Skip to main content
Các Giám Mục tập trung tại Hội Trường Thượng Hội Đồng (Vatican Media)

Bảo Vệ Trẻ Em: Cuộc họp 4 ngày sẽ để lại dấu ấn của nó

Cuộc Họp về “Bảo Vệ Trẻ Em” được dành để để lại dấu ấn của nó. Ngay cả trước những dấu chỉ cần thiết và cụ thể được mang lại có liên quan đến cách để đối diện với sự tàn phá của nạn lạm dụng tình dục, thì sự thật về ý thức ngày càng gia tăng trong khắp Giáo Hội về những hậu quả choáng ngợp và không thể xoá nhoà của nạn lạm dụng vẫn sẽ có những hậu quả.

Những tiếng nói của các trẻ nhỏ và người trẻ, những nạn nhân bất lực của những hành động bạo lực man rợ, vẫn chưa được nghe biết đến. Tiếng kêu khóc của họ được dành để phá vỡ rào chắn của sự thinh lặng vốn đã ngáng đường của sự hiểu biết đã quá lâu rồi.

Vang vọng lại sự chứng kiến cá nhân của hai vị Giáo Hoàng trước, là những vị thường gặp gỡ những người sống sót, lắng nghe họ, khóc và cầu nguyện với họ, thì mục tiêu đầu tiên của Cuộc Họp là để làm gia tăng sự nhận thức là việc lạm dụng trẻ nhỏ bởi hàng giáo sĩ và tu sĩ là một hành động không thể tha thứ được. Một hành động vốn đâm thâu trái tim của nhiều trẻ em đã được cha mẹ chúng uỷ thác cho các linh mục giáo dục chúng về mặt đức tin. Không nhất thiết là vấn đề về lề luật và qui định, hay về những phân bua và những con số thống kê. Vấn đề là về việc lắng nghe các nạn nhân, nỗ lực để chia sẻ bi kịch đời họ, biến những vết thương lớn lao của họ thành của chúng ta. Điều cần thiết là một sự thay đổi não trạng để không ai giả vờ là không thấy; hay bao che; xem thường nữa.

Lần đầu tiên, vấn đề được xem xét ở một cấp độ toàn cầu, theo những kinh nghiệm và nền văn hoá khác nhau. Vào Ngày 1, chủ đề chính sẽ là chủ đề về “trách nhiệm” của hàng Giám Mục trong những nhiệm vụ mục tử, thiêng liêng và pháp lý của các vị. Ngày 2 sẽ nói về “uy tín” và thảo luận những giải pháp được áp dụng theo Giáo Luật để đánh giá các trường hợp mà trong đó các vị mục tử đã thất bại về mặt trách nhiệm của họ và hành động bằng sự thức tỉnh. Ngày 3 sẽ dành cho chủ đề “minh bạch”, trong những thủ tục nội bộ của Giáo Hội, đối với các nhà chức trách dân sự nhưng, trên hết, đối với Dân Thiên Chúa. Sự đóng góp của họ cho việc làm cho những nơi trẻ em thường xuyên đến trở nên an toàn hơn là không thể thiếu. Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ kết thúc Cuộc Họp vào Chúa Nhật, sau Thánh Lễ được cử hành tại Sala Regia.

Trước bất cứ điều gì khác, Cuộc Họp “Bảo Vệ Trẻ Em trong Giáo Hội” tại Vatican là một sự kiện tầm giáo hội, một cuộc đối thoại giữa các vị mục tử trong sự hiệp thông với Đấng Kế Vị Thánh Phêrô. Đó là lý do vì sao việc cầu nguyện, đi kèm với việc lắng nghe các nạn nhân, sẽ đánh dấu mọi bước tiến của cuộc gặp gỡ. Ba ngày đầu tiên làm việc sẽ đạt tới đỉnh cao trong Cử Hành Phụng Vụ Sám Hối: khi đối diện với tội nghiêm trọng và không thể tha thứ này, những người tín hữu được mời gọi hãy khiêm tốn xin sự tha thứ cho vết thương đã tiêm nhiễm trên Thân Mình của Giáo Hội và sự dấn thân làm chứng cho Tin Mừng của Giáo Hội.

Cuộc Họp này tại Vatican là bước mới nhất mà Giáo Hội thực hiện trong một hành trình đã khởi đi từ gần 20 năm trước, với việc ban hành những lề luật nghiêm khắc và hiệu quả hơn để chống lại nạn dịch của việc lạm dụng. Như đã được xác minh bởi những báo cáo gần đây, những thủ tục này đã làm cho việc giảm thiểu con số lạm dụng cách đáng kể. Đại đa số những lời tố cáo có liên quan đến các vụ việc thuộc về nhiều năm trước, và liên quan đến nạn lạm dụng đã diễn ra trước khi những qui định mới đi vào hiệu lực.

Với Cuộc Họp “Bảo Vệ Trẻ Em trong Giáo Hội” tại Vatican, Giáo Hội đang nỗ lực mang lại những chỉ dẫn cho sự lãnh đạo và các cộng đoàn của mình. Nhưng Giáo Hội cũng mang lại một chứng từ đau thương và một sự cam kết cụ thể đối với toàn thể xã hội. Bởi vì, như các con số thống kê về các trẻ em bị lạm dụng trên thế giới cho thấy, việc bảo vệ trẻ em là một vấn đề có liên hệ đến mọi người.

Andrea Tornielli

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)