Skip to main content
Đức Gioan Phaolô II và Mehmet Alì Ağca, người ám sát Ngài ngày 13/05/1981 tại Quảng Trường Thánh Phêrô đã nhận sự tha thứ từ Ngài (AP)

Bài Phỏng Vấn Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz: Đức Mẹ Fatima Cứu Mạng Sống Đức Gioan Phaolô II

Krakow, 15/12/2016 (MAS) - Vào ngày 08/12 năm nay, có thông báo rằng Đức Tổng Giám Mục Marek Jędraszewski, tính đến thời điểm đó là tổng giám mục của Lodz, Ba Lan, sẽ thay thế Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz trong vai trò tổng giám mục Krakow. Đức TGM Jędraszewski đã chứng tỏ là một người bảo vệ mạnh mẽ về gia đình và chống lại ý thức hệ về phái tính, và mỗi tháng tại nhà thờ chính toà Lodz, thì Ngài đều trả lời các câu hỏi về Đạo Công Giáo mà người dân địa phương (cả những người vô thần và những người hoà nghi nghiêm túc về niềm tin) đã hỏi Ngài qua internet. Những “Cuộc Đối Thoại trong Nhà Thờ Chính Toà” này đã trở nên nổi tiếng không thể tin nổi; những buổi ấy đều đông đúc người tham gia, và những đoạn ghi hình đã được nhiều người coi trên Youtube.

Một ngày trước khi Đức Tổng Giám Mục Jędraszewski được thông báo là sẽ thay thế Đức Hồng Y Dziwisz, thì NCR đã phỏng vấn đức hồng y nghỉ hưu tại toà giám mục Krakow về những cuộc hiện ra tại Fatima.

Đức Hồng Y Dziwisz đã phục vụ 39 năm trong vai trò là thư ký cho Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một kinh nghiệm được nhắc lại trong hồi ký của Ngài, A Life with Krakol, đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ. Là người kế nhiệm Thánh Stanislaus và Thánh Gioan Phaolô II, Đức Hồng Y Dziwisz đã tổ chức thành công hai chuyến thăm của giáo hoàng: Đức Benedict XVI năm 2006 và Đức Phanxicô năm nay; chuyến sau là một phần của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, đã thu hút khoảng 2 đến 3 triệu khách hành hương. Ngài đã nói với NCR về tầm quan trọng dài lâu của thông điệp Fatima trước dịp kỷ niệm 100 năm hiện ra vào năm 2017, cũng như là nỗ lực ám sát ít người biết năm 1982 đối với Đức Gioan Phaolô II tại Fatima.

NCR: Kỷ niệm 100 năm dịp hiện ra tại Fatima đang gần đến. Vào Tháng Năm năm tới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô có kế hoạch thực hiện chuyến thăm 2 ngày đến đền thờ này tại Bồ Đào Nha. Đâu là ý nghĩa của những cuộc hiện ra này đối với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, cả trước và sau khi Ngài được bầu chọn lạm giáo hoàng? Cụ thể, Ngài có thể nói một điều gì đó về cách mà Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thấy về ý nghĩa của những cuộc hiện ra tại Fatima dưới ánh sáng của nỗ lực ám sát Ngài năm 1981, đã xảy ra vào dịp kỷ niệm lần hiện ra đầu tiên của Mẹ Maria đối với các trẻ chăn chiên Bồ Đào Nha không?

Đức Hồng Y Dziwisz: Đức Thánh Cha đã không thực sự quan tâm đến những cuộc hiện ra này cho đến khi cuộc ám sát Ngài diễn ra vào năm 1981. Lòng sùng kính Đức Mẹ Fatima đã hiện diện ở tại Tổng Giáo Phận Krakow, và Ngài cổ võ điều đó, nhưng những cuộc hiện ra này thì không phải là một ưu tiên trong sứ vụ của Ngài. Đức Mẹ Fatima trở nên gần gũi với Ngài vào ngày 13/05/1981, khi mà Ngài nhận ra được tầm quan trọng của những cuộc hiện ra này, điều mà Ngài bắt đầu gắn kết với nỗ lực ám sát Ngài, khi Ngài nhận ra rằng điều đó diễn ra ngay dịp kỷ niệm cuộc hiện ra lần thứ nhất. Ngài quá gần kề cái chết đến mức Ngài tin rằng Mẹ Thánh đã cứu mạng sống của Ngài. Có những giây phút mong manh trong bệnh viện. Tại một thời điểm, bác sĩ đã gặp tôi và nói rằng đã đến lúc cử hành những nghi thức cuối cùng, vì tình hình rất nghiêm trọng; trái tim của Đức Giáo Hoàng giống như sẽ sớm ngừng đập.

Đức Gioan Phaolô II đã hỏi Đức Hồng Y Franjo Šeper, sau này là Bộ Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, gửi toàn bộ tài liệu về các cuộc hiện ra – đặc biệt là bí mật thứ ba, lúc đó vẫn là một bí mật – đến bệnh viện nơi mà Ngài đang phục hồi. Tôi đã nghe biết rằng những vị giáo hoàng trước cũng đọc những bí mật này, nhưng các Ngài chỉ đơn giản là đọc và rồi để đó. Đức Gioan Phaolô II đã đi đến kết luận rằng Ngài đã chu toàn điều mà Đức Trinh Nữ Maria đã đề nghị các con cái của Mẹ tại Fatima: tận hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria; rồi sự tự do sẽ đến với nước Nga. Đức Thánh Cha đã thực hiện điều này một cách khác nhẹ, và đã tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria những nước này vốn bị chế độ cộng sản thống trị. Ngài đã có kế hoạch thực hiện điều này cùng với hàng giám mục thế giới. Tuy nhiên, có những vấn đề: Khi mọi sự đã sẵn sàng, thì Đức Thánh Cha bị bệnh rất nặng. Và sau khi rời khỏi phòng khám, Ngài phải nhập viện, và vì thế điều này không diễn ra. Sau đó điều này diễn ra, tại Quảng Trường Thánh Phêrô, nơi mà bức tượng gốc Đức Mẹ Maria Fatima được mang đến. Đây là một buổi cử hành lớn, có sự tham gia của nhiều người. Tôi biết rằng sau lần tận hiến Đông Âu cùng với các giám mục, thì Nữ Tu Lucia nói rằng Đức Gioan Phaolô II đã chu toàn yêu cầu của Mẹ Maria. Từ thời điểm đó, các giám mục đã nói một điều gì đó đã thay đổi. Những thay đổi này tiếp tục gia tăng, cho đến khi sự thay đổi của hệ thống chính trị và sự sụp đổ của Chủ Nghĩa Mác-xít và chủ nghĩa cộng sản, dẫn những nước này đến sự tự do, những nước ở dưới sự thống trị của cộng sản.

NCR: Vào năm 1982, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thăm Fatima để tạ ơn Đức Mẹ vì đã cứu mạng Ngài một năm trước đó, và có một sự nỗ lực ám sát thứ hai dành cho Ngài. Tuy nhiên, nỗ lực ám sát năm 1982 thì ít được biết đến hơn là sự kiện xảy ra tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào ngày 13/05/1981. Tại sao Đức Hồng Y lại tin là điều này phải thế?

Đức Hồng Y Dziwisz: Đó là một nỗ lực thất bại trước mạng sống của Đức Giáo Hoàng và không có ở đâu lại bi đát và gần thành công như điều đã diễn ra vào năm 1981. Nỗ lực lần này lẽ ra sẽ kết thúc cùng một cách, nhưng người đứng đầu Cảnh Sát Thành Vatican, Camillo Cibin, đã phản ứng quá nhanh đến nỗi kẻ có tiềm năng là một kẻ ám sát không thể hoàn tất điều mà hắn đã khởi sự với con dao của mình. Do đó thì có một phiên toà, và kẻ sát nhân hụt đã bị kết án 6 năm tù giam. Điều này xảy ra tại bàn thờ, khi một cuộc rước đang diễn ra tại Fatima. Không ai lại mong đợi là vị linh mục này lại thậm chí có thể đến quá gần với Đức Giáo Hoàng. Do đó, kẻ ám sát hụt không đến gần đủ để thực hiện bất cứ một sự nguy hại nào, vì thế Đức Thánh Cha có thể trở về nơi ở của Ngài dễ dàng.

NCR: Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có thấy một mối liên hệ giữa nỗ lực ám sát năm 1982 tại Bồ Đào Nha và các cuộc hiện ra tại Fatima không?

Đức Hồng Y Dziwisz: Ngài đã kết nối những sự kiện của năm trước với các lần hiện ra, nhưng điều đã xảy ra ở năm sau thì chỉ đơn giản là một chuyến thăm mục vụ để tạ ơn. Ở đó, Ngài đã để lại viên đạn đã gần lấy đi mạng sống của Ngài như một lễ vật. Tôi rất biết ơn đức giám mục bản địa vào thời đó [Alberto Cosme do Amaral] vì đã đặt viên đạn vào trong vương miện của Mẹ Maria.

NCR: Juan María Fernández Krohn, một linh mục người Tây Ban Nha là người đã nỗ lực ám sát Thánh Gioan Phaolô II tại Fatima vào năm 1982, là một linh mục theo chủ nghĩa truyền thống thuộc Hội Thánh Piô X, vốn chỉ trích mạnh mẽ Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô về sự cổ võ của Ngài đối với những cải tổ của Công Đồng Vatican II. Có thể nói là nỗ lực ám sát là một kiểu biểu tượng của những người Công Giáo theo chủ nghĩa truyền thống không tin vào Đức Gioan Phaolô II không?

Đức Hồng Y Dziwisz: Tôi không thể nói điều đó, vì tôi chưa bao giờ biết nhiều về vị linh mục ấy. Tôi không nghĩ vị ấy ổn về mặt tâm thần. Tôi chắc chắn rằng điều kiện tâm lý cảu vị này ảnh hưởng lên hành xử của mình, có lẽ nhiều hơn là các mối liên hệ của vị ấy với Hội Thánh Piô X. Đâu là kiểu linh mục đã quăng mình vào Đức Giáo Hoàng – và trong cuộc rước ấy, tôi có thể nói thêm – với một con dao và nỗ lực giết Ngài?

NCR: Khi dịp kỷ niệm 100 năm cuộc hiện ra đến gần, Đức Hồng Y đề xuất người tín hữu trên khắp thế giới tập trung vào điều gì, để họ có thể chuẩn bị bản thân tốt nhất cho sự kiện trọng đại này?

Đức Hồng Y Dziwisz: Người tín hữu cần phải thực thi điều Đức Mẹ đã kêu gọi con cái của Mẹ tại Fatima: Họ cần cầu nguyện, đọc Kinh Mân Côi, đi xưng tội và xin sự tha thứ của Thiên Chúa về những tội lỗi của chúng ta và của thế giới. Trên hết, chúng ta phải cầu nguyện cho hoà bình thế giới. Đó là điều Đức Maria đã kêu gọi chúng ta thực hiện tại Fatima.

NCR: Ngày nay, thế giới một lần nữa lại bị xâu xé bởi chiến tranh. Chiến tranh tàn phá Syria, Ukraina và nhiều nơi khác; trong khi đó, người Kitô Hữu lại bị bách hại vì niềm tin của họ quá nhiều ở Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới. Đức Hồng Y có tin rằng, dưới ánh sáng của tất cả tình trạng bạo lực này, thì thông điệp tại Fatima vẫn còn thích hợp không?

Đức Hồng Y Dziwisz: Tôi nghĩ rằng, sẽ có hoà bình, Mẹ Maria đã kêu gọi chúng ta cầu nguyện Kinh Mân Côi. Tôi cũng khích lệ người tín hữu hãy cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa, vốn rất có liên hệ mạnh với những cuộc hiện ra tại Fatima, cho hoà bình. Thế giới sẽ không bao giờ kinh nghiệm được hoà bình trừ khi chúng ta cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa. Thực ra, trong các Thánh Lễ Fatima, nhiều linh mục gắn liền Đức Mẹ Fatima với Chúa Giêsu của Lòng Thương Xót.

Joseph C. Pham (Theo National Catholic Register)