sẽ ít bị cận thị hơn các trẻ em thường xuyên ở trong nhà, còn lý do cụ thể tại sao hiện cũng chưa giải thích được.

Tuy nhiên, việc xem tivi hay dùng các thiết bị điện tử quá lâu sẽ gây mỏi mắt, khô mắt, nhức đầu... những triệu chứng này sẽ tự hết chỉ sau một thời gian ngắn khi chúng ta nghỉ ngơi. Những triệu chứng này cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì kéo dài hay gây ra biến chứng gì. Tuy vậy, cũng không nên xem tivi hay dùng máy tính điện thoại quá lâu, vừa gây mệt mỏi vừa làm chúng ta giảm giao tiếp với thế giới xung quanh, lại làm tăng nguy cơ béo phì thừa cân do ít vận động.

Còn lý do tại sao không nên ngồi gần tivi bắt nguồn từ những năm 1960, khi đó do lỗi sản xuất, hãng General Electric đã bán ra một loại tivi mà phát ra lượng phóng xạ cao gấp 10-100.000 lần ngưỡng an toàn. Sau đó, số sản phẩm lỗi này đã bị thu hồi và cũng không gây nguy hại gì nhiều đến sức khỏe mọi người. Đúng là màn hình CRT có phát ra phóng xạ nhưng đều ở ngưỡng an toàn, chỉ trừ lô sản phẩm lỗi của General Electric mà thôi, nhưng mọi người vẫn lo lắng và cho rằng phải ngồi xa tivi cho an toàn. Các loại màn hình thường dùng hiện này như: LCD, plasma... không hề phát ra phóng xạ như màn hình CRT.

Drchuottui (nei, aao, livescience)