Skip to main content
(iStockphoto vie health.usnews.com)

Tỷ Lệ Các Trẻ Vị Thành Niên Chết Vị Tự Tử Cao Bằng Tỷ Lệ Chết Do Tai Nạn Giao Thông

Hiện tại tỷ lệ các học sinh trung học chết vì tự tử và tai nạn giao thông là như nhau.

Sự thật khủng khiếp này đã được công bố vào Thứ Năm vừa qua bởi Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh. Họ phát hiện rằng vào năm 2014, năm gần nhất mà cơ sở dữ liệu có sẵn thông tin, thì tỷ lệ tự tử ở trẻ em tuổi từ 10 – 14 đã đạt tới bằng tỷ lệ chết do tai nạn giao thông.

Con số là một điểm tham chiếu dữ liệu trong việc tích luỹ chứng cứ mà những thanh thiếu niên đang phải chịu đựng từ nhiều vấn đề sức khoẻ khác nhau có liên hệ đến sự thay đổi văn hoá của đất nước một cách nhanh chóng. Sự lan toả của mạng xã hội có nghĩa là toàn bộ các trường học có thể làm chứng cho sự xấu hổ của một người, thay vì một đàn ngỗng oang oác các bé gái trên một chiếc xe đưa đón của trường. Và với việc sử dụng ngày càng gia tăng những mạng lưới như thế, thì những áp lực này sẽ không chấm dứt khi một đứa trẻ trở về nhà.

“Thật rõ ràng đối với tôi là vấn đề về các tư tưởng và hành vi tự tử trong nhóm độ tuổi này chắc chắn là tăng hơn quá nhiều trong một thập kỷ qua so với một thập kỷ trước đó”, Tiến Sĩ Marsha Levy-Warren, một bác sĩ tâm lý tại New York đang làm việc với các bạn thanh thiếu niên. “Những qui định văn hoá đã thay đổi nhanh chóng trong vòng 20 năm qua”.

Chết là một biến cố hiếm đối với tuổi vị thành niên. Nhưng một sự gia tăng chưa có tiền lệ trong việc tự tử ở nơi các trẻ em ở độ tuổi trẻ như thế, dù là con số nhỏ thôi, cũng là có vấn đề và các nhà nghiên cứu liên bang đã quyết định theo dõi. Nhìn chung, 425 trẻ em tuổi từ 10-14 đã tự tử vào năm 2014. Tương phản, 384 trẻ em ở tuổi đó chết trong các tai nạn xe hơi.

“Biểu đồ này thật sự là gây kinh ngạc”, Sally Curtin là một chuyên gia tại Trung Tâm Thống Kê Sức Khoẻ Quốc Gia cho biết, cô là người phân tích dữ liệu. “Chúng tôi nghĩ rằng tai nạn giao thông thì quá phổ biến rồi”.

Điểm giao thoa đã giữa hai tỷ lệ đã chạm vào nhau vì việc tự tử đã tăng cao, nhưng cũng là vì tỷ lệ tai nạn giao thông đã giảm.

Vào năm 1999, tỷ lệ tử vong đối với trẻ em tuổi từ 10 đến 14 từ hết các tai nạn giao thông – vào khoảng 4.5 cái chết trên tổng số 100,000 – gấp 4 lần tỷ lệ tự tử. Nhưng đến năm 2014, tỷ lệ tử vong do các vụ va quẹt xe hơi đã cắt giảm một nửa, trên toàn thể người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ tự tử lại gần như cao gấp đôi, với một con số gia tăng lớn nhất diễn ra kể từ năm 2007. Vào năm 2014, tỷ lệ chết vì tự từ là 2.1 trên 100,000 người.

Tính đến giờ thì các bạn nam tự tử nhiều hơn bạn nữ vào năm 2014 – 275 bạn nam so với 150 bạn nữ - cùng tỷ lệ với người lớn trên bình diện dân số chung. Nam giới ở Mỹ có tỷ lệ tự tử cao hơn nữ giới. Nhưng con số gia tăng về các bạn nữ thì lại rõ nét hơn, một con số tăng gấp 3 so với sự gia tăng so với nam giới là 1/3.

Những lý do tự tử thì phức tạp. Không có một yếu tố cụ thể nào tạo nên điều đó cả. Nhưng truyền thông xã hội có khuynh hướng đang làm trầm trọng hơn các thách đố và sự bất ổn mà các bé gái đang phải vật lộn ở độ tuổi này, rất có thể là gia tăng những rủi ro, các chuyên gia sức khoẻ tuổi vị thành niên cho biết. (Dữ liệu được công bố vào Thứ Năm không bao gồm các phương pháp, nhưng báo cáo trước đó thì có những chi tiết này).

“Truyền thông xã hội là thị trấn của bé gái”, Rachel Simmons cho biết, tác giả của tập sách “Odd Girld Out: The Hidden Culture of Aggressions In Girls”. “Tất cả các bé gái đều lảng vảng trên đó theo cách mà các bé trai không thực hiện”.

Về mặt thống kê, các bé gái thống lĩnh các nền tảng hình ảnh như Facebook và Instagram là những nơi mà các bé sẽ nhận được sự công nhận từ các bạn đồng trang lứa, bà nói. Đó cũng là một cách để lượng giá tính công khai, và để khai thác những điều thường là riêng tư và vô hình và làm cho chúng nên hữu hình và công khai, Bà Simmons nói thêm.

“Thường là bạn sẽ không biết là ai đó có bao nhiêu bạn bè, hoặc họ đang làm gì sau khi tan học”, cô cho biết. “Truyền thông xã hội đưa ra những con số về những điều này. Đối với những bé gái dễ bị tổn thương nhất, điều đó có thể là rất bất ổn”.

Khía cạnh công khai có thể đặc biệt gây đớn đau, Tiến Sĩ Levy-Warren cho biết. Truyền thông xã hội làm gia tăng cách công khai sự hạ nhục, và một đứa trẻ không được đào luyện và dễ tổn thương là đứa sẽ bị hạ nhục ở mức độ rủi ro cao nhất về tự tử hơn là theo hướng ngược lại về bé (được đào luyện và mạnh mẽ).

“Nếu có một điều gì đó được nói ra vốn gây tổn thương hay lăng mạ, thì không chỉ là đứa trẻ tiết lộ ấy là người biết điều đó mà thôi, nhưng cả trường hoặc cả lớp sẽ biết”, bà cho biết. “Trong quá khứ, nếu bạn thực hiện một sai lầm, thì chỉ là một số người giới hạn biết về điều đó”.

Một sự thay đổi sâu sắc khác là các bé gái trải qua tuổi dậy thì ở tuổi sớm hơn. Ngày nay, các bé gái bắt đầu có kinh ở đổ 12 tuổi rưỡi so với 16 tuổi trước thềm thế kỷ 20, theo Niên Giám “Tuổi Dậy Thì Mới” Năm 2014 mô tả về hiện tượng này. Điều đó có nghĩa là bé gái sẽ trở thành một phụ nữ trẻ ở một độ tuổi mà các bé chưa được trang bị để đối diện với các vấn đề khi xuất hiện – tình dục và căn tính phái, các mối quan hệ đồng trang lứa, sự độc lập nhiều hơn khỏi đời sống gia đình. Các bé gái trải qua khủng hoảng gấp 2 lần so với bé trai ở tuổi dậy thì, cô Simmons nói, một mô thức sẽ tiếp tục đi vào trong tuổi trưởng thành.

Điều hơn nữa là, chúng sống trong một nền văn hoá của những câu trả lời tốc thời và sự thay đổi tức thời. Điều vốn kéo theo áp lực.

“Đối với một bé gái đang phát triển vùng ngực, hông, rồi lông tóc – thì đó là một đoạn đường dài trước khi khi bạn dừng lại”, Tiến Sĩ Levy-Warren nói. “Bạn thật sự không biết bạn sẽ trông như thế nào trong nhiều năm, và nhiều đứa trẻ không biết cách đợi chờ nữa. Điều đó thật quá đớn đau”

Bà nói thêm, “Khi có sự va chạm cảm xúc cần thiết này, thì sẽ có các hoàn cảnh xã hội và một cảm thức cần có một câu trả lời ngay tức khắc”.

Sự suy sụp này được chẩn đoán nhiều hơn nữa vào thời đại này, và các bạn thanh thiếu niên đang chịu sự điều trị nhiều hơn trước kia bao giờ hết, nhưng Tiến Sĩ Levy-Warren đã cảnh báo rằng vẫn chưa rõ liệu là đó có phải là do nhiều người đang thực sự bị suy sụp hay không, hay chỉ đơn giản là được xác định nhiều hơn trước kia.

Tự tử chỉ là một phần của một tảng băng chìm lớn hơn của sự rối loạn về cảm xúc, các chuyên gia cảnh báo. Một nghiên cứu gần đây về hàng triệu người bị thương trong các phòng cấp cứu tại Mỹ phát hiện rằng tỷ lệ tự làm huỷ hoại bản thân, gồm cả việc cắt, thì tăng gấp 3 lần ở tuổi 10-14. “Đây là một mối quan ngại đặc biệt khi kiểu thương tổn này thường tạo ra di sản là hành vi tự tử”, các nhà nghiên cứu viết.

Joseph C. Pham (Theo New York Times)