Skip to main content
Uống 3 ly cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ chết trẻ, tim mạch, sơ gan, ung thư

Uống 3 Ly Cà Phê Mỗi Ngày Có Liên Hệ Đến Nhiều Lợi Ích Quan Trọng Về Sức Khỏe

Những người uống 3 ly cà phê một ngày thì có khả năng thấy được nhiều lợi ích về sức khỏe hơn là vấn đề, kinh nghiệm được những nguy cơ thấp của việc chết trẻ và bệnh tim hơn là những người hạn chế, các nhà khoa học đã nói.

Cuộc nghiên cứu, đã thu thập chứng cứ từ hơn 200 cuộc nghiên cứu trước đó, cũng phát hiện ra việc tiêu thụ cà phê có liên hệ với những nguy cơ thấp của các bệnh đái tháo đường, bệnh gan, chứng mất trí nhớ và một số bệnh ung thư.

Ba hay bốn ly café một ngày sẽ mang lại lợi ích lớn lao, các nhà khoa học cho biết, trừ những người phụ nữ đang mang thai hoặc những người có nguy cơ cao về bệnh loãng xương.

Cà phê là một trong những thức uống được tiêu thụ phổ biến nhất thế giới. Để hiểu rõ hơn về tác động của nó trên sức khỏe, Robin Poole, một chuyên gia sức khỏe công tại Đại Học Southampton Anh Quốc, đã hướng dẫn một đội nghiên cứu trong một “sự rà soát lại” của 201 cuộc nghiên cứu dựa trên nghiên cứu quan sát và 17 cuộc nghiên cứu dựa trên những mẫu thử y khoa trên khắp cả nước và trong mọi hoàn cảnh.

“Cuộc nghiên cứu rà soát lại” tổng hợp những phân tích trước đó để đưa ra một sự tóm lược rõ ràng hơn về cuộc nghiên cứu đa dạng về cùng một chủ đề đặc biệt.

“Uống cà phê có vẻ như an toàn trong những thói quen tiêu thụ thông thường”, độ nghiên cứu của Pool đã kết luận trong nghiên cứu của họ, đã cho đăng tải trên tạp chí y khoa BMJ của Anh vào Thứ Tư.

Uống cà phê có liên hệ nhất quán với nguy cơ tử thấp từ mọi nguyên nhân và từ bệnh tim mạch. Sự giảm thiểu lớn nhất ở trong mối nguy mang tính tương đối về chết trẻ được được thấy ở nơi những người tiêu thụ 3 ly cà phê một ngày, so với những người không uống cà phê.

Uống hơn 3 ly một ngày thì không có liên hệ đến tác hại, nhưng những hiệu quả ích lợi sẽ bị giảm bớt.

Cà phê cũng có liên hệ đến việc giảm nguy cơ một vài căn bệnh ung thư, gồm cả tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung, da và gan, cũng như là các bệnh đái tháo đường loại 2, sỏi mật và gút, các nhà nghiên cứu cho biết. Lợi ích lớn nhất đã được tìm thấy cho các điều kiện của gan như chứng sơ gan.

Trong một bài xã luận có liên hệ, Giáo Sư Eliseo Guallar từ trường y tế công cộng John Hopkins Bloomberg tại Maryland đã viết rằng, “Cà phê thì an toàn, nhưng dừng lại việc ăn bánh ngọt”.

Ông cho rằng cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng “tiêu tụ cà phê dường như nhìn chung là an toàn”, nhưng thêm, “Cà phê thường được tiêu thụ với các sản phẩm có đường tinh luyện và các chất béo có hại, và những thứ này thì có thể độc lập góp phần tạo nên những kết quả sức khỏe nghèo nàn...

“Cà phê có ngăn ngừa các bệnh mãn tính và giảm tính tử vong không?” Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết. Liệu các bác sĩ có nên đề nghị việc uống café để ngăn ngừa bệnh tật không? Người ta có nên bắt đầu uống café vì những lý do sức khỏe không? Câu trả lời cho cả hai câu hỏi là ‘không’.

Đội nghiên cứu của Pool đã lưu ý rằng vì việc rà soát của họ bao gồm chủ yếu là dữ liệu quan sát, không có những kết luận chắc chắn nào có thể rút ra về nguyên nhân và hậu quả cả. Nhưng họ nói rằng những phát hiện ủng hộ những việc xem lại và nghiên cứu gần đây về việc tiêu thụ cà phê.

Đan Sĩ (Chuyển ngữ từ Guardian)