Skip to main content
Giờ ăn trưa của học sinh tiểu học ở Nhật (Toru Hanai/Reuters)

Shokuiku - Bài Học Về Thực Phẩm Mà Trẻ Em Nhật Được Học Ngay Từ Tiểu Học

(Tinhte) - Giờ ăn trưa tại các ngôi trường ở Nhật Bản gần như không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi ở đây, có một thứ đang diễn ra: shokuiku. Thuật ngữ này có nghĩa là “giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng”; nó là một phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ em từ giai đoạn sớm. Ngay từ lúc bước vào giai đoạn tiểu học, trẻ em đã hiểu rằng những gì đưa vào cơ thể có một vai trò rất quan trọng trong cách suy nghĩ, cảm nhận trong suốt cả ngày và cũng là cách nói về cuộc sống của chúng.

Nếu các bậc phụ huynh không đủ khả năng chi trả cho mỗi phần ăn khoảng 3 đô la Mỹ, những chương trình ăn trưa miễn phí và giảm giá sẽ giúp cho trẻ đảm bảo được ăn no. Masahiro Oji, người đứng đầu tổ chức của chính phủ về giáo dục sức khoẻ trường học, chia sẻ với tờ Washington Post vào năm 2013: “Quan điểm của Nhật Bản là bữa trưa tại trường học phải là một phần của giáo dục “. Dưới đây là chùm ảnh ghi lại những gì diễn ra trong giờ ăn trưa tại một trường học ở Nhật.

Shokuiku trong tiếng Nhật có nghĩa là “giáo dục thực phẩm”. Theo luật, Shokuiku được định nghĩa cụ thể là “thu thập kiến thức về thực phẩm và dinh dưỡng cũng như khả năng đưa ra các quyết định phù hợp thông qua kinh nghiệm thực tiễn đối với thực phẩm, nhằm mục đích giúp cho người dân sống theo một chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe”.

Shokuiku được khởi xướng bởi Sagen Ishizuka, một bác sĩ quân y nổi tiếng và là người tiên phong trong việc thiết lập chế độ ăn kiêng thực dưỡng. Sau khi thức ăn nhanh ra đời ở các quốc gia phương Tây vào cuối thế kỷ 20, chính phủ Nhật đã đưa giáo dục về dinh dưỡng và nguồn gốc thực phẩm vào luật, bắt đầu từ Luật cơ bản của Shokuiku (2005) cho đến Luật Sức Khỏe tại Trường học (2008).

Các trường đại học công lập tại Nhật cũng đã thành lập các chương trình giảng dạy về Shokuiku cũng như tiến hành những cuộc điều tra hiệu quả của nó thông qua nghiên cứu học thuật. Những mối quan tâm chính dẫn đến sự hình thành và phát triển của luật shokuiku bao gồm:

  • Tình trạng bỏ bữa ăn sáng của học sinh
  • Trẻ em mua thức ăn tại các cửa hàng tiện lợi thay vì ăn cùng bố mẹ
  • Các thành viên trong gia đình không ăn cùng nhau

Các lớp học về shokuiku sẽ nghiên cứu quá trình sản xuất thực phẩm, chẳng hạn như chăn nuôi hoặc lên men; Làm thế nào phụ gia có thể tạo ra hương vị; Và thức ăn xuất phát từ đâu.​

Tieumichanhche (Business Insider)