Skip to main content
Ban ngày là thời gian để sáng tạo và làm việc, không phải để ngủ

Ngủ Ngày Có Tốt và Theo Luật Tự Nhiên Không?

Theo qui luật tự nhiên, các thần y Phương Đông luôn tuân thủ luật tự nhiên để có một cuộc sống khoẻ mạnh và hạnh phúc, nhưng dường như càng hiện đại, càng được tuyên truyền các kiểu ý thức hệ mang tên khoa học, thì người ta dường như càng coi thường luật tự nhiên vốn luôn chi phối con người. Luật tự nhiên có tiếng nói của nó mà kể cả khoa học cũng phải bó tay, sạt lở, lũ lụt, biến đổi khí hậu...bệnh dịch khắp nơi, hạn hán...là do những thứ gọi là Khoa Học Tiến Bộ tạo nên. Nếu bạn chạy theo cái gọi là Khoa Học mà cố tình phớt lờ Luật Tự Nhiên, thì hậu quả là khôn lường. 

Nhìn vào số người trẻ yếu ớt, uỷ mị, mụ mẫm, đầu óc tối tăm, ủ rũ, và những người chết trẻ do nhiều lý do khác nhau, chúng ta không khỏi suy nghĩ về căn nguyên, nhưng vì không hiểu biết thì dù có suy mấy cũng không ra. Đấy là những điều mà chúng ta không chịu để ý. Tuy nhiên, có một sự thật mà khoa học và y học mọi thời đại đồng tình: hơn 80% căn nguyên của bệnh tật, vấn đề về sức khoẻ và chết yểu không do tai nạn đều là bởi thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

Ban ngày, tính từ khi mặt trời mọc, theo nguyên tắc, thì mặt trời làm chủ hết mọi năng lượng sáng tạo, và mọi sự sáng tạo đều xuất nguồn từ mặt trời. Chúng ta cũng cần có mặt trời để sống và làm việc. Bởi thế, làm việc ban ngày là một điều hoàn toàn hợp lý, nhưng ban đêm là một điều trái tự nhiên. Bởi thế, ngủ thuộc về ban đêm, khi cơ thể con người đã mỏi mệt, cần sự nghỉ ngơi để tái tạo, chữa lành, khôi phục, và đào thải. Thế nhưng, với sự phát triển công nghệ hiện đại, con người dường như không thể ngủ đêm, không thể ngủ yên vào ban đêm, mà họ phải để đến sáng mới chịu ngủ. Đây là một lối sống phản khoa học hiện đại và cả luật tự nhiên, nên bệnh là phải. 

Theo đó, chỉ có trẻ em dưới 6 tuổi, người già cả, phụ nữ có thai, người uống rượu bia quá chén, người đi đường xa mệt mỏi, người bệnh đang điều trị... thì được phép ngủ ngày. Ngoài ra, tất cả mọi người, dù là ai, không được ngủ ngày nếu không muốn bệnh tật và những sự trì trệ khác kéo theo. Tiếc thay, thói quen ngủ ngày lại trở thành một thói quen không thể thiếu của đại đa số người dân của chúng ta, kể cả những nơi đòi hỏi sự tỉnh thức nhiều như các nơi tu trì, nên tình trạng vô cùng bi đát: mất hết khả năng sáng tạo, do ngủ ngày sẽ làm tăng những chất tạo độ ì, mỡ, sự nặng nề, và sức trì trệ và lười trong cơ thể, gây nặng nề...tăng luôn cả lượng nước trong cơ thể vốn là nguyên tố dẫn đến béo phì. Thế nên, một người đã béo mà còn ngủ ngày thì tạo ra một cơ chế tự động tạo độc tố cho cơ thể, bảo sao không đột quị, không chết non...không biếng nhác. 

Hãy can đảm thay đổi thói quen. Nếu bạn thấy mình cần ngủ ngày thì đó là dấu chỉ cho thấy cơ thể bạn đang không bình thường so với tự nhiên, khi mặt trời vẫn đang chiếu sáng. Ngủ mà không đúng cách nghĩa là đang đi vào cõi tiêu diệt, cõi chết. 

"Lúc mặt trời gần lặn, thì một giấc ngủ mê ập xuống trên ông Áp-ram; một nỗi kinh hoàng, một bóng tối dày đặc bỗng ập xuống trên ông" (St 15:12).

Joseph C. Pham