Skip to main content
Nước chiếm đến 75% khối lượng cơ thể của trẻ sơ sinh ​(Tech Insider)

Tại sao không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước?

(Tinhte) - Nhiều bà mẹ có thói quen cho con uống chút nước lọc tráng miệng sau khi uống sữa, hay cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước, nhưng điều này không hề có lợi chút nào cho trẻ. Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước, kể cả trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô.

Ngoài nguy cơ uống nước có thể gây tiêu chảy, nếu như nước uống không đảm bảo vệ sinh. Uống nước còn làm cho trẻ uống sữa ít đi, và làm ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ sữa, không tốt cho sự phát triển của bé. Nước chiếm đến hơn 80% trong sữa mẹ nên nếu trẻ khát, hãy cho bú mẹ hoặc pha sữa theo đúng tỷ lệ cho trẻ uống.

Nước chiếm đến khoảng 75% khối lượng cơ thể của trẻ dưới 6 tháng tuổi, chính vì vậy mà không cần bổ sung nước cho trẻ. Trong một số ít trường hợp, cho trẻ uống nhiều nước có thể dẫn đến ngộ độc nước (water intoxication) và hạ Natri máu (hyponatremia), do các chất điện giải trong cơ thể trẻ bị pha loãng, làm chênh lệch áp suất thẩm thấu. Cơ thể sẽ cố gắng điều tiết bằng cách hút nước vào trong các mô, tế bào để cân bằng các chất điện giải, nhưng sẽ làm các mô, tế bào bị ứ nước. Trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Để tránh các nguy cơ trên chúng ta cần cho trẻ bú hoàn toàn, hoặc uống sữa pha theo đúng tỷ lệ trong 6 tháng đầu tiên, không nên cho ăn dặm sớm từ 4,5 tháng. Tuyệt đối không cho trẻ uống thêm nước. Cần đọc kỹ hướng dẫn để pha sữa theo đúng tỷ lệ, không pha đặc hoặc làm loãng sữa của trẻ.

Drchuottui (WHO, NHS, Babycenter)