Skip to main content
Thánh Leopold Mandic (1866 - 1942)

Bệnh Tật Đã Làm Cho Vị Linh Mục Này Phải Ngồi Toà Giải Tội và Trở Thành Thánh

Thánh Leopold Mandic có lẽ không nổi tiếng như một tu sĩ dòng Capuchin anh em của Ngài, Thánh Piô Pietrelcina, nhưng cuộc đời Ngài lại là một giao ước có tính thay đổi đối với sự nhẫn nại và niềm tin bất chấp những tật nguyền thể lý lâu năm.

Thánh Leopold có tên khai sinh là Bogdan, sinh năm 1886 tại Dalmatia, Croatia và Ngài là người con út của gia đình 12 người con. Từ khi còn nhỏ, Bogdan mắc chứng nói lắp và đau bụng. Căn bệnh viêm khớp mãn tính đã làm cho cậu bé bị khom người và có đôi bàn tay xương xẩu. Nhưng, điều mà vị thánh thiếu thốn về sức khoẻ thể lý, thì cậu lại dùng cho sức mạnh tinh thần.

Năm 16 tuổi, Bogdan rời khỏi Croatia đến Ý, nơi mà cậu học tại Trường Capuchin Seraphic tại Udine. Cậu vào dòng Capuchin trong vai trò là tập sinh năm 1884 tại Bassano del Grappa và lấy tên tu sĩ là Sư Huynh Leopold. Cậu Khấn Dòng vào một năm sau đó và đã được thụ phong linh mục tại Venice vào năm 1890.

Sau khi thụ phong Linh Mục, Thánh Leopold khao khát trở thành một nhà truyền giáo tại Đông Âu. Vào lúc đó, Đông Âu đang bị tàn phá bởi sự mâu thuẫn tôn giáo. Nhưng, các bề trên của Thánh Leopold đã từ chối lời yêu cầu của Ngài để trở thành một nhà truyền giáo vì sức khoẻ yếu kém của Ngài.

Thay vào đó, Ngài được luân chuyển đến nhiều tu viện khác nhau ở tỉnh dòng Venetian và cuối cùng giảng dạy về các Giáo Phụ thời sơ khai tại một trường ở Padua, nơi mà Ngài trở nên nổi tiếng vì sự tận tuỵ của Ngài dành cho các học viên và những giờ Ngài dành để cầu nguyện mỗi đêm.

Sau một thời gian lưu đày vắn vỏi đến miền nam nước Ý trong Đại Thế Chiến Thứ I, Thánh Leopold trở về Padua và ở lại trong thành phố đến hết đời Ngài.

Gù lưng và ngày càng yếu với tuổi tác, Thánh Leopold dành nhiều thời gian trong 3 thập kỷ kế tiếp để ngồi toà giải tội và mang lại sự định hướng thiêng liêng từ bên trong căn phòng bé của Ngài tại Padua. Cha đã dành đến 15 tiếng mỗi ngày để nghe giải tội từ những người ở khắp nẻo đường của cuộc sống. Ngài cũng thực hiện những hy sinh đặc biệt, cầu nguyện và ăn chay.

Lời nói đầy lòng thương xót của Cha đã lanh nhanh và Thánh Leopold sớm phải đối diện với những tố cáo về sự khoan dung ngu xuẩn hay thái quá trong toà giải tội. Thánh nhân trả lời cho những tố cáo ấy, “Nếu Đấng Chịu đóng đinh la mắng tôi vì tôi đã khoan dung, tôi sẽ trả lời Ngài: Lạy Chúa, Chúa đã cho con gương xấu này. Con vẫn chưa trở thành kẻ thù của những linh hồn mà Ngài đã chết vì họ”.

Năm 1942, Thánh Leopold đã xỉu khi Ngài đang chuẩn bị Thánh Lễ. Người ta cho biết là Ngài đã yếu từ việc dành nhiều ngày trước đó để nghe giải tội không ngừng nghỉ và suốt đêm để cầu nguyện. Ngài đã qua đời khi vẫn đang hát những lời sau cùng của Kinh Lạy Nữ Vương. Thánh nhân đã bị ung thư cuống họng, vốn là nguyên nhân dẫn đến việc Ngài qua đời.

Gương của Thánh Leopold dường như gần với tâm hồn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đức Giáo Hoàng đã yêu cầu để thánh tích của Thánh Leopold đến Rôma trong dịp Năm Thánh Thương Xót. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nói đến Thánh Leopold như một mẫu gương của một linh mục thương xót trong bài phỏng vấn Ngài hồi đầu năm nay với nhà báo người Ý Andrea Tornielli.

Trong bài phỏng vấn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói đến một bài giảng cũ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I, là Hồng Y Albino Luciani vào lúc đó. Đức Hồng Y Luciani đã dùng hình ảnh của một con cừu bần cùng để nói về lòng thương xót của Thánh Leopold.

Nếu một con cừu bước đi trên đường và té vào đá sỏi, thì người ta phải đừng “đi đến đó với một chiếc gậy để đập nó, điều thật tội nghiệp. Nó đã kém may mắn đủ rồi”, Đức Hồng Y Luciani thời đó nói.

Thay vào đó, người ta phải nâng con lừa dậy, nói, “dậy, chúng ta hãy lên đường nào”, Đức Hồng Y tiếp tục. “Giờ đây chúng ta hãy lên đường, và chúng ta hãy cẩn thận hơn vào lần tới”.

“Đây là một hệ thống, và Cha Leopold đã áp dụng hệ thống này cách trọn vẹn”.

Đức Hồng Y cũng kể lại một câu chuyện về một người bạn đã đi xưng tội với Cha Leopold. Sau khi nhận phép tha, người bạn nói với vị linh mục, “Thưa Cha, Cha quá đại lượng. Con vui vì đã đi xưng tội với Cha, nhưng dường như đối với con là Cha quá đại lượng”.

Trả lời, Thánh Leopold nói: “Nhưng ai đại lượng hả con? Chính Thiên Chúa là Đấng đại lượng; tôi chẳng phải là người đã chết vì tội lỗi của anh đâu, chính Chúa đã chết vì tội lỗi của chúng ta. Bằng cách nào mà Ngài lại đại lượng hơn nữa với cả tên trộm, với những người khác, hơn lần này sao?”

Thánh Leopold đã được phong chân phúc năm 1976 và đã được phong thánh năm 1983. Lễ của Ngài là 12/05.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)