Skip to main content
Theo các nhà khoa học, nhịp tim càng nhanh thì càng chết sớm (iMore)

Tim Đập Càng Nhanh, Khả Năng Tử Vong Càng Cao

(Tinhte) - Kết quả một nghiên cứu được thực hiện năm 2015 cho thấy nhịp tim khi nghỉ ngơi có thể được dùng như một 'phép thử' để dự đoán cơ hội sống sót của bạn trong vòng hai thập kỷ tới. Mặc dù từ lâu, các bác sĩ đã nhận biết rằng những người có nhịp tim lúc nghỉ ngơi ở mức thấp thường có sức khoẻ tốt hơn, nhưng đây là lần đầu tiên các nguy cơ về dữ liệu này được tính toán.

Ở những người có nhịp tim nhanh - khoảng 80 nhịp mỗi phút (bpm) thì 45% họ sẽ qua đời vì bất kỳ nguyên nhân nào trong 20 năm tiếp theo, so với những người có nhịp tim thấp nhất - 45 bpm.

Nhịp tim lúc nghỉ ngơi của đa số mọi người trong khoảng từ 60 đến 100 lần/phút, trong khi tim của các vận động viên chuyên nghiệp chỉ đập khoảng 40 lần mỗi phút. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong do bệnh tật hoặc do tình trạng sức khoẻ sẽ tăng lên khoảng 9% trên mỗi 10 bpm cao hơn. Khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ cũng tăng lên 8% phần trăm.

"Việc kết hợp nhịp tim khi nghỉ ngơi với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và do tim mạch hoàn toàn không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ truyền thống của bệnh tim mạch, cho thấy nhịp tim nghỉ là yếu tố có thể giúp tiên đoán khả năng tử vong của mọi người nói chung", tiến sĩ Dongfeng Zhang đến từ Trường Đại học Thanh Đảo, (Sơn Đông, Trung Quốc), cho biết.

Để tìm ra mối liên hệ giữa nhịp tim và nguy cơ tử vong, các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu từ 46 nghiên cứu khác nhau với hơn 1,2 triệu người tham gia vốn đã được theo dõi trong khoảng 21 năm. Trong số này có hơn 1/2 người dưới 50 tuổi. Suốt thời gian đó, có 78.349 ca tử vong, bao gồm cả 25.800 bệnh nhân mắc bệnh tim. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy quan hệ tỷ lệ thuận giữa nhịp tim lúc nghỉ ngơi và xác suất tử vong. Vào những thời điểm nhịp tim đạt 90 bpm, khả năng tử vong sớm tăng gần gấp đôi.

Nhằm thu được kết quả chính xác, các tác giả của nghiên cứu đã quyết định tiến hành đo nhịp tim vào ban đêm, khi cơ thể đang ở trạng thái thư giãn nhất. "Những bằng chứng hiện có không thể xác định nhịp tim nghỉ là một yếu tố nguy cơ, nhưng có thể khẳng định nhịp tim nghỉ ngơi tăng chính là dấu hiệu của tình trạng sức khoẻ kém", tiến sĩ Zhang cho biết thêm.

"Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh một điều rằng mọi người nên chú ý nhiều hơn đến nhịp tim lúc nghỉ và những tác động đến sức khoẻ, cũng cho thấy tầm quan trọng của hoạt động thể chất nhằm giảm nhịp tim nghỉ". Các nhà nghiên cứu cho biết thông tin mà họ phát hiện được sau đó có thể được dùng để phát triển một thuật toán nhằm phân tích cả nhịp tim nghỉ ngơi và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, từ đó hỗ trợ các bác sĩ trong việc đưa ra các chẩn đoán lâm sàng.

Tieumichanhche (Theo Telegraph)