Skip to main content
Cha Guilio Michelini, Dòng Phanxicô, giảng Tĩnh Tâm Mùa Chay 2017 cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Bài Phỏng Vấn Cha Michelini Giảng Tĩnh Tâm Mùa Chay Cho Đức Giáo Hoàng: Tôi Sẽ Nói Về Nhân Tính Của Chúa Giêsu Cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Rôma, 01/03/2017 (MAS) – Những Bài Linh Thao mà Đức Giáo Hoàng và Giáo Triều Rôma sẽ tham dự, sẽ được tổ chức từ ngày 05-10/03 tại Nhà của “Thầy Chí Thánh”Ariccia, gần Rôma.

Người được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn lựa cho Những Bài Linh Thao này là Cha Dòng Phanxicô, Người Milan, Guilio Michelini. Ngài là Giáo Sư Chú Giải Tân Ước tại Học Viện Thần Học Assisi. Một tác giả phong phú và cũng là một người đọc rất đam mê, trong nhiều năm Ngài dạy các khoá về đời sống hôn nhân cùng với một đôi vợ chồng là bạn hữu của Ngài.

Khi được ZENIT phỏng vấn, Cha Michelini mô tả cảm giác của Ngài có được sau khi Ngài biết rằng Ngài đã được Đức Giáo Hoàng chọn lựa để thực hiện nhiệm vụ này. Ngài nói về các chủ đề sẽ được giảng và thông báo trước rằng, cuối các bài Linh Thao, thì các bài giảng sẽ được gom lại thành một cuốn sách có tựa đề “Ở Cùng Chúa Giêsu, Ở Cùng Thánh Phêrô”.

ZENIT: Thưa Cha Michelini, bằng cách nào và khi nào thì Ngài biết là Ngài đã được chọn để giảng các Bài Linh Thao mà Đức Giáo Hoàng sẽ tham dự?

Cha Michelini: Tôi biết tin này vào Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng. Một trong các cộng sự của Ngài đã gọi cho tôi và thông báo tin cho tôi và cho tôi biết là Đức Thánh Cha sẽ gọi tôi sau đó.

ZENIT: Cuộc gọi của Đức Thánh Cha thế nào?

Cha Michelini: Ngài rất chân thành trong việc hỏi tôi về việc này. Tôi giải thích rằng tôi thấy khó để nói trước Đức Giáo Hoàng và Giáo Triều Rôma; Tôi cũng nói rằng tôi có khả năng tìm kiếm người khác có khả năng hơn tôi. Đức Giáo Hoàng trả lời tôi: “Cứ làm đi Cha Guilio. Ngài hãy tiếp tục suy nghĩ rằng có những người phù hợp hơn Ngài. Nhưng xin vui lòng, Ngài hãy đến để giảng những bài Linh Thao”. Và đối với tôi điều đó dường như là một câu trả lời khôn ngoan, quá thẳng thắn…Tôi tin tưởng Đức Giáo Hoàng.

ZENIT: Ngài đã có cơ hội nào gặp riêng Đức Thánh Cha chưa?

Cha Michelini: Thật sự, tôi đã có cơ hội tốt để có thể chào và ôm lấy Ngài, nhưng không phải là có cuộc trao đổi với Ngài. Lần đầu khi Ngài đến Assisi và gặp gỡ toàn bộ Cộng Đoàn Mẹ Các Thánh Thiên Thần của Dòng Phanxicô. Rồi tại Florence, khi Ngài gặp các thành viên của uỷ ban chuẩn bị Cuộc Họp Giáo Hội Quốc Gia, mà tôi là một thành viên. Và sau cùng, lần thứ ba và là lần sau là Tháng 11 năm ngoái, khi cùng với các đồng nghiệp của Hội Kinh Thánh Ý, chúng tôi đã được tiếp kiến tại Vatican.

ZENIT: Đâu là những cảm nhận mà Ngài có trong ba trao đổi lần vắn vỏi nhưng đầy tình cảm này với Đức Giáo Hoàng?

Cha Michelini: Tôi nhận ra rằng Đức Giáo Hoàng không sợ cái nhìn; thay vào đó, Ngài tìm kiếm cái nhìn. Đối với tôi thì đó là cái nhìn của Phêrô. Thực vậy, tựa đề của tập sách mà tôi đã chọn để thu thập các bài giảng – sẽ được xuất bản bởi Edizioni Porziuncola vào cuối Kì Tĩnh Tâm – là Ở Cùng Chúa Giêsu, Ở Cùng Thánh Phêrô”. Đó là một kinh nghiệm đặc biệt đối với một người Dòng Phanxicô. Thánh Phanxicô đã gọi Ngài là “Chúa Giáo Hoàng”. Đối với tôi Đức Giáo Hoàng là Phêrô. Tôi nghĩ về Tin Mừng Mát-thêu, một cuốn Tin Mừng khẳng định nhiều về chiều kích giáo hội. Do đó cái nhìn của tôi được hướng  đến không phải chỉ là đối với con người như tôi, mà cũng là với Ngài chính là Phêrô.

ZENIT: Ngài đã xác định rằng để chuẩn bị bản thân Ngài tốt hơn cho bầu khí của những ngày Tĩnh Tâm này, Ngài đã nghỉ ngơi 10 ngày tại Ca-phác-naum tại Galilê. Vậy có thể tóm lược lại trong một câu trả lời về mối quan hệ thiêng liêng mà sự hiện diện thể lý tại Đất Thánh mang lại không?

Cha Michelini: Trong những Bài Linh Thao tôi sẽ nói về nhân tính của Chúa Giêsu. Hơn thế, thập giá, Cuộc Khổ Nạn, và Sự Chết, việc mai táng nói về nhân tính của Chúa Giêsu, mà chúng ta phải khám phá. Tại Ca-phác-na-um, nơi mà Chúa Giêsu bắt đầu sứ mạng của Ngài, người ta có thể tìm thấy những dấu vết trên các nẻo đường mà Ngài đã đi qua, của Bờ Hồ mà Ngài băng qua và của ngôi nhà mà Ngài đã ở, ngôi nhà của Simon. Để biết rằng đôi chân của tôi đang ở cùng những nơi mà Chúa Giêsu đã đi qua là điều cảm động đối với tôi. Do đó có một yếu tố thứ hai – văn hoá: ý tưởng là, ngoài những mâu thuẫn, thì nhiều người hành hương trên khắp thế giới đến Thánh Địa. Và sau cùng, đối với chúng ta là Anh Em Phanxicô Hèn Mọn, đó là một vinh dự để là những người quản lý vùng đất này.

ZENIT: Những bài suy niệm sẽ tập trung vào Cuộc Khổ Nạn, Sự Chết và Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu, theo Tin Mừng Thánh Mát-thêu. Tại sao lại chọn điều này? Đó có phải là một Tin Mừng có những nét đặc trưng đặc biệt được áp dụng cho Mùa Chay này không?

Cha Michelini: Câu trả lời chặt chẽ về mặt kĩ thuật thì không. Tất cả mọi Tin Mừng được sử dụng trong Mùa Chay. Tôi còn nhớ rằng trong phụng vụ Ambrosio thì Tin Mừng Gioan nhiều hơn, nhưng tại Rôma, thì chúng ta thường đọc cả Ba Tin Mừng Nhất Lãm (Mát-thêu, Mác-cô, Luca). Tuy nhiên, tôi đã chọn Mát-thêu, vì đó là Tin Mừng mà tôi rành nhất; đó là một bản văn mà tôi thấy thoải mái. Tôi đã viết một cuốn sách về bản văn này – “Mát-thêu. Dẫn Nhập, Dịch và Chú Giải (Nhà Xuất Bản Thánh Phaolô, 2013) – nhưng điều tôi sẽ nói với Đức Giáo Hoàng thì hoàn toàn mới.

ZENIT: Ngoài những bài suy tư của Ngài, thì Ngài muốn có một bài của một đôi đã kết hôn mà trong nhiều năm đã cộng tác với Ngài, Mariateresa Zattoni và Gilberto Gillini, cũng như là một bài được một Nữ Tu đan viện Clara chuẩn bị. Tại sao lại có sự chọn lựa này?

Cha Michelini: Vì tôi đã cộng tác trong nhiều năm với những người này, đó là một sự chọn lựa tự nhiên, ma tôi thực hiện mà không phải suy nghĩ. Tôi đã viết 8 cuốn sách với đôi vợ chồng Gillini Zattoni. Họ là một phần của việc đọc Kinh Thánh của tôi, vốn không chỉ về mặt học thuật. Tôi đã xin họ lời khuyên về Cuộc Khổ Nạn theo Mát-thêu, mà trong đó vợ của Phi-la-tô khuyên ông. Đó là việc áp dụng Tin Mừng vào trong đời sống cụ thể của con người: các bạn tôi là những chuyên gia về mối quan hệ vợ chồng và, do đó, họ thật hữu ích. Ngoài ra, Nữ Tu Dòng Clara, biết rằng tôi sẽ nói về việc sức dầu tại Bê-ta-ni, đã gửi cho tôi một bài viết. Những lời của Sơ dường như quá tuyệt vời với tôi, đến nỗi tôi trích dẫn những lời đó nguyên xi. Thật sự, chúng mang lại một sự đóng góp mang tính nữ tính và đan viện, mà tôi không thể mang lại. Do đó, tôi thật vui là cùng với tôi có những thế giới khác, không chỉ là thế giới thánh hiến nam, mà còn là của gia đình và của một phụ nữ đang sống trong đời sống chiêm niệm.

ZENIT: Ngoài những trang tin mừng, Ngài cũng sẽ đưa ra những suy tư dựa trên những bản văn khác chứ?

Cha Michelini: Có, tôi có may mắn học văn chương hiện đại và tôi có bằng cấp về văn chương nước ngoài. Do đó, tôi đọc nhiều, khi tôi đọc Lời Chúa thì thường có sự tham chiếu của tôi về một kiểu văn học và cũng có cả thần học. Một tác giả trong lãnh vực thần học mà tôi thường đọc nhiều năm là Romano Guardini, một người mà tôi trích dẫn vài dịp. Rồi tôi cũng tham khảo những câu chuyện thật, chẳng hạn, một câu chuyện đánh động tôi rất nhiều, được Massimo Gramellini thuật lại trong đề mục đặc biệt trước đó trên La Stampa. Theo nghĩa sát nút về văn chương, tôi không thể không nói về Amos Oz, một nhà văn người Israel đã viết một tác phẩm rất tuyệt vời về Giu-đa, về một trong những nhân vật chính của Cuộc Khổ Nạn. Sau đó tôi sẽ kể một câu chuyện viết bởi Emmanuel Carrere trong cuốn Il Regno của ông vốn nói về một sự mất niềm tin. Những bản văn này đại diện rất rõ ràng cho bi kịch của con người đương đại. Do đó, tôi cũng sẽ trích dẫn Franz Kafka. Ngoài ra, trong các bữa ăn, chúng tôi sẽ đọc một tuyển tập về các bài viết về Đức Mẹ Maria của Cha Ibrahim Alsabagh, vốn là một tuyển tập sống động về điều đã xảy ra tại Aleppo trong chiến tranh.

ZENIT: Có những bài cầu nguyện và bài đọc Tin Mừng cụ thể mà người tín hữu có thể đồng hành cùng Đức Thánh Cha trong Kì Tĩnh Tâm này không?

Cha Michelini: Sẽ có hai Bài Đọc Tin Mừng mỗi ngày, một vào buổi sáng [1]. Đọc những bài này, người tín hữu có thể đồng hành cùng Đức Thánh Cha và khẩn xin Chúa Thánh Thần cho tôi và cho tất cả tham dự viên.

ZENIT: Ngài chuẩn bị cho kinh nghiệm này thế nào?

Cha Michelini: Tôi đã ở vài ngày tại Hồ Ti-bê-ri-a, nhưng giờ tôi đã trở về với công việc của tôi. Do đó, tôi đang chuẩn bị với những dấn thân hàng ngày của tôi và bằng việc cầu nguyện liên lỉ và Thánh Lễ; tôi không thể làm gì khác hơn. Nhưng tôi phải nói rằng tôi đang được đồng hành cùng với một cảm giác bình an mà tôi chưa bao giờ cảm thấy trước đó, mà tôi tin rằng nhiều bạn hữu đang cầu nguyện cho tôi và cho Đức Giáo Hoàng.

Tựa Đề Những Bài Suy Niệm và Trang Tham Khảo

Chúa Nhật, 05/03, vào buổi chiều trong Giờ Kinh Chiều: Giới thiệu tổng quan về các Bài Linh Thao về Cuộc Khổ Nạn, Sự Chết và Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu theo Tin Mừng Mát-thêu.

Thứ Hai, 06/03, vào buổi sáng: Lời tuyên xưng của Thánh Phêrô và hành trình của Chúa Giêsu lên Giêrusalem (Mt 16:13-21)

Vào buổi chiều: Những lời sau cùng của Chúa Giêsu và khởi đầu Cuộc Khổ Nạn (Mt 26:20-35).

Thứ Ba, 07/03, vào buổi sáng: Bánh và Thân Mình, Rượu và Máu (Mt 26:20-35).

Buổi chiều: Cầu nguyện tại Vườn Giệt-si-mani và việc bắt giam Chúa Giêsu (Mt 26:36-46).

Thứ Tư, 08/03, vào buổi sáng: Giu-đa và cánh đồng máu (Mt 27:1-10).

Buổi chiều: Phiên toà xét xử, vợ của Phi-la-tô và giấc mơ về Thiên Chúa (Mt 27:11-26).

Thứ Năm, 09/03, buổi sáng: Cái Chết của Đấng Messiah (Mt 27:45-56).

Buổi chiều: Mai táng và Ngày Sa-bát của Chúa Giêsu (Mt 27:57-66).

Thứ Sáu, 10/03, buổi sáng: Ngôi mộ trống và Sự Phục Sinh (Mt 28:1-20).

Kết thúc.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)