Skip to main content
ĐGH Phanxicô (Vatican Media)

[Bình Luận] Những Bước Kế Tiếp Của Đức Giáo Hoàng Về Vụ Lạm Dụng Tình Dục Tại Chile

Sau khi gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng trong vòng 3 ngày, và đọc những suy tư của Ngài về vấn đề lạm dụng hàng giáo sĩ tại đất nước của họ, 34 giám mục Chile đã đệ đơn xin từ nhiệm của mình lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Sáu.

Rất có thể Đức Giáo Hoàng sẽ không chấp nhận hết mọi đơn từ nhiệm của các giám mục. Rất có thể Ngài sẽ chấp nhận đơn từ nhiệm của những vị vốn là trọng tâm của vụ bê bối lạm dụng tình dục, và những vị mà Ngài đã tố cáo là thủ tiêu các văn bản, xử lý sai trái những cuộc điều tra lạm dụng có liên quan, và thuyên chuyển linh mục bị tố cáo về việc làm sai trái từ giáo xứ này sang giáo xứ khác, thay vì xử lý vấn đề.

Đối với bất cứ một người Công Giáo nào, thì thật nản lòng khi đọc biết rằng các vị mục tử, đã được ủy thác cho ơn cứu độ linh hồn, lại có thể làm những sự như thế. Nhưng đối vói người Công Giáo Mỹ thì không có chi ngạc nhiên – sự ảo tưởng là các giám mục ở trên mọi sự đã bị tan tành đối với đa số người Công Giáo Mỹ bởi những vụ bê bối tình dục hàng giáo sĩ năm 2002.

Lạm dụng tình dục thì không độc nhất trong Giáo Hội Công Giáo. Thực ra, vẫn chưa có chứng cứ là việc lạm dụng tình dục rất có thể xảy ra nhiều hơn trong một môi trường Công Giáo so với các bối cảnh khác – tại Hoa Kỳ, trẻ em bị lạm dụng tình dục ở các trường công với sự thường xuyên, và con số rõ ràng các trẻ em đang bị lạm dụng hay tấn công tình dục bởi chính thành viên gia đình của mình.

Nhưng khi Giáo Hội bị làm cho rắc rối trong một vụ bê bối như thế này, thì Giáo Hội đánh mất uy tín để bác bỏ sự dữ về nạn tấn công tình dục đối với trẻ em. Giáo Hội cũng bác bỏ, đối với nhiều người, lời tuyên bố rằng ân sủng nuôi dưỡng sự công chính. Nạn lạm dụng tình dục trong Giáo Hội là một phản chứng cho những tuyên bố Tin Mừng, và là một sự thất bại cho việc làm chứng truyền giáo của người Công Giáo đang nỗ lực đạt tới sự thánh thiện.

Vì điều mà Giáo Hội tuyên bố, hành vi luân lý được mong đời từ phía Giáo Hội và các vị lãnh đạo của Giáo Hội. Khi những vị lãnh đạo này hại các trẻ em, hay thất bại để xử lý nghiêm sự nguy hại này, thì họ làm cớ thực sự và gây mất tinh thần.

Thật tươi mới là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trừng phạt hội đồng giám mục Chile vì “sự hờ hững nghiêm trọng”, và vì thái độ giáo sĩ trị vốn nuôi dưỡng sự hững hờ này. Chấp nhận việc từ nhiệm của các giám mục hững hờ, và có lẽ đưa một số vị ra tòa án theo giáo luật, có thể bắt đầu khôi phục lại uy tín của Giáo Hội tại Chile – một nơi mà các giáo xứ đã bị phóng hỏa và những cuộc biểu tình bên ngoài tòa khâm xứ đã trở nên bạo lực.

Chấp nhận sự từ nhiệm của một vài vị cũng có thể giúp khôi phục lại uy tín của Đức Giáo Hoàng về vấn đề này – đã bị làm hư hoại bởi những năm chối bỏ một số phần của vấn đề của Ngài, những tố cáo của Ngài đối với “sự vu khống” chống lại các nạn nhân, và việc tiết lộ mà Ngài đã được thông báo về những cáo buộc có uy tín đối với một vị giám mục đang tại vị vào năm 2015, và không hành động cho đến khi một sự bùng nổ truyền thông vào đầu năm nay buộc Ngài phải hành động.

Nhưng việc chấp nhận một số vị từ nhiệm sẽ không giải quyết những vấn đề mang tính hệ thống có liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trong đời sống của Giáo Hội. Thật ra, kể cả những tòa án hình sự cũng không thực hiện qua một tiến trình đối với những tố cáo về sự phớt lờ của hội đồng giám mục, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thiết lập vào năm 2016, và vẫn chưa có tác dụng. Những phiên tòa như thế có thể khôi phục công lý và sửa chữa sự bê bối trong những vụ cá nhân. Những việc này thậm chí đóng vai trò cho việc cải tổ những người hành xử sai, vốn có trong những mục đích của công lý tội phạm. Nhưng vấn đề lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ này thì rộng hơn cả những trường hợp cá nhân.

Sẽ thật khích lệ là việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi một sự thay đổi mang tính hệ thống đối với Giáo Hội tại Chile – một sự thay đổi mang tính hệ thống vốn rất có thể cần thiết ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt mang tính khích lệ là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh đến vai trò của các chủng viện cần thực hiện trong việc ngăn chặn nạn lạm dụng, đặc biệt qua việc sàng lọc các ứng sinh với sự không trưởng thành hay lệch lạc nghiêm trọng về tình dục.

Lời mời gọi thay đổi thì tương tự với người Mỹ, những người đã trở nên quen với những biện pháp được thiết kế ra để đặt sự bảo vệ trẻ em vào trọng tâm.

Vào năm 2002, hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã công bố những quy định để giải quyết những tố cáo về nạn lạm dụng, và một “Ban Bảo Vệ Trẻ Em và Giới Trẻ”.

Những văn kiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng những cáo buộc này sang những giới chức dân sự, và kêu gọi những kiểm tra nền đối với những người lớn trong mối liên lạc thường xuyên với trẻ nhỏ, việc huấn luyện được thiết kế để cổ võ sự điều độ về những hoàn cảnh có vè như đáng nghi, và đưa ban rà soát vào cuộc, một cách theo lệnh, trong tiến trình điều tra những cáo buộc mà người bé mọn hay người lớn bị tổn thương đã bị lạm dụng.

Dĩ nhiên, những biện pháp như thế tự thân chúng dễ bị lạm dùng, dễ bị qua mặt, dễ mang tính hình thức, hay trở thành một vết sơn bóng nhằm khôi phục uy tín, mà không được thực hiện nghiêm túc đủ để ngăn chặn sự hoành hành của nạn lạm dụng trẻ em. Cách tiếp cận của Hoa Kỳ là không hoàn hảo, và một số vùng đang cần một cuộc cải tổ nghiêm túc hơn.

Tuy nhiên, không có một kế hoạch thay đổi nền tảng và văn hóa của Giáo Hội, thì việc thay thế các giám mục vô trách nhiệm sẽ không ngăn chặn khả năng lạm dụng tình dục tại Chile, hay bất cứ nơi nào khác. Những vị giám mục Chile này là những người vẫn đang nắm quyền phải trở về đất nước của mình và bắt đầu triển khai kế hoạch của các vị - kế hoạch ấy phải toàn diện, trực khởi, và công bằng – và rồi các vị phải có sự khiêm nhường để áp dụng nó cách nghiêm túc.

Những khu vực khác trong Giáo Hội sẽ khôn ngoan để bắt đầu làm điều tương tự - không một nơi nào được miễn nhiễm khỏi vấn đề lạm dụng tình dục.

Nhưng hội đồng giám mục Chile không chỉ là những vị có công việc phải làm sau cuộc gặp gỡ lịch sử với Đức Thánh Cha. Trong Giáo Hội, vị giáo hoàng thi hành quyền bính tối thượng, trọn vẹn, ngay lập tức, và mang tính hoàn vũ. Ngài là một nhân vật không có sự song song trong bất cứ thể chế nào. Ngài luôn có quyền để hành động, và tiền bạc sẽ luôn dừng lại với Ngài.

Do đó Đức Giáo Hoàng có những câu hỏi cần trả lời về trách nhiệm của riêng Ngài đối với vụ bê bối của Chile. Dĩ nhiên, Ngài đã xin lỗi vì “những sai phạm nghiêm trọng” của Ngài trong phán đoán, và giờ Ngài đã kêu gọi sự thay đổi tại Chile. Nhưng lieu các nạn nhân – và các bậc cha mẹ - có thấy xứng đáng là Ngài đang chịu trách nhiệm về những sai phạm nghiêm trọng này hay không?

Vẫn chưa hiểu được là bằng cách nào Ngài lẽ ra phải nhận được những tố cáo đáng tin cậy vào năm 2015, và lại bỏ qua chúng cho đến khi một sự bê bối về truyền thông xuất hiện vào năm 2018? Liệu Đức Giáo Hoàng có bị lừa không? Bằng cách nào? Ngài đã học gì từ “những sai phạm nghiêm trọng” của Ngài? Ngài sẽ đảm bảo thế nào là những việc sai phạm này sẽ không lặp lại?

Đức Giáo Hoàng đã nói với các giám mục Chile rằng “những vụ lạm dụng không thể chấp nhận được về quyền lực, về lương tâm và tình dục” đã xóa bỏ sự năng động mang tính ngôn sứ của Giáo Hội tại Chile. Ngài đúng. Các giám mục phạm lỗi sẽ không bao giờ là những vị ngôn sứ đáng tin cậy ngay chính tại quê hương của các vị”.

Nhưng vụ bê bối này, được lập thành bởi quá nhiều những bê bối lạm dụng tình dục của quá khứ, đã xóa bỏ sự năng động mang tính ngôn sứ của Giáo Hội mang tính toàn cầu, và Đức Giáo Hoàng có trách nhiệm để giải quyết việc đó. Để làm thế, rất có thể Ngài cần nói về vai trò của Ngài trong vụ bê bối, và nói cách minh bạch về điều đã xảy ra, và vì sao. Ngài cần phải thể hiện hơn cả sự ăn năn – Ngài cần phải làm chứng cho việc cải tổ về sự phán đoán vốn tạo nên “những sai phạm nghiêm trọng”.

John Henry Newman đã viết rằng Thiên Chúa đã chọn con người, chứ không phải các thiên thần, để trở thành các linh mục và giám mục của Ngài, phần vì để toàn thể thế giới có thể thấy được ân sủng hoạt động qua các tội nhân, và biến đổi họ. Giáo Hội, và thế giới, cần chứng cứ về ân sủng của Thiên Chúa, và chứng cứ về sự biến đổi thật sự và chính đáng.

Có lẽ Đức Giáo Hoàng, một vị đã cầu nguyện để các nạn nhân của nạn lạm dụng có thể gặp gỡ tình yêu của Đức Kitô, mang lại chứng cứ ngôn sứ cho cuộc gặp gỡ mang tính biến đổi với Chúa.

JD Flynn

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)