Skip to main content
Đức Hồng Y Charles Bo chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Myanmar (Vatican Media)

Bài Phỏng Vấn Đặc Biệt Đức Hồng Y Charles Bo Về Myanmar

Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám Mục Yangon, Myanmar, nêu ý kiến rằng ngay ở nơi nào có cực đoan, ngược đãi, Hội Thánh Công giáo sẽ giúp đỡ những tôn giáo bị bắt bớ khác trong đó có Hồi Giáo, để họ được lên tiếng nói và được tôn trọng.

Trong một buổi phỏng vấn đặc biệt với Zenit, Đức Hồng Y người Burma Dòng Salesian đã nói lên điều này. Đức Hồng Y có mặt tại Vatican nhân chuyến viếng thăm Ad Limina với Giáo Hoàng Francis tuần này. Trong bài phỏng vấn, Zenit nhân cơ hội này đã hỏi Đức Hồng Y về chuyến viếng thăm Đức Thánh Cha, hoa trái nhận được sau chuyến viếng thăm 2017 và tình trạng đối thoại liên tôn ở quốc gia này và nhiều vấn đề khác nữa.

Myanmar trở nên nổi tiếng trong nhiều thập niên về nền cai trị quân sự của họ sau khi đảng liên minh quốc gia dân chủ của Aung San Kyi đắc cử năm 2015.

Thiểu số đạo hồi Rohingyas được Liên Hiệp Quốc được coi là một trong những đối tượng bị bắt bớ nhiều nhất. Theo số liệu cung cấp từ dự án Arakan, một tổ chức nhân đạo bảo vệ quyền của người Rohingyas, từ năm 2010, khoảng 100,000 thành viên của nhóm người thiểu số này bỏ trốn Burma (Myanmar) bằng đường biển. Bạo lực giữa nhóm những phật tử cực đoan và người Rohingyas đã để lại hậu quả hơn 200 người tử vong và 140,000 người phải di tản từ năm 2012.

***

ZENIT: Thưa Đức Hồng Y Bo, chuyến thăm ad limina của Hội Đồng Giám Mục Myanmar tại Vatican vừa diễn ra chỉ vài tháng sau chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Giáo Hoàng Phanxico tới Myanmar. Ngài có nhắc lại gì về chuyến thăm đó trong các trao đổi của Ngài với Đức Thánh Cha không?

ĐHY Bo: Chúng tôi đề cập rất nhiều. Chúng tôi cám ơn Đức Thánh Cha về chuyến thăm của Ngài, sự chú tâm đặc biệt của Ngài tới tất cả cộng đoàn không trừ một ai. Ngài đã gặp cả thượng tướng quân đội, chính phủ, các nhà cầm quyền và đặc biệt cả bà Aung San San Kyi, các tu sĩ, những vị lãnh đạo tôn giáo, những người trẻ và tất cả mọi người, để lại thông điệp về hòa bình, bác ái và hòa giải. Đức Thánh Chá cám ơn chúng tôi vì sự tiếp đón nồng hậu và hiếu khách của người dân đất nước.

ZENIT: Đâu là những hoa trái Đức Giáo Hoàng để lại cho Giáo Hội Myanmar, một Giáo hội từng trải qua biết bao thương đau những năm qua?

ĐHY Bo: Hoa trái tức thì mà chúng tôi gặt được là hiện giờ chúng tôi có được sự liên đới và liên hệ trực tiếp với các chính quyền và quân đội. Điều đó mở ra một con đường dẫn tới sự đối thoại. Buổi tổ chức đón tiếp đã điễn ra là một sự thành công trọn vẹn. Đức Thánh Cha để lại cho chúng tôi rất nhiều việc phải làm: hòa bình và hòa giải.

ZENIT: Hôm nay, sau vài tháng, hình tượng Đức Giáo Hoàng trong lòng người dân Burma là như thế nào?

ĐHY Bo: Trước chuyến viếng thăm của ngài, nhiều người không Công Giáo không biết Đức Giáo Hoàng là ai. Giờ thì ngược lại hoàn toàn. Người dân Myanmar bày tỏ một sự tôn trọng và lòng yêu mến tràn đầy với Đức Giáo Hoàng cũng như sự yêu mến và tôn trọng Hội Thánh Công Giáo. Họ khâm phục những công việc kiến tạo hòa bình và dân tộc.

ZENIT: Ở đất nước của Đức Hồng Y, có không thiếu những căng thẳng liên quan đến đồng tồn tại của các tín ngưỡng khác nhau, đặc biệt liên quan ở đây là đa số đạo Phật và các tôn giáo khác. Tình hình đối thoại liên tôn ở Myanmar ngày nay như thế nào?

ĐHY Bo: Một người Hồi Giáo từng đề cập việc họ không còn là một tiếng nói nữa, rằng Hội Thánh Công giáo là tiếng nói của họ. Tiếng nói của chủ nghĩa cực đoan thật mạnh mẽ,và tiếng nói của chúng tôi cũng mạnh mẽ như vậy.

Thái Ninh (Chuyển ngữ từ ZENIT)